Gia vị khô dạng bột thường có thời gian sử dụng từ 2 – 3 năm. Nhưng trong quá trình sử dụng, chất lượng của chúng sẽ hư hao ít nhiều nếu không được bảo quản đúng cách. Khi đó, màu sắc, hương vị, mùi thơm của gia vị sẽ không còn nguyên vẹn và ảnh hưởng đến các món ăn. Nếu bạn đang băn khoăn về cách bảo quản gia vị khô tốt nhất trong thời gian dài là gì, thì đừng bỏ qua bài viết này nhé.

Bảo quản gia vị khô đúng cách

Một số loại gia vị khô phổ biến trong căn bếp của nhiều gia đình có thể kể đến như: bột tỏi, bột ớt, bột nghệ, bột ngũ vị hương,… Đây là những gia vị được sử dụng nhiều trong chế biến. Dưới đây là những cách bảo quản các gia vị này để sử dụng lâu hơn mà có thể nhiều người chưa biết.

Xem thêm: 6 Gia vị tốt cho sức khỏe không thể thiếu trong căn bếp của mỗi nhà

Lọ thủy tinh là vật dụng không thể thiếu

Muốn bảo quản gia vị khô được lâu và giữ được mùi vị, hãy để chúng trong lọ thủy tinh đậy kín nắp. Nếu bạn đậy không kĩ để không khí lọt vào, gia vị rất dễ bị ẩm, nấm mốc hay bay mùi nên sẽ không tạo được hương vị cho thức ăn như ban đầu. Sử dụng lọ thủy tinh cũng giúp bạn dễ dàng nhận ra những thay đổi về màu sắc hay tình trạng của gia vị nếu có. Đây cũng là vật dụng dễ dàng vệ sinh và có thể tái sử dụng để đựng các loại đồ khô khác.

Lọ thủy tinh là vật dụng không thể thiếu

Để nơi khô ráo

Môi trường ẩm ướt là điều kiện lý tưởng để côn trùng phát triển và làm hỏng gia vị của bạn, đặc biệt là ở những nước có khí hậu nhiệt đới gió mùa như ở Việt Nam. Do đó, gia vị khô luôn cần được bảo quản ở nơi khô ráo, dù có sự thay đổi về độ ẩm trong không khí.

Để nơi khô ráo

Tránh để nơi có nhiều ánh sáng

Đây là một trong những yếu tố quan trọng cần quan tâm. Bởi lẽ, ánh sáng có xu hướng oxy hóa các loại dầu thực vật thiết yếu để tạo nên hương vị nguyên bản của các loại gia vị. Để giữ được hương vị tự nhiên của gia vị lâu hơn, những nơi khô ráo, sạch sẽ và không có ánh sáng trực tiếp là điều kiện thích hợp nhất.

Không bảo quản gia vị trong tủ lạnh

Có nhiều loại gia vị có thể bảo quản trong tủ lạnh như xốt mayonnaise, xốt cà chua, nước siro, xốt ướp BBQ… Còn đối với gia vị khô, bảo quản trong tủ lạnh có thể khiến gia vị của bạn mất đi hương vị. Khi lấy ra để sử dụng, hơi nước bám trên thành lọ lâu dần sẽ khiến gia vị bị ẩm, vón cục.

Không bảo quản gia vị trong tủ lạnh

Sử dụng túi hút chân không

Dùng túi hút chân không trước khi để lọ gia vị ở những nơi không có ánh sáng và khô ráo cũng là cách nhiều bà nội trợ áp dụng. Việc này không chỉ đảm bảo độ tươi ngon, mà còn có thể ngăn cản sự phát triển của một số loại côn trùng.

Thường xuyên kiểm tra gia vị

Gia vị khô khi sử dụng quá lâu dễ bay mùi và màu sắc không còn như ban đầu. Nếu bạn không chắc là gia vị đã sử dụng được bao lâu, bạn có thể thử xoa một chút ra tay, nếu mùi hương yếu thì đó là thời điểm thích hợp để thay thế gia vị mới. Không nên tiếc lượng gia vị còn lại, vì chúng có thể ảnh hưởng nhiều đến các món ăn khi bạn sử dụng.

Lưu ý sử dụng gia vị khô trong quá trình chế biến

Khi sử dụng gia vị, không rắc trực tiếp gia vị từ lọ đựng lên đĩa hay nồi thức ăn vì hơi nóng từ đồ ăn có thể lầm ẩm lọ gia vị. Để sử dụng thuận tiện hơn, bạn hãy cho một lượng gia vị vừa đủ dùng ra bát hoặc đĩa. Điều này sẽ giúp bạn tập trung hơn khi nấu nướng, tránh việc để nhiều lọ gia vị quanh khu vực nấu gây bất tiện.

Xem thêm:

 

Chia sẻ bài viết này!

Bình luận

Có thể bạn quan tâm

Go Top
Messenger
Gọi trực tiếp
WhatsApp
Zalo