Không chỉ là một loại gia vị trong nấu ăn, hạt tiêu đen còn được biết đến với những lợi ích không thể phủ nhận với sức khỏe con người. Có nhiều ưu điểm là vậy, nhưng nếu hạt tiêu đen không được dùng đúng cách hay bị lạm dụng quá nhiều thì sẽ gây nên những tác dụng phụ không mong muốn. Tham khảo ngay bài viết dưới đây để có thêm những thông tin hữu ích về cách sử dụng hạt tiêu đen nhé!
Xem thêm: Công dụng của hạt tiêu. So sánh tiêu đen và tiêu trắng
Sử dụng hạt tiêu đen thế nào cho đúng cách?
Hạt tiêu là gia vị có vị cay nhẹ và hương thơm đặc trưng. Tuy nhiên, mùi hương này rất dễ bay hơi trong khi quá trình chế biến. Do đó, sử dụng hạt tiêu đen khi nấu ăn, cần chú ý những điều sau:
Đối với các món xào, kho
Việc thêm hạt tiêu khi đang nấu chỉ có thể tăng thêm vị cay. Bởi vì khi được đun lâu trên bếp lửa, tinh dầu có trong hạt tiêu sẽ bị bay hơi. Hơn nữa, nhiệt độ cao còn khiến hạt tiêu sản sinh ra các chất độc hại cho cơ thể. Do đó, chỉ nên thêm một chút hạt tiêu xay khi món ăn đã gần chín và tránh cho quá nhiều dễ khiến món ăn mất cân bằng.
Đối với các món cháo, canh, hầm, súp
Sử dụng hạt tiêu tươi, còn nguyên hạt cho các món ăn này là hợp lý hơn cả. Có thể cho hạt tiêu vào ngay khi bắt đầu chế biến để tiêu mềm và dễ ăn hơn.
Đối với các món cần tẩm ướp
Tiêu cũng có thể dùng để ướp thực phẩm tươi sống trong khoảng thời gian 15 phút. Nếu để bên ngoài quá lâu, hạt tiêu cũng sẽ bị bay mất mùi thơm.
Đối với bột tiêu đen
Dùng tiêu đen dưới dạng bột có thể bảo quản từ 2-3 năm nếu được bảo quản đúng cách. Để dùng được lâu, trước khi nấu nên cho một lượng bột tiêu đen vừa đủ dùng ra bát/đĩa. Tránh rắc trực tiếp gia vị từ lọ đựng vì hơi nóng từ đồ ăn có thể làm ẩm lọ gia vị.
Gợi ý một vài món ăn ngon với hạt tiêu đen
Tôm rang muối ớt
Nếu bạn đang muốn làm món ăn để thay đổi khẩu vị cho cả gia đình thì đừng bỏ qua món tôm rang muối ớt. Phần tôm chiên săn giòn, ngọt thịt kết hợp với hỗn hợp muối ớt (muối + đường + ớt cánh khô + hạt tiêu), rang đều với bơ tỏi trong vài phút là bạn đã có ngay món ăn ngon đánh thức mọi giác quan.
Đừng quên thêm món ăn này vào list thực đơn cho những ngày cuối tuần để lai rai cùng cả nhà nhé.
Xem thêm: Công thức làm Tôm Rang Muối Ớt
Ức gà áp chảo xốt tiêu chanh
Đây là món ăn quen thuộc đối với người ăn kiêng. Phần ức gà áp chảo thấm đẫm nước xốt, tròn vị từ cà chua, mật ong, tiêu, hạt nêm và chanh chắc chắn sẽ làm cho thực đơn ăn kiêng của bạn bớt nhàm chán. Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được từng thớ thịt dai ngon, với nước xốt chua ngọt đậm đà hấp dẫn. Món ăn này có thể kết hợp cùng rau mầm, xà lách.
Xem thêm: Công thức món Ức Gà Áp Chảo Xốt Chanh
Canh cá lăng nấu chua
Tiếp theo là một món ăn vô cùng dễ làm, giàu dinh dưỡng để giải nhiệt cho ngày hè nóng bức. Canh cá lăng nấu chua với phần thịt cá đậm đà, được tẩm ướp với gia vị quen thuộc (mắm, muối, đường, hạt nêm, hạt tiêu) hòa vào vị chua chua ngọt ngọt của nước dùng đã tạo nên một món ăn ngon không thể bỏ qua. Khi thưởng thức, bạn có thể ăn cùng với bún hoặc cơm.
Mong rằng bạn đọc có thể áp dụng những bí kíp hữu ích trên đây khi nấu ăn với hạt tiêu đen. Hạt tiêu đen còn được xem là “liều thuốc quý” chữa trị nhiều bệnh tật và giúp cơ thể tăng cường đề kháng tốt hơn. Do đó, các bạn đừng quên thêm hạt tiêu đen vào khẩu phần ăn mỗi ngày nhé.