Trà thảo quả là một trong những loại trà thảo mộc được nhiều người ưa chuộng. Không chỉ có hương vị thơm ngon, trà thảo quả còn có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Trong bài viết này, UniSpice sẽ cùng bạn đọc khám phá về tác dụng của trà thảo quả và những gợi ý về cách pha trà rất đơn giản, ai cũng có thể làm được. Cùng tìm hiểu ngay nhé!

Xem thêm: Thảo quả là gì? 5 Lợi ích của thảo quả cho sức khỏe

Công dụng của trà thảo quả

Hỗ trợ tiêu hóa

Trà thảo quả được xem là thức uống hỗ trợ tiêu hóa, với khả năng làm giảm các triệu chứng như khó tiêu, ợ hơi, đầy hơi, chướng bụng,… Bên cạnh đó, nhờ đặc tính chống viêm tự nhiên, dùng trà thảo quả có thể làm dịu các cơ gây co thắt dạ dày. Một số nghiên cứu còn cho thấy, trà thảo quả cũng có tác dụng làm dịu các triệu chứng của hội chứng ruột kích thích.

Trà thảo quả hỗ trợ tiêu hóa tốt hơn

Tốt cho tim mạch

Trà thảo quả có lợi cho tim nhờ đặc tính chống viêm. Theo đó, trà có thể giúp làm giảm viêm trong mạch máu và cải thiện lưu thông máu, ngăn ngừa nguy cơ tắc nghẽn động mạch và đau tim. Mặt khác, hàm lượng kali dồi dào được tìm thấy trong thảo quả còn có thể làm giãn mạch và giảm nguy cơ huyết áp cao.

Thúc đẩy giảm cân

Trà thảo quả là thức uống tự nhiên chứa ít calo, có thể giúp bạn đạt được mục tiêu giảm cân khi kết hợp với một chế độ ăn uống và tập luyện hợp lý. Hương thơm từ trà sẽ giúp bạn có một tinh thần sảng khoái để học tập, làm việc. Hơn nữa, dùng trà thảo quả sau khi ăn có thể ngăn ngừa sự tích tụ chất béo, qua đó có thể thúc đẩy quá trình giảm cân an toàn, hiệu quả. 

Chăm sóc sức khỏe răng miệng

Thảo quả có đặc tính kháng khuẩn tự nhiên nên có thể cải thiện sức khỏe răng miệng và làm sạch hơi thở có mùi. Với khả năng ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn tích tụ gây sâu răng và hôi miệng, dùng trà thảo quả mỗi ngày là cách thức hiệu quả giúp bạn chăm sóc và vệ sinh răng miệng tốt hơn. 

Các công thức pha trà thảo quả đơn giản, thơm ngon nhất

Trà gừng thảo quả

Trà gừng thảo quả

Nguyên liệu:

300ml nước

4-5 hạt thảo quả xay

2 muỗng cà phê gừng xay

2 muỗng cà phê lá trà đen

1.5 lít sữa ít béo

2 muỗng cà phê đường

Các bước thực hiện:

Bước 1: Cho nước, lá trà đen, gừng, thảo quả vào nồi, đun sôi hỗn hợp này từ 5-7 phút cho đến khi nước chuyển màu vàng nhạt.

Bước 2: Thêm đường và tiếp tục đun với lửa vừa từ 2-3 phút. Sau đó, cho thêm sữa và đun tiếp khoảng 2 phút.

Bước 3: Tắt bếp và lọc trà qua rây. Thưởng thức trà cùng với chút bánh ngọt hoặc khoai tây chiên.

Kết hợp thảo quả khi pha trà sữa Masala Chai

Kết hợp thảo quả khi pha trà sữa Masala Chai

Nguyên liệu:

4 thìa cà phê trà đen

100ml sữa tươi

1 củ gừng nhỏ

2 quả thảo quả

2 tép đinh hương

1 thìa cà phê bột nhục đậu khấu

10 hạt tiêu đen

1 thanh quế nhỏ

Các bước thực hiện:

Bước 1: Giã nhuyễn các gia vị thảo mộc bao gồm đinh hương, hạt tiêu đen, quế và thảo quả. Gừng và lá bạc hà thì thái nhỏ, bào nhuyễn.

Bước 2: Chuẩn bị một nồi nước với 150ml nước, cho hỗn hợp gia vị vừa chuẩn bị cùng 1 thìa cà phê bột nhục đậu khấu vào đun sôi. Khi nước sôi, lọc lấy nước, bỏ phần bã. 

Bước 3: Đun sôi 100ml sữa tươi, rồi cho 4 thìa cà phê trà đen vào khuấy đều. Sau đó, đổ từ từ hỗn hợp nước gia vị vừa đun vào nồi cùng đường trắng (có thể dùng chất tạo ngọt khác tùy theo khẩu vị) và khuấy đều.

Bước 4: Cuối cùng, tắt bếp và chờ đến khi trà nguội bớt khoảng 70% thì đổ ra cốc và thưởng thức.

Những lưu ý khi dùng trà thảo quả

Trà thảo quả rất an toàn và có ít tác dụng phụ khi sử dụng thường xuyên. Tuy nhiên, với những ai đang điều trị các bệnh liên quan đến huyết áp, sỏi túi mật hay phụ nữ đang mang thai thì không nên sử dụng. 

Ngoài ra, khi dùng thảo quả để pha trà nên lưu ý về liều lượng thảo quả hợp lý cho mỗi lần dùng. Bạn có thể tham khảo ý kiến của các chuyên gia để có sự điều chỉnh hợp lý.

Mong rằng bài viết vừa rồi đã mang đến những thông tin bổ ích cho bạn đọc về trà thảo quả. Đừng quên pha trà thảo quả hằng ngày để nâng cao sức khỏe cho bản thân và gia đình nhé.

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này!

Bình luận

Có thể bạn quan tâm

Go Top
Messenger
Gọi trực tiếp
WhatsApp
Zalo