Bột ớt là gia vị không thể thiếu được khi chế biến món ăn, dù là trong phạm vi gia đình hay các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống. Tuy nhiên, vì chạy theo lợi nhuận mà đã có không ít các đơn vị sử dụng phẩm màu sai quy định về liều lượng khi sản xuất bột ớt. Điều này dẫn đến nhiều nguy cơ về sức khỏe cho người tiêu dùng. Đừng lo lắng vì các tiêu chí để chọn mua bột ớt chất lượng, an toàn dưới đây sẽ giúp bạn phòng tránh được nguy cơ đó. Cùng theo dõi bài viết nhé!

Dùng bột ớt chứa phẩm màu có tác hại như thế nào?

Khí hậu nóng ẩm ở Việt Nam khiến cho việc bảo quản các loại gia vị trở nên khó khăn hơn. Nếu không được bảo quản cẩn thận, gia vị rất dễ bị ẩm mốc, vón cục, làm ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm. Do đó, người bán thường sử dụng hóa chất hay phẩm màu làm cho gia vị có màu sắc bắt mắt hơn để bán được hàng. Nhưng khi cơ thể hấp thụ các chất đó, về lâu dài sẽ gây ra nhiều nguy cơ về bệnh tật. 

Dùng bột ớt chứa phẩm màu có tác hại như thế nào

Trước hết, bản thân các sản phẩm bột ớt bị ẩm mốc đã chứa độc tố vi nấm aflatoxin, chủ yếu là do không được bảo quản ở độ ẩm phù hợp, đóng gói sơ sài. Độc tố này cũng là chất có khả năng gây ung thư, nếu sử dụng bột ớt bị ẩm mốc trong thời gian dài. Bên cạnh đó, theo một vài nghiên cứu, chất Rhodamine-B được trộn trong bột ớt để tạo màu cũng có nhiều khả năng gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Bởi lẽ, khi phẩm màu tích tụ trong cơ thể lâu ngày sẽ trở thành độc tố gây hại cho gan, thận, dạ dày, đường ruột… Vì những lý do đó, người tiêu dùng càng nên cẩn trọng hơn để phân biệt bột ớt nguyên chất và bột ớt có chứa phẩm màu gây hại cho sức khỏe.

Các tiêu chí chọn mua bột ớt chất lượng, an toàn

Để tránh những nguy cơ mua phải bột ớt kém chất lượng, dưới đây là những tiêu chí bạn cần quan tâm khi mua bột ớt.

Màu sắc 

Yếu tố màu sắc có thể dễ dàng nhận biết bằng mắt thường. Nếu là bột ớt nguyên chất thường có màu đỏ sẫm hoặc hơi chuyển sang màu nâu. Vì trong quá trình chế biến, ớt tươi phải được sấy khô hay phơi khô tự nhiên. Dưới ảnh hưởng của nhiệt độ, màu ớt tươi sẽ không còn giữ được màu sắc như ban đầu. Điều này khác hẳn với màu đỏ tươi, bắt mắt của bột ớt có pha phẩm màu. 

Màu sắc

Tình trạng 

Ngoài ra, khi quan sát bằng mắt thường, nếu thấy bột ớt rất mịn và không lẫn hạt ớt thì hãy cẩn thận vì đó có thể bột ớt đã pha phẩm màu. Bởi vì, bột ớt nguyên chất sẽ không có được độ mịn như vậy và thường có lẫn cả hạt ớt.

Bột ớt nguyên chất không mịn, có cả hạt ớt

Mùi vị

Khi xoa nhẹ một chút bột ớt ra tay, vị cay của bột ớt nguyên chất sẽ xộc lên mũi khiến bạn hắt hơi hay bị sặc. Điều này sẽ không xảy ra khi trên tay bạn là bột ớt phẩm màu. Vì hóa chất và phẩm màu trong đó sẽ át đi mùi vị nguyên bản của ớt bột. 

Thử nghiệm với nước

Một thử nghiệm đơn giản với nước sẽ giúp bạn chắc chắn hơn về lựa chọn của mình. Bột ớt nguyên chất không thể hòa tan và sẽ nổi trên mặt nước. Đối với bột ớt phẩm màu thì ngược lại, các chất phụ gia và phẩm màu trong đó sẽ rất nhanh tan ra và làm biến đổi màu nước.

Cách đóng gói sản phẩm

Đây cũng là một trong những tiêu chí đánh giá về thương hiệu bạn mua có uy tín hay không. Các đơn vị cung cấp sản phẩm bột ớt nguyên chất có cách đóng gói rất cẩn thận. Trên bao bì sản phẩm bạn có thể tìm thấy đầy đủ thông tin về thành phần, cách dùng, hạn sử dụng, địa chỉ nơi sản xuất,… Nhìn chung, người tiêu dùng nên ưu tiên lựa chọn các sản phẩm có nhãn mác, nguồn gốc rõ ràng để có thể yên tâm sử dụng.

Ngoài ra, bạn hoàn toàn có thể tự làm bột ớt tại nhà để đảm bảo an toàn cho sức khỏe của cả gia đình. 

Trên đây là những lưu ý cần thiết khi mua bột ớt. Hy vọng rằng bạn đọc đã có thêm kinh nghiệm để lựa chọn được sản phẩm bột ớt chất lượng. Đừng quên cập nhật bài viết mới nhất trên UniSpice để không bỏ lỡ những thông tin hữu ích khác nhé.

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này!

Bình luận

Có thể bạn quan tâm

Go Top
Messenger
Gọi trực tiếp
WhatsApp
Zalo