Bột hành được chế biến từ hành khô, là một gia vị tiện lợi giúp tăng cường hương vị cho món ăn, đặc biệt là các món súp, nước xốt, nước chấm hay các món hầm, chiên, xào khác. Không những vậy, bột hành còn được biết đến với nguồn dưỡng chất quý giá, có thể cải thiện sức khỏe về nhiều mặt. Bài viết này sẽ giúp bạn đọc tìm hiểu về những lợi ích từ bột hành đối với sức khỏe.
Giàu chất chống oxy hóa
Bột hành là nguồn cung cấp chất chống oxy hóa mạnh, bao gồm các flavonoid như quercetin. Các hợp chất này có tác dụng trong việc ngăn ngừa tổn thương do gốc tự do, được xem là yếu tố thúc đẩy quá trình lão hóa và gây ra nhiều vấn đề sức khỏe khác. Thành phần chống oxy hóa phong phú trong bột hành giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim và ngăn ngừa ung thư. Khi được sử dụng dưới dạng bột, các chất này càng dễ dàng hấp thu vào cơ thể.
Tăng cường sức khỏe tim mạch
Sử dụng bột hành thường xuyên cũng hỗ trợ đáng kể sức khỏe tim mạch. Chất quercetin phổ biến trong bột hành còn được biết đến với vai trò làm giảm huyết áp và cải thiện sức khỏe tổng thể của tim. Ngoài ra, hàm lượng kali trong bột hành còn giúp điều hòa huyết áp, làm giảm nguy cơ mắc bệnh về tim. Sử dụng bột hành thường xuyên có thể làm giảm mức cholesterol, ngăn ngừa hình thành cục máu đông gây tắc nghẽn động mạch.
Điều chỉnh lượng đường trong máu
Kiểm soát đường trong máu là điều cần thiết, đặc biệt là đối với người mắc bệnh tiểu đường. Bột hành chứa các hợp chất có thể điều chỉnh lượng đường trong máu như quercetin và các sulfide, giúp cải thiện sự nhạy cảm của cơ thể đối với insulin – hormone quan trọng giúp điều chỉnh đường trong máu. Bột hành còn có thể cải thiện chức năng của tuyến tụy, nơi sản xuất insulin giúp duy trì lượng đường trong máu ổn định hơn.
Xem thêm: Cách kiểm soát đường huyết để ngăn ngừa biến chứng tiểu đường
Tăng cường mật độ xương
Bột hành chứa hàm lượng vitamin và khoáng chất quan trọng cho sức khỏe xương như vitamin C, vitamin B6 và mangan. Vitamin C cần thiết cho quá trình tổng hợp collagen, một protein quan trọng trong cấu trúc xương; trong khi đó, mangan hỗ trợ hình thành xương và duy trì mật độ xương. Các chất chống oxy hóa bằng cách giảm thiểu tổn thương gốc tự do, cũng góp phần duy trì sức khỏe xương.
Hỗ trợ tiêu hóa
Bột hành không chỉ tạo vị thơm ngon mà còn hỗ trợ tiêu hóa. Đó là nhờ các hợp chất sulfur và hợp chất thực vật giúp hỗ trợ quá trình tiêu hóa. Hàm lượng chất xơ có trong bột hành có thể cải thiện sức khỏe đường ruột bằng cách thúc đẩy sự phát triển của lợi khuẩn, cân bằng hệ vi sinh đường ruột. Bên cạnh đó, chất chống oxy hóa và kháng viêm giúp chống lại vi khuẩn có hại, làm dịu tình trạng viêm để cải thiện sức khỏe hệ tiêu hóa.
Bột hành cung cấp những lợi ích đáng kể cho sức khỏe, nhất là khi kết hợp với một chế độ ăn uống cân bằng, lành mạnh. Với những ưu điểm nổi bật và sự tiện lợi khi sử dụng, bảo quản, bột hành là lựa chọn tuyệt vời cho bữa ăn giàu hương vị và dinh dưỡng được nhiều người ưa chuộng hiện nay. Để khám phá nhiều hơn về bột hành và cách sử dụng bột hành, đừng bỏ lỡ các bài viết mới nhất trên Unispice nhé.
Có thể bạn quan tâm: