Bột tỏi là một sự thay thế tuyệt vời cho tỏi tươi, vì có thể bảo quản lâu hơn và tiện lợi hơn khi sử dụng. Bột tỏi mang đến hương vị mạnh cho nhiều món ăn, là yếu tố giúp cho món ăn dậy mùi và hấp dẫn. Ngày nay, người tiêu dùng có xu hướng tự làm các loại bột gia vị tại nhà theo nhu cầu sử dụng của gia đình và để yên tâm hơn khi dùng. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn đọc cách làm bột tỏi tại nhà đơn giản, có thể bảo quản được trong thời gian dài. 

Giá trị dinh dưỡng từ bột tỏi

Bột tỏi rất giàu dưỡng chất. Hàm lượng chất dinh dưỡng trong bột tỏi bao gồm vitamin C, vitamin B6, sắt, canxi, protein, magie, natri và carbohydrate dưới dạng chất xơ và đường. Bên cạnh đó, các chất chống oxy hóa, các hợp chất hữu cơ như allicin rất có lợi cho sức khỏe của bạn.

Những lợi ích cho sức khỏe nổi bật nhất của bột tỏi phải kể đến, đó là khả năng điều chỉnh huyết áp cao, giảm mức cholesterol tổng thể, cải thiện hệ thống miễn dịch, làm giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư và hỗ trợ tiêu hóa. 

Cách làm bột tỏi nguyên chất tại nhà đơn giản, chất lượng

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

  • Tỏi tươi: tùy theo nhu cầu thực tế. Bạn nên lựa chọn những củ tỏi tươi, tép tỏi to đều, không bị dập nát để không làm ảnh hưởng đến chất lượng thành phẩm. 
  • Lò nướng hoặc máy sấy chuyên dụng
  • Máy xay hoặc cối xay
  • Hũ thủy tinh đã được làm sạch và phơi khô tự nhiên.

Bước 2: Sơ chế tỏi tươi

Tách tép tỏi ra và lột vỏ, cắt bỏ phần đầu khô và những tép bị hư hỏng, thối mốc (nếu có).

Sơ chế tỏi tươi để làm bột tỏi

Sau đó, bạn dùng dao thái tỏi thành những lát mỏng. Bạn cũng có thể cho tỏi vào máy xay sinh tố, bật chế độ xay từ từ đến khi tỏi bị cắt thành những lát mỏng là được. 

Bước 3: Sấy khô tỏi

Tỏi sấy khô làm bột tỏi tại nhà

Có 2 cách bạn có thể áp dụng để sấy khô tỏi tại nhà:

Cách 1: Dùng lò nướng

Làm nóng lò ở nhiệt độ 80-100 độ C, lót giấy lên khay và cho tép tỏi đã sơ chế lên. Đặt khay trong lò khoảng 60 phút và thường xuyên kiểm tra để đảm bảo tỏi không cháy khét. Khi tỏi đã khô hoàn toàn thì lấy ra, để nguội.

Cách 2: Sấy khô tự nhiên

Tỏi sau khi đã cắt thành những lát mỏng, thì bạn cần chuẩn bị một khay lớn (có thể lót giấy nếu cần). Xếp từng lát tỏi lên khay với khoảng cách hợp lý, không xếp quá dày hay chồng chéo lên nhau rồi phơi nắng cho tỏi khô lại. Thời gian phơi nắng chỉ cần 1-2 ngày tùy vào nhiệt độ ngoài trời. 

Khi tỏi đã khô, bắt đầu rang trên chảo nóng với lửa nhỏ. Chờ tỏi hết nóng thì tiến hành bước tiếp theo.

Bước 4: Làm bột tỏi

Sau khi tỏi đã nguội, bạn mang đi xay nhuyễn bằng máy xay. Xay cho đến khi bột tỏi đạt độ nhuyễn mịn như mong muốn thì bảo quản trong hũ thủy tinh.

Bột tỏi thành phẩm

Thành phẩm bột tỏi có màu vàng nhạt và mùi nồng đặc trưng. Như vậy, chỉ với các bước đơn giản nói trên, bạn đã có thể sở hữu hũ bột tỏi đảm bảo chất lượng cho nhu cầu sử dụng của gia đình.

Những lưu ý khi làm bột tỏi tại nhà

Khi nướng tỏi, không nên nướng ở nhiệt độ dễ làm mất đi dưỡng chất có trong tỏi. Trong quá trình nướng, cần để ý xem nhiệt độ có cao quá không rồi điều chỉnh cho phù hợp.

Bột tỏi có thể thay thế cho tỏi tươi khi chế biến. Bột tỏi làm tại nhà có thể sử dụng được nhiều lần. Bạn có thể chia nhỏ bột tỏi và chứa trong lọ thủy tinh nhỏ hơn để bảo quản bột tỏi trong hũ được lâu.    

Nếu bạn không có nhiều thời gian để tìm mua những nguyên liệu tốt nhất để làm bột tỏi tại nhà, vậy thì hãy tìm đến những địa chỉ cung cấp bột tỏi uy tín, chất lượng. Đến với UniSpice, bạn sẽ không cần lo lắng về giá cả hay chất lượng. Tại đây, chúng tôi cung cấp đa dạng các dòng sản phẩm gia vị đã được kiểm định chất lượng khắt khe theo tiêu chuẩn quốc gia và quốc tế. Ngoài bột tỏi, quý khách hàng có thể tìm thấy các gia vị khác như bột gừng, bột ớt, bột ngũ vị hương,… các loại xốt ướp BBQ hay gia vị bột nêm khác, khi truy cập trang web của chúng tôi tại địa chỉ https://unispice.vn/.

Có thể bạn quan tâm:

Chia sẻ bài viết này!

Bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Yêu cầu nhập dữ liệu các trường có dấu *

Có thể bạn quan tâm

Go Top
Messenger
Gọi trực tiếp
WhatsApp
Zalo