Được làm từ sả tươi nguyên chất, bột sả khô được biết đến là loại gia vị làm tăng thêm hương vị cho nhiều món ăn nhờ hương thơm đặc trưng. Bài viết này sẽ gợi ý cho bạn cách sử dụng bột sả khô trong chế biến để làm nên những món ăn thơm ngon và bổ dưỡng nhé. 

Dùng bột sả khô trong chế biến như thế nào?

Cùng với các loại gia vị tự nhiên khác như bột tỏi, bột ớt, tiêu, chanh, gừng, hành lá,… sả hay bột sả khô được sử dụng rất phổ biến và có mặt trong nhiều món ăn với vai trò khác nhau. 

Khử mùi tanh, hôi từ thịt, cá, hải sản

Người ta thường dùng sả tươi để khử mùi thực phẩm tươi sống bằng cách đập dập, băm nhỏ để trộn chung với thịt, cá, hải sản. Cách làm này được áp dụng khá phổ biến. Lượng tinh dầu và hương thơm từ sả không chỉ khử được mùi hôi, tanh từ thực phẩm, mà còn tăng thêm hương vị thơm ngon cho món ăn khi chế biến. Tuy nhiên, bạn nên dùng bột sả để làm giảm thời gian tẩm ướp và thực phẩm được thấm đều gia vị hơn.

Tạo hương vị cho nhiều món ăn

Ngoài công dụng khử mùi tanh, bột sả khô còn là gia vị dùng để nêm nếm cho nhiều món ăn như cà ri, lẩu, chiên, xào, các món canh, súp hay bánh nướng. Mùi thơm của bột sả khi hòa quyện với các gia vị khác sẽ kích thích mọi giác quan của người dùng khi thưởng thức.

Gợi ý một số món ăn ngon với bột sả khô

Bánh gà chiên 

Đây là một trong những món ăn vặt thơm ngon, bổ dưỡng được nhiều người yêu thích. Phần thịt ức gà được băm nhỏ hoặc xay nhuyễn, hòa quyện với mộc nhĩ, hành tây, bột tỏi, bột sả, bột ngũ vị hương, bột ngô cùng các gia vị khác được chiên lên với lớp vỏ vàng rộm thật bắt mắt. Khi thưởng thức, thịt gà ngọt thơm dậy vị chắc chắn sẽ khiến mọi người khó lòng cưỡng lại được.

Bánh gà chiên

Với công thức làm đơn giản, bạn có thể chiêu đãi món ăn này cho cả gia đình vào dịp cuối tuần tại nhà hay trong những chuyến picnic. 

Thịt xá xíu

Thịt xá xíu có nguồn gốc từ người Hoa, khi được du nhập về Việt Nam được biến tấu cho phù hợp với khẩu vị đặc trưng của từng vùng miền. Món ăn này thường được làm chín bằng cách nướng hoặc quay ở nhiệt độ cao. Gia vị tẩm ướp là nhân tố quan trọng làm nên hương vị cho món ăn này. Ngoài những gia vị thông thường như muối, đường, nước mắm, dầu hào thì ướp thịt với bột tỏi, bột sả, tiêu, mật ong, bột ngũ vị hương sẽ làm cho món ăn thêm đậm đà khi thưởng thức. Thịt xá xíu có thể dùng với cơm, phở, bánh mì hay hủ tiếu đều ngon và mang hương vị khó quên.

Thịt xá xíu

Bò nướng xiên que 

Món ăn quen thuộc này góp mặt trong hầu hết các bữa tiệc BBQ đủ để thấy rằng, hương vị của bò nướng xiên que phù hợp với khẩu vị của nhiều người. Để làm nên hương vị khó quên của món ăn này, thì không thể không kể đến gia vị tẩm ướp bao gồm dầu mè, mật ong, dầu hào, bột sả, tiêu. Phần thăn bò sẽ được tẩm ướp kĩ với những gia vị đó, xen giữa là phần ớt chuông xanh, ớt chuông đỏ hoặc vàng trông thật bắt mắt và hấp dẫn. 

Bò nướng xiên que

Ếch xào lăn

Để đổi mới khẩu vị cho những bữa ăn thường ngày, bạn hãy thử chế biến món ếch xào lăn để chiêu đãi cả nhà nhé. Thịt ếch dai dai, ngọt ngọt kết hợp với hương thơm hấp dẫn từ bột sả, bột cà ri, tiêu đen, bột nghệ hòa trong vị ngậy béo của nước cốt dừa, chắc chắn đây sẽ là món ăn đưa cơm rất được yêu thích. 

Ếch xào lăn

Xem thêm: Công thức chế biến món Ếch Xào Lăn

Mong rằng bài viết đã giúp bạn có thêm những ý tưởng về các món ăn ngon nấu với bột sả. Để có thêm nhiều thông tin hữu ích hơn về sử dụng gia vị, các bạn đừng quên cập nhật những bài viết mới nhất trên UniSpice nhé.

Chia sẻ bài viết này!

Bình luận

Có thể bạn quan tâm

Go Top
Messenger
Gọi trực tiếp
WhatsApp
Zalo