Bột sả thường được dùng như một loại gia vị hằng ngày, nhưng ít ai biết đến những lợi ích to lớn mà chúng mang lại cho sức khỏe con người. Không chỉ dùng được lâu hơn, bột sả còn hỗ trợ tốt trong việc điều trị nhiều loại bệnh. Mời bạn đọc cùng tìm hiểu cụ thể hơn qua bài viết dưới đây.
Giá trị dinh dưỡng có trong bột sả
Bột sả chứa nhiều thành phần dinh dưỡng thiết yếu, có lợi cho sức khỏe. Có thể kể đến như chất chống oxy hóa, flavonoid, các hợp chất phenolic,… Thành phần chính của loại thảo mộc này là tinh dầu có hương chanh tự nhiên và citral, các hoạt chất này có tác dụng chống nấm và vi khuẩn hiệu quả.
Bên cạnh đó, không thể không kể các vitamin và khoáng chất thiết yếu có trong bột sả như vitamin A, vitamin B, vitamin C, kali, magie, photpho, mangan, kẽm, sắt,… Không chỉ giúp tăng cường đề kháng toàn diện cho cơ thể, nguồn dưỡng chất này còn hỗ trợ các cơ quan trong cơ thể hoạt động ổn định hơn.
Công dụng của bột sả đối với sức khỏe
Điều chỉnh lượng cholesterol trong máu
Cholesterol cao là một trong những nguyên nhân làm tăng nguy cơ đau tim hay đột quỵ. Các nghiên cứu cho thấy tinh dầu có trong bột sả có đặc tính ngăn ngừa sự tích tụ của lipid và chống tăng cholesterol trong máu, đảm bảo duy trì mức cholesterol ở mức độ an toàn cho sức khỏe.
Giải độc cho cơ thể
Bột sả cũng được chứng minh có thể giúp cơ thể làm sạch và loại bỏ các chất độc hại ra khỏi cơ thể, nhờ đặc tính lợi tiểu. Dùng bột sả thường xuyên giúp tăng tần suất đi tiểu, nhờ đó, hệ tiêu hóa luôn được khỏe mạnh và giải độc hiệu quả. Chức năng giải độc này hỗ trợ điều hòa hoạt động của các cơ quan trong cơ thể, bao gồm gan và thận.
Xem thêm: Phương pháp thanh lọc cơ thể giúp khỏe đẹp từ bên trong
Hỗ trợ làm giảm chứng rối loạn dạ dày
Tinh dầu sả còn được biết đến với khả năng chống vi trùng, vi khuẩn hiệu quả. Đây là điều kiện để ngăn ngừa các bệnh liên quan đến nhiễm trùng, do vi khuẩn helicobacter pylori và escherichia coli gây ra. Bên cạnh đó, bột sả còn có lợi trong việc giảm viêm, rối loạn tiêu hóa hay viêm loét dạ dày.
Cải thiện tình trạng thiếu máu
Dùng một tách trà từ bột sả mỗi ngày có thể làm tăng lượng hemoglobin và hồng cầu trong cơ thể bạn. Lý do cho điều này là nhờ các dưỡng chất như axit folic, đồng, thiamine, sắt và kẽm có trong sả. Vì vậy, hãy thay thế các đồ uống chứa nhiều tanin và cafein bằng trà sả mỗi ngày, để tăng cường sức khỏe cho bản thân hơn nhé.
Có khả năng điều trị nhiễm trùng
Nhờ đặc tính kháng khuẩn và chống nấm, bột sả cũng có nhiều tác dụng trong việc điều trị các bệnh nhiễm trùng ngoài da như nấm, ghẻ, vết loét ở tay chân và thậm chí là nhiễm trùng đường tiết niệu. Loại gia vị thảo mộc này có cơ thể ức chế sự phát triển của mầm bệnh, do đó, chúng có tác dụng chữa lành các bệnh nhiễm trùng da liễu.
Giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư
Chất citral trong bột sả được cho là có khả năng chống ung thư mạnh đối với một số tế bào gây ung thư. Có được điều này là nhờ vào việc citral có thể tăng cường hệ thống miễn dịch, từ đó giúp tăng khả năng chống ung thư tự nhiên của cơ thể. Ngoài ra, chất chống oxy hóa trong sả cũng có tác dụng ngăn ngừa nguy cơ ung thư, nhờ khả năng trung hòa các gốc tự do.
Một vài lưu ý khi dùng bột sả
- Không nên hít trực tiếp hay uống tinh dầu sả: vì điều này có thể khiến bạn gặp các vấn đề liên quan đến hô hấp.
- Bột sả không nên dùng cho phụ nữ mang thai: sả hay bột sả đều có thể kích thích tử cung, làm tăng nguy cơ sảy thai. Vì vậy, phụ nữ mang thai không nên dùng sả hay các thực phẩm có sả trong suốt thai kỳ.
Với những lợi ích nói trên, có thể nói việc sử dụng bột sả hằng ngày sẽ có nhiều tác động tích cực đối với sức khỏe của bạn và cả gia đình. Nếu muốn biết thêm nhiều thông tin hơn về bột sả và ứng dụng của bột sả trong đời sống, đừng quên theo dõi những bài viết khác trên UniSpice nhé.
Xem thêm: Cách sử dụng bột sả khô trong chế biến ai cũng cần biết