Bột nhục đậu khấu từ lâu đã được biết đến bởi những lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe con người. Đây là loại gia vị tự nhiên có nguồn gốc từ hạt của một loại cây thường xanh nhiệt đới từ đảo Banda, Indonesia. Từ nhiều thế kỷ qua, bột nhục đậu khấu rất được yêu thích bởi hương thơm, mùi vị đặc trưng và là một trong những phương thuốc trị chứng cảm lạnh, khó tiêu, sốt và đau đầu. Còn nhiều những lợi ích khác của bột nhục đậu khấu sẽ được chúng tôi đề cập qua bài viết dưới đây.

Có tác dụng chống oxy hóa mạnh 

Bột nhục đậu khấu chứa rất nhiều chất chống oxy hóa, bao gồm các sắc tố thực vật như cyanidin, phenylpropanoid, tecpen và các hợp chất phenolic. Tác dụng nổi bật của chất chống oxy hóa là trung hòa các gốc tự do, ngăn ngừa tổn thương tế bào do các gốc tự do gây ra. Bởi lẽ, khi mức độ của các gốc tự do quá cao sẽ liên quan đến sự khởi phát và tiến triển của nhiều tình trạng bệnh mãn tính như ung thư, bệnh tim và thoái hóa thần kinh. Do vậy, bổ sung bột nhục đậu khấu vào chế độ dinh dưỡng hằng ngày có tác dụng phòng chống bệnh tật rất tốt.

Bột nhục đậu khấu có tác dụng chống oxy hóa mạnh

Có đặc tính chống khuẩn 

Các nghiên cứu đã chứng minh, đặc tính kháng khuẩn mạnh mẽ trong bột nhục đậu khấu giúp tiêu diệt hiệu quả vi khuẩn có hại và ngăn ngừa các vấn đề về sức khỏe răng miệng. Cụ thể, eugenol có trong bột nhục đậu khấu có tác dụng chống lại các vi khuẩn gây hại tiềm ẩn như streptococcus mutans trong miệng, cũng là nguyên nhân gây ra các vấn đề về nướu và hơi thở có mùi. Do đó, chiết xuất bột nhục đậu khấu thường được sử dụng trong kem đánh răng, nước súc miệng dạng hữu cơ hoặc thảo dược.  

Chống lại chứng mất ngủ 

Một trong những công dụng nổi bật của bột nhục đậu khấu là an thần, làm tăng chất lượng giấc ngủ. Hàm lượng magie có trong bột nhục đậu khấu là khoáng chất đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ giấc ngủ sâu, nhờ khả năng kích thích sản sinh melatonin – hormone có tác dụng điều hòa giấc ngủ.

Bột nhục đậu khấu chống lại chứng mất ngủ

Vì vậy, thêm chút bột nhục đậu khấu vào một ly sữa ấm trước khi đi ngủ sẽ giúp bạn có một giấc ngủ ngon hơn. 

Chống lại chứng trầm cảm và lo âu

Bột nhục đậu khấu cũng được biết đến là “vị thuốc” tự nhiên có tác dụng chữa trị trầm cảm và lo âu. Các hợp chất myristicin và elemicin trong bột nhục đậu khấu có tác dụng an thần và chống lo âu, bằng cách kích hoạt chất dẫn truyền thần kinh serotonin trong não, giúp cơ thể đối phó với căng thẳng.

Bột nhục đậu khấu chống lại chứng trầm cảm và lo âu

Bên cạnh đó, khoáng chất magie được tìm thấy nhiều trong nhục đậu khấu cũng được chứng minh là có thể giảm các triệu chứng của bệnh trầm cảm từ nhẹ đến vừa.

Hỗ trợ thải độc cho gan 

Gan giữ vai trò quan trọng trong việc thải độc tố ra khỏi cơ thể. Nhưng đồng thời, cơ quan này cũng thường xuyên tiếp xúc với các loại thuốc, hóa chất và độc tố từ lối sống không lành mạnh. Bột nhục đậu khấu có thể hoạt động như một phương thuốc tự nhiên giúp loại bỏ các chất độc tích tụ trong gan. Đồng thời, các hoạt chất trong nhục đậu khấu còn giúp làm tan sỏi thận và tăng cường chức năng của cả gan và thận.

Giúp giảm đau

Bột nhục đậu khấu có thể làm giảm cảm giác đau và khó chịu. Loại gia vị này chứa các chất hóa học như myristicin, elemicin, safrole và eugenol. Đây là những hóa chất được tìm thấy trong tinh dầu của bột nhục đậu khấu, dùng để điều trị sưng, viêm, đau khớp, co thắt cơ. 

Mong rằng bài viết trên đã giúp bạn đọc có thêm những thông tin hữu ích về bột nhục đậu khấu. Để biết thêm về những lợi ích khác cũng như ứng dụng của bột nhục đậu khấu trong đời sống, đừng quên theo dõi các bài viết khác trên UniSpice nhé.

Chia sẻ bài viết này!

Bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Yêu cầu nhập dữ liệu các trường có dấu *

Có thể bạn quan tâm

Go Top
Messenger
Gọi trực tiếp
WhatsApp
Zalo