Bột hành là gia vị phổ biến trong ẩm thực, được sản xuất từ hành củ nguyên chất. Nhờ hương vị đặc trưng và tính ứng dụng cao, bột hành không chỉ làm tăng vị thơm ngon cho món ăn mà còn giúp tối ưu thời gian chế biến so với hành tươi. Tuy nhiên, để bột hành được sử dụng hiệu quả và đảm bảo chất lượng, cùng UniSpice tìm hiểu cách sử dụng và bảo quản loại gia vị này nhé. 

Cách sử dụng bột hành

Bột hành là một trong những gia vị quen thuộc trong căn bếp người Việt. Người nội trợ sử dụng bột hành để chế biến thành các món ăn thơm ngon, hấp dẫn, tăng hương vị cho bữa cơm gia đình.

Gia vị nêm nếm

Bột hành thường dùng làm gia vị cho các món ăn mặn. Khi kết hợp gia vị này cho các món súp, món hầm, nước xốt, nước chấm sẽ làm tăng hương vị đậm đà, thơm ngon. 

Làm hỗn hợp gia vị

Bột hành là thành phần chính trong nhiều hỗn hợp gia vị, như bột nêm vị heo, bột nêm vị gà, gia vị xốt thịt, gia vị nướng,… Các gia vị này được sử dụng để tạo nên kết cấu đa dạng cùng chiều sâu hương vị cho món nướng và xào, được chế biến từ nhiều loại thịt và rau củ.

Gia vị tẩm ướp

Bột hành với kết cấu tơi mịn, dễ dàng kết hợp với nhiều gia vị, nguyên liệu khác để ướp trực tiếp cho thịt, gia cầm và hải sản. Sự có mặt của bột hành vừa giúp khử mùi, vừa làm dậy lên vị đậm đà, hương thơm hấp dẫn cho món ăn.

Gia vị làm bánh

Không dừng lại ở các món mặn, bột hành còn được ưa chuộng trong chế biến các món bánh. Với rất nhiều công thức bánh đa dạng, từ bánh mì truyền thống, bánh nướng xốp cho bánh nhân mặn, bánh ngọt, bột hành đóng vai trò quan trọng trong việc tạo nên hương vị tinh tế cho các món bánh. Sự hòa quyện tốt với các gia vị làm bánh khác là ưu điểm nổi trội của bột hành so với hành củ.

Chế biến đồ ăn nhẹ 

Bột hành còn được ứng dụng rộng rãi trong ngành chế biến thực phẩm, đặc biệt là các sản phẩm đồ ăn nhẹ, đồ ăn vặt, đồ hộp, bánh kẹo,… tạo nên hương vị hấp dẫn, kích thích vị giác. Hương vị của bột hành tương tự như hành củ, với liều lượng phù hợp và giúp nhà sản xuất tiết kiệm thời gian, chi phí hơn so với việc dùng hành củ. 

Đồ chấm, muối chấm

Bột hành cũng thường được kết hợp với các loại gia vị khác và muối cho các công thức muối chấm khác nhau. Bạn có thể dùng trực tiếp hoặc sử dụng làm gia vị cho các món snack như bỏng ngô.

Xem thêm: Vì sao bột hành là gia vị nấu ăn cần có trong gian bếp của mỗi gia đình?

Cách bảo quản bột hành đúng cách

Với điều kiện thời tiết nóng ẩm tại Việt Nam, bột hành sẽ dễ dàng hút ẩm gây vón cục, làm ảnh hưởng đến chất lượng của bột hành. Do đó, việc bảo quản bột hành đúng cách là cần thiết. Dưới đây là một số cách bảo quản bột hành mà bạn nên biết.

Bảo quản trong hộp kín

Bột hành sau khi mua về, bạn có thể trữ trong các hộp gia vị có nắp đậy kín để tiện sử dụng. Gia vị chưa dùng đến nên đựng trong túi zip, tránh tiếp xúc với không khí. Điều này giúp sản phẩm dùng được lâu, ngăn ngừa sự hấp thụ độ ẩm và giúp bột giữ được độ tơi mềm, không vón cục. 

Lưu trữ ở nơi khô ráo

Bột hành nên tránh để ở những nơi ẩm ướt như gần bồn rửa hay trong tủ lạnh. Bởi độ ẩm cao có thể làm ảnh hưởng đến chất lượng bột gia vị.

Tránh ánh nắng trực tiếp 

Ánh sáng có thể làm giảm chất lượng và hương vị của bột hành. Vì vậy, nên chú ý để hộp gia vị ở nơi tối và không khí mát mẻ, tránh ánh nắng trực tiếp hoặc nơi có nhiệt độ quá cao. 

Kiểm tra hạn sử dụng

Bột hành dùng quá lâu có thể mất đi hương vị và chất lượng ban đầu. Do đó, bạn nên kiểm tra hạn sử dụng và lưu trữ đúng cách để đảm bảo chất lượng. Bột hành sau khi đã mở túi, tốt nhất nên sử dụng trong vòng 6 tháng đến 1 năm. 

Bột hành được ứng dụng khá rộng rãi trong nấu nướng cũng như ngành chế biến thực phẩm. Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng cần tuân thủ theo những hướng dẫn trên đây để đảm bảo hương vị và hiệu quả của bột hành trong thời gian dài.

Có thể bạn quan tâm:

 

Chia sẻ bài viết này!

Có thể bạn quan tâm

Go Top
Messenger
Gọi trực tiếp
WhatsApp
Zalo