Bột ớt được biết đến là gia vị không thể thiếu để tạo nên hương vị thơm ngon cho nhiều món ăn. Đồng thời, chúng cũng mang lại nhiều lợi ích đối với sức khỏe con người. Để đảm bảo an toàn cho sức khỏe và thuận tiện khi sử dụng, bạn hoàn toàn có thể tự làm bột ớt tại nhà theo cách làm đơn giản, dễ áp dụng dưới đây. Cùng theo dõi bài viết này để tìm hiểu cụ thể hơn nhé!
Những lợi ích đáng kinh ngạc của bột ớt cho sức khỏe con người
Vị cay của ớt dù không phải ai cũng yêu thích, nhưng không thể phủ nhận những lợi ích của chúng đối với sức khỏe. Bột ớt rất giàu các hợp chất thực vật có khả năng chống oxy hóa cao. Trong đó, đáng chú ý nhất là capsaicin, cũng chính là nhân tố tạo nên vị cay của ớt.
Hợp chất này có khả năng làm giảm đau và kháng viêm hiệu quả. Ngoài ra, capsaicin được chứng minh là có tác dụng giảm cân đáng kể, nhờ việc kích thích quá trình trao đổi diễn ra nhanh hơn và làm giảm cảm giác thèm ăn. Không những vậy, nguồn vitamin và khoáng chất dồi dào có trong bột ớt cũng có nhiều công dụng cho sức khỏe. Ví dụ như vitamin C giúp tăng cường sức đề kháng, kali làm cho huyết áp ổn định hơn hay vitamin K1 giúp xương và thận khỏe mạnh hơn,… Ngoài ra, bột ớt còn có thể cải thiện sức khỏe tim mạch, giảm nghẹt mũi, có lợi cho da và tóc.
Hướng dẫn cách làm bột ớt tại nhà an toàn, chất lượng
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Ớt tươi các loại
- Lọ thủy tinh sạch
- Lò nướng hoặc máy sấy chuyên dụng (nếu có)
- Máy xay hoặc cối xay
Các bước thực hiện
Bước 1: Chọn những trái ớt tươi, cắt bỏ phần cuống và rửa sạch. Tùy vào nhu cầu mà bạn có thể bỏ hạt ớt hoặc không. Thêm hạt ớt sẽ làm tăng vị cay nồng của ớt.
Bước 2: Sấy khô ớt bằng lò nướng, để ở nhiệt độ từ 100-150 độ C trong vài phút, cho đến khi thấy ớt khô quắt lại là được. Bạn cũng có thể để ớt khô tự nhiên bằng cách phơi nắng trong vòng 3 ngày. Lưu ý là phơi trong những ngày nắng to và không được để dính mưa.
Bước 3: Sau đó, để ớt nguội hoàn toàn, cho vào cối xay hoặc máy xay cho đến khi ớt đạt đến độ nhuyễn như mong muốn.
Bước 4: Cho toàn bộ số bột ớt vừa xay vào lọ thủy tinh, đóng kín nắp, bảo quản ở nơi khô ráo, tránh ánh nắng trực tiếp.
Xem thêm: Cách bảo quản gia vị khô tốt nhất trong thời gian dài
Những lưu ý không thể bỏ qua khi làm bột ớt tại nhà
Hoàn thành các bước nói trên là bạn đã có ngay món ớt bột đảm bảo độ ngon, sạch và chất lượng cho gia đình. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện, bạn cần lưu ý những điều sau để tránh những hệ quả không mong muốn.
- Sử dụng bao tay và kính mắt nhất là khi xay ớt, để tránh vị cay của ớt xông lên mũi gây ho, sặc. Tránh để bột ớt dính trên da, mắt, miệng.
- Kiểm tra kỹ nguyên liệu đầu vào, loại bỏ những quả dập, héo để tránh ảnh hưởng đến chất lượng thành phẩm.
- Rửa sạch và để ớt thật khô trước khi đưa vào sấy khô. Tương tự như vậy đối với chảo hay lò nướng, để loại bỏ nguy cơ xuất hiện vi khuẩn nấm.
- Trong thời gian sấy, thường xuyên kiểm tra tình trạng ớt, tránh để ớt bị cháy quá sẽ làm ảnh hưởng đến hương vị và chất lượng thành phẩm.
- Lọ thủy tinh đựng bột ớt phải được làm sạch, phơi nắng để khô tự nhiên tốt hơn là dùng khăn khô lau.
Với những hướng dẫn trên đây, hy vọng rằng bạn đọc có thể tự làm bột ớt tại nhà với chất lượng như mong đợi. Đừng quên thường xuyên cập nhật những thông tin hữu ích trên UniSpice nhé!
Xem thêm: Mẹo hay để xử lý bỏng do bột ớt