Bột sả không chỉ được dùng làm gia vị, mà còn rất nhiều lợi ích khác cho sức khỏe và làm đẹp. Một ưu điểm khác của bột sả là tiện lợi khi sử dụng và có thể bảo quản được lâu hơn so với sả tươi. Với cách làm bột sả đơn giản tại nhà dưới đây, bạn sẽ sở hữu ngay cho mình một lọ gia vị bột sả khô vừa an toàn, vừa chất lượng. Cùng tìm hiểu ngay nhé!
Công dụng của bột sả
Bột sả có thể được ứng dụng với nhiều vai trò khác nhau trong đời sống. Hàm lượng khoáng chất có trong bột sả như sắt, magie, kali, kẽm và folate có tác dụng khi điều trị bệnh loãng xương, thiếu máu. Ngoài ra, tinh dầu sả được xem là phương thuốc tự nhiên hiệu quả đối với các vấn đề về tiêu hóa như khó tiêu, đầy bụng, buồn nôn, đau dạ dày,… Bột sả cũng được chứng minh là có khả năng giải độc cho cơ thể hiệu quả. Những lợi ích khác của bột sả có thể kể đến như xua đuổi côn trùng gây bệnh, làm đẹp cho da và có lợi cho tóc.
Xem thêm: Công dụng của bột sả với sức khỏe
Những lưu ý khi chọn sả tươi
Đây là bước đầu tiên cũng là bước quan trọng nhất. Để đảm bảo chất lượng thành phẩm cuối cùng, sả tươi được chọn phải là những củ sả có phần thân to tròn, không bị héo hoặc bị đốm bên trong. Bên cạnh đó, nên chọn những cây sả có các bẹ lá ôm khít vào nhau, lá sả vẫn còn tươi. Khi ngửi sả có mùi thơm đặc trưng.
Hướng dẫn cách làm bột sả tại nhà
Nguyên liệu bao gồm:
Sả tươi: số lượng tùy vào nhu cầu sử dụng
Dụng cụ thực hiện: dao, thớt, lò nướng (hoặc máy sấy ), máy xay hoặc cối xay, lọ thủy tinh
Các bước thực hiện:
Bước 1: Sơ chế sả tươi
Cắt bỏ phần gốc sả và loại bỏ lớp vỏ bên ngoài.
Sau đó, rửa sạch sả để ráo nước và cắt sả thành từng lát mỏng đều nhau.
Bước 2: Làm khô
Cho phần sả đã cắt lát rải đều trên khay nướng có lót giấy mỏng.
Làm khô sả ở nhiệt độ 80 độ C trong vòng 3 tiếng trong lò nướng cho đến khi sả khô hoàn toàn thì lấy ra, để nguội.
Trong trường hợp bạn sử dụng lò sấy, thì nên để nhiệt độ ở mức 80 độ C trong vòng 6 tiếng.
Bước 3: Xay hoặc giã nhuyễn
Cho toàn bộ phần sả đã sấy khô vào máy xay hoặc dùng cối xay, cho đến khi bột sả đạt độ nhuyễn như mong muốn.
Bước 4: Hoàn thành
Bột sả thành phẩm sẽ có vàng nhạt, mịn và không có vị đắng.
Bảo quản bột sả trong lọ thủy tinh.
Một vài lưu ý cần thiết khi làm bột sả tại nhà
Trong quá trình sấy khô sả bằng lò nướng, rải mỏng lát sả trên khay và chia thành nhiều lần sấy. Thường xuyên quan sát tránh để lát sả bị cháy quá.
Lọ thủy tinh để đựng bột sả nên được làm sạch và phơi khô tự nhiên, thay vì dùng khăn lau.
Cách bảo quản bột sả tại nhà để dùng được lâu
- Cần bảo quản bột sả ở nơi thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp.
- Có thể bảo quản trong hũ thủy tinh hoặc túi đã hút chân không để đựng được nhiều hơn.
- Lưu ý, bột sả làm tại nhà chỉ nên bảo quản tối đa là 12 tháng. Trong quá trình sử dụng, nếu bột sả có dấu hiệu bị mốc hay vón cục thì không nên tiếp tục sử dụng, để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.
Hy vọng rằng với những hướng dẫn trên đây, bạn đọc có thể tự làm bột sả tại nhà để phục vụ cho nhu cầu sử dụng của gia đình mình. Bạn có thể dùng bột sả với nhiều mục đích khác nhau như nấu ăn hay làm đẹp. Để có thêm những gợi ý hay ho khi sử dụng bột sả, đừng quên theo dõi những bài viết khác trên UniSpice nhé.
Xem thêm: Cách bảo quản gia vị khô tốt nhất