Một người nội trợ, người nấu ăn, người đầu bếp không những biết cách tạo ra hương vị riêng cho món ăn mà còn phải nắm được các bí quyết, các quy tắc trong nêm nếm để phát huy được tối đa công dụng của gia vị cũng như đảm bảo sức khỏe cho người thường thức. Có như thế bạn mới trở thành một người nội trợ thông thái, một người nấu ăn chuyên nghiệp.

Cách nêm nếm các gia vị cơ bản

1. Muối

Muối là một thành phần quan trọng giúp tạo nên hương vị đậm đà cho món ăn. Tùy vào loại món ăn mà chúng ta thêm muối vào trước, trong hay sau khi nấu. Cụ thể đối với những món kho, chiên thì nên ướp muối vào thịt cá trước khi nấu để không làm mất vị ngọt tự nhiên của chúng. Ngược lại, khi nấu những món canh thì nên đợi một lúc để chất ngọt trong thực phẩm tiết ra rồi mới thêm muối, như vậy nồi canh sẽ không bị loãng vị. Còn đối với những món xào, hãy thêm muối vào dầu khoảng một phút, sau đó mới cho thực phẩm vào nấu, phương pháp này sẽ giúp loại bỏ đáng kể lượng độc tố aflatoxin có trong muối. 

2. Nước mắm

cach-nem-nuoc-mam

Sử dụng nước mắm trong các món ăn là cách nấu truyền thống ở cả ba miền. Tuy nhiên hương vị đặc biệt cũng như các chất bổ dưỡng trong mắm dễ bị mất khi nấu lâu, vậy nên phải nêm loại gia vị này vào tùy thời điểm khi nấu. Đối với các món canh, cháo hoặc súp chỉ thêm mắm khi thức ăn đã chín sau đó tắt bếp ngay, như vậy món ăn sẽ không có vị chua. Còn đối với món kho, bạn nên thêm mắm vào sau khi các gia vị ướp khác đã thấm, tốt nhất là ngay khi cho lên bếp nấu, không nên ướp thực phẩm với nước mắm quá 30 phút sẽ làm món ăn mất ngon.

3. Đường

Đường là thành phần dễ bị cháy đen khi đun ở nhiệt độ cao, đặc biệt là khi nấu các món chiên, xào, nướng, bởi vậy khi ướp các món ăn này chỉ nên cho ít đường. Nếu muốn tạo vị ngọt cho món ăn bạn có thể làm riêng phần nước xốt và thêm vào khi món ăn đã gần hoàn thành. Lưu ý khi nấu các món có đường tránh để khô cạn, dính đáy, cháy khét làm mất đi hương vị cũng như ảnh hưởng đến sức khỏe.

4. Tiêu

Hạt tiêu đen là gia vị nấu ăn quen thuộc nhưng không phải ai cũng biết sử dụng tiêu đúng cách. Việc thêm tiêu vào thực phẩm trước khi nấu là một cách làm chưa hoàn toàn chính xác bởi tiêu dễ bị mất mùi thơm đặc trưng khi nấu ở nhiệt độ cao và có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Cách tốt nhất là thêm tiêu khi thức ăn đã chín hoặc rắc tiêu xay, bột tiêu lên món ăn khi dọn ra bàn.

5. Hạt nêm

cach-nem-hat-nem

Hạt nêm dùng để ướp thức ăn trong quá trình sơ chế hoặc dùng trong khi nấu đều được nhưng cần lưu ý nó có sẵn vị mặn cho nên khi kết hợp cùng muối phải gia giảm lượng cho phù hợp. Không nên cho hạt nêm vào khi thức ăn đã chín bởi loại gia vị này tan chậm, dễ khiến món ăn nồng vị, khó ăn.

6. Bột ngọt (Mì chính)

Cũng giống như muối, tiêu, bột ngọt được sử dụng khá nhiều trong các món ăn hàng ngày. Bột ngọt làm cho món ăn thêm đậm đà, nhưng chỉ nên sử dụng với lượng thật ít và thêm vào thời điểm thích hợp. Nên cho bột ngọt khi thức ăn đã gần chín và dưới lửa nhỏ, nếu thêm gia vị này vào sớm món ăn dễ bị đắng, ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe. Mẹo nhỏ khi nấu là hãy hòa tan bột ngọt với một ít nước xào hoặc nước canh sau đó mới trộn đều vào món ăn.

Mẹo hay khi sử dụng gia vị

meo-hay-khi-su-dung-gia-vi

  • Khi thêm bột gia vị vào các công thức nấu ăn thì không nên nướng trực tiếp trên chảo bởi chúng rất dễ bắt lửa.
  • Khi sử dụng các loại bột gia vị như bột cà ri, bột thì là,… thay vì rập khuôn các cách như thả, rắc hay ướp vào thực phẩm, bạn có thể hòa bột với một ít nước (giấm hoặc rượu vang,…) sau đó đảo trong dầu nóng, như vậy món ăn có hương vị mới lạ, hấp dẫn hơn.
  • Trong quá trình nấu nướng nếu muốn làm nổi bật vị ngọt bạn có thể thêm gia vị mặn. Đây cũng là một trong những lý do vì sao khi làm các món bánh kem, bánh ngọt, người đầu bếp thường thêm vào chút muối.
  • Sử dụng hoa hồi, thảo quả, quế thanh,… vào các món ăn bạn nên thêm chúng trong quá trình nấu bởi những loại gia vị thảo mộc này cần thời gian để tiết ra mùi vị và hương thơm. Hãy cho chúng vào túi lọc hoặc dùng dây buộc thực phẩm rồi thả vào nồi nấu cùng thức ăn.

Bạn đã biết hết những bí quyết sử dụng gia vị này chưa, nếu chưa thì hãy “note” chúng vào sổ tay ngay đi nhé! Chỉ cần nắm được một vài nguyên lý cơ bản này, bạn đã có thể khiến món ăn của mình trở nên hấp dẫn hơn bao giờ hết.

Chia sẻ bài viết này!

Bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Yêu cầu nhập dữ liệu các trường có dấu *

Có thể bạn quan tâm

Go Top