Bột thảo quả từ lâu đã được sử dụng như một loại gia vị phổ biến trong nấu ăn và làm thuốc. Đó là nhờ những lợi ích mà bột thảo quả mang lại cho sức khỏe con người. Cùng UniSpice tìm hiểu về công dụng của bột thảo quả với sức khỏe qua bài viết dưới đây nhé. 

Giới thiệu chung về bột thảo quả

Bột thảo quả được làm từ thảo quả, là một loại gia vị đã được sử dụng trong nhiều thế kỉ để nấu ăn hay làm thuốc chữa bệnh. Thảo quả còn được gọi là bạch đậu khấu, có xuất xứ từ Ấn Độ. Quả hình cầu dẹt, có 3 múi, đường kính 1 – 1,5 cm. Mỗi quả có 20 – 30 hạt, tập hợp thành khối hình cầu gọi là khấu cầu. Khấu cầu chia làm 3 múi có thành mỏng màu trắng ngăn cách, mỗi múi có 7 – 10 hạt. Thảo quả là cây thuộc họ gừng, cũng vì thế mà hương vị của nó có tính ấm. Nhưng khác với cái ấm của gừng, cái ấm của thảo quả hơi nhẹ và the the.

Giới thiệu chung về bột thảo quả

Các nghiên cứu về bột thảo quả cho thấy, các thành phần trong bột thảo quả rất có lợi cho sức khỏe nên có thể sử dụng để điều trị nhiều bệnh lý thường gặp.

Lợi ích của bột thảo quả

Cải thiện sức khỏe tiêu hóa

Theo nghiên cứu, bột thảo quả có thể được sử dụng trong các món ăn không chỉ để tăng hương vị mà còn để tăng cường tiêu hóa. Loại gia vị này có khả năng kích thích trao đổi chất, nhờ đặc tính chống oxy hóa và chống viêm. Bột thảo quả cũng được biết là có tác dụng kích thích tiết axit mật trong dạ dày, hỗ trợ thêm cho quá trình tiêu hóa và chuyển hóa chất béo thích hợp. Đồng thời, bột thảo quả cũng ngăn ngừa các bệnh về đường tiêu hóa khác như trào ngược axit, ợ chua, tiêu chảy….

Bột thảo quả giúp cải thiện sức khỏe hệ tiêu hóa

Tăng cường sức khỏe tim mạch

Đặc tính chống oxy hóa của nó có thể thúc đẩy sức khỏe tim mạch. Bột thảo quả cũng chứa chất xơ, chất dinh dưỡng có thể giúp giảm mức cholesterol và tăng cường sức khỏe tim mạch. Gia vị này cũng có thể làm giảm mức huyết áp, điều này có lợi cho tim. 

Hỗ trợ phòng chống ung thư

Bột thảo quả đã được chứng minh là vị thuốc quý trong việc điều trị ung thư tự nhiên. Theo một vài nghiên cứu, việc sử dụng bột thảo quả sẽ làm giảm sự xuất hiện của các khối u. Bột thảo quả cũng làm giảm các chứng viêm nói chung, ức chế sự phát triển và tiêu diệt tế bào ung thư. Một nghiên cứu khác cũng nói rằng, bột thảo quả có tiềm năng điều trị ung thư dạ dày. 

Cải thiện sức khỏe răng miệng

Bột thảo quả giúp cải thiện sức khỏe răng miệng

Bột thảo quả sở hữu đặc tính kháng khuẩn giúp tăng cường sức khỏe răng miệng. Theo nghiên cứu, bột thảo quả có thể bảo vệ chống lại các tác nhân gây bệnh răng miệng như Streptococcus mutans. Vị cay nồng của bột thảo quả thậm chí còn kích thích dòng chảy của nước bọt và điều này có thể giúp ngăn ngừa sâu răng. Bột thảo quả cũng có thể hoạt động tốt trong việc điều trị hôi miệng. 

Tăng cường cảm giác ngon miệng

Một nghiên cứu khác đã nhấn mạnh vào việc sử dụng thảo quả để điều trị chứng biếng ăn. Tinh dầu bột thảo quả cũng có thể được sử dụng như một chất kích thích sự thèm ăn. Bột thảo quả cũng có thể hỗ trợ điều trị bệnh histoplasmosis, mà có triệu chứng thường gặp là chán ăn.

Giúp điều trị đau họng

Bột thảo quả giúp điều trị đau họng

Hỗn hợp bột thảo quả, quếhạt tiêu đen có thể điều trị đau họng một cách hiệu quả. Trong khi bột thảo quả làm dịu cơn đau họng và giảm kích ứng, quế cung cấp khả năng kháng khuẩn. Trong khi đó, hạt tiêu đen thì có thể cải thiện tính hiệu quả của hai thành phần nói trên. 

Như vậy, sử dụng bột thảo quả mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe, đặc biệt là giúp chúng ta phòng tránh được nhiều căn bệnh nguy hiểm. Đừng quên bổ sung bột thảo quả vào chế độ ăn uống hằng ngày nhé.

Có thể bạn quan tâm:

Chia sẻ bài viết này!

Bình luận

Có thể bạn quan tâm

Go Top
Messenger
Gọi trực tiếp
WhatsApp
Zalo