Gia vị không chỉ được dùng khi tẩm ướp, nêm nếm món ăn mà còn là những “vị thuốc quý” hỗ trợ giải độc cho cơ thể vô cùng hiệu quả. Cùng khám phá ngay 7 Gia vị quen thuộc giúp cơ thể loại bỏ độc tố hiệu quả qua bài viết dưới đây. 

Giải độc cho cơ thể và những điều cần biết

Mỗi ngày, cơ thể chúng ta phải tiếp xúc với nhiều yếu tố gây hại  từ nhiều nguồn khác nhau. Có thể là khói bụi trong không khí, thói quen sử dụng chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá, độc tố từ cảm xúc tiêu cực hay nguồn thực phẩm chúng ta nạp vào cơ thể mỗi ngày,… Dù hệ thống miễn dịch của cơ thể có làm việc hiệu quả đến đâu thì sẽ có thời điểm bị quá tải, gây ra chứng mệt mỏi, mất ngủ, khó tiêu, da xanh xao, thiếu sức sống,… Thậm chí, độc tố tích tụ trong cơ thể lâu ngày có thể dẫn đến việc mắc phải những căn bệnh nan y liên quan đến gan, thận, dạ dày… Do đó, nhận biết sớm các dấu hiệu cho thấy cơ thể nhiễm độc tố và giải độc cho cơ thể là điều ai cũng nên làm.

Một trong những cách thức giúp loại bỏ độc tố khỏi cơ thể mà ít ai quan tâm, đó là sử dụng chính những gia vị dùng trong chế biến món ăn hằng ngày. Không chỉ bổ sung nhiều dưỡng chất và làm cho món ăn thêm thơm ngon, tròn vị, những gia vị này còn có tác dụng thải độc, tăng cường hệ miễn dịch giúp cơ thể luôn khỏe đẹp và tràn đầy năng lượng. 

Xem thêm: Phương pháp thanh lọc cơ thể giúp khỏe đẹp từ bên trong

7 loại gia vị giúp khử độc cơ thể 

Rau mùi tây

Rau mùi chính là “vị cứu tinh” của thận, hỗ trợ giải độc cho thận vô cùng hiệu quả. Hàm lượng sắt, acid folic, các loại vitamin A, C, K có trong rau mùi giúp lợi tiểu, làm giảm lượng đường trong máu và làm sạch gan. Mùi tây còn có thể ngăn chặn việc hình thành sỏi thận và hấp thu muối vào các mô thận. 

Để phát huy được hiệu quả của rau mùi tây, bạn nên ăn sống hoặc ép sinh tố uống hằng ngày. Tuy nhiên, những người có bệnh lý nền về gan, dạ dày, hô hấp, người huyết áp thấp, phụ nữ mang thai thì nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng.

Tinh bột nghệ

Tinh bột nghệ là lựa chọn phù hợp để giải độc cho gan. Theo nghiên cứu của các chuyên gia, nghệ giúp sản sinh nhiều mật hơn và điều này có lợi cho quá trình giải độc của gan. Đồng thời, nghệ còn là nhân tố làm trẻ hóa các tế bào gan và cung cấp thêm năng lượng để chúng loại bỏ các độc tố.

Tinh bột nghệ

Bột nghệ có thể dùng để tẩm ướp hay thêm trực tiếp vào các món kho, tạo màu cho món ăn; hòa với sữa, mật ong vừa làm đẹp da, vừa có tác dụng tốt trong chữa bệnh.

Hành tây

Loại gia vị này chứa flavonoid, giúp sản xuất glutathione có tác dụng chống oxy rất tốt cho gan. Ngoài ra, chúng còn kích thích gan tạo ra enzym để thải chất độc hại khỏi hệ thống tiêu hóa. Kháng viêm, kháng khuẩn, giảm nguy cơ ung thư và cải thiện sức khỏe xương là những công dụng tuyệt vời khác của hành tây.

Hành tây là loại gia vị dù ăn sống hay nấu chín đều mang đến hương vị thơm ngon riêng. Mùi cay hăng nguyên bản của hành tây sẽ trở nên ngọt dịu hơn khi xào nấu các món ăn. Bạn cũng có thể sử dụng hành tây để trang trí cho món ăn thêm đẹp mắt.

Quế

Quế có vị ngọt, cay và hương thơm đặc trưng, là nguồn cung cấp các khoáng chất như kali, canxi, sắt,… hàm lượng chất xơ, chất chống oxy hóa. Không chỉ có tác dụng làm ấm cơ thể, ngăn ngừa khí độc, quế còn hỗ trợ cải thiện tuần hoàn máu và làm giảm lượng cholesterol xấu, hỗ trợ sức khỏe tim mạch.

Quế

Bột quế thường được sử dụng khi nấu ăn, làm bánh cũng như hỗ trợ làm đẹp da hiệu quả, tiện dụng.

Thì là

Thì là chứa hóa chất giúp tăng chất chống oxy hóa có trong gan. Bên cạnh đó, hàm lượng chất xơ có trong thì là có tác dụng làm sạch các cơ quan bên trong cơ thể. Sử dụng bột thì là trong chế biến món ăn không chỉ tiện lợi, mà còn bổ sung nhiều dưỡng chất có lợi cho cơ thể.

Thì là

Gừng 

Gừng giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn nhờ khả năng tiết enzym, dịch mật, kích thích sự vận chuyển trong đường tiêu hóa. Điều này có nghĩa là các độc tố sẽ được đẩy ra ngoài cơ thể nhanh và hiệu quả hơn. Bên cạnh đó, gừng cũng làm giảm bài tiết dịch vị, ức chế sự phát triển của vi trùng gây bệnh có trong dạ dày.

Gừng

Bột gừng thường được sử dụng khi nấu ăn, làm bánh hay pha trà vì sự tiện lợi khi sử dụng và dễ dàng bảo quản. 

Tỏi

Tỏi chứa nhiều allicin, chất chống nhiễm trùng và ngăn ngừa vi khuẩn xâm nhập cơ thể. Tỏi cũng được coi là kháng sinh tự nhiên cho cơ thể. Không chỉ hỗ trợ quá trình đào thải độc chất, mà tỏi còn tăng sức đề kháng và giữ ấm cho cơ thể. 

Tỏi tươi có thể ăn sống, cho vào nước chấm hoặc ngâm với rượu, giấm. Trong chế biến, việc sử dụng tỏi tươi đôi khi khiến nhiều người cảm thấy khó chịu vì mùi hăng của chúng. Vì vậy, bột tỏi đang được ứng dụng nhiều hơn, làm giảm mùi hăng và tiện lợi hơn khi thêm vào các món ăn như súp, thịt, rau,…

Xem thêm: 6 loại gia vị là “người hùng thầm lặng” cho sức khỏe của bạn

Chia sẻ bài viết này!

Bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Yêu cầu nhập dữ liệu các trường có dấu *

Có thể bạn quan tâm

Go Top