Thảo quả là gia vị có hương thơm hấp dẫn cùng mùi vị đặc trưng. Vì vậy, bạn có thể dễ dàng nhận ra hương vị của thảo quả trong nhiều món ăn hay đồ uống. Không chỉ mang đến sự thơm ngon cho món ăn, thảo quả còn mang lại nhiều dưỡng chất có lợi, giúp nâng cao sức khỏe. Dưới đây là những lợi ích của thảo quả đối với sức khỏe mà không phải ai cũng biết. Cùng UniSpice tìm hiểu ngay nhé! 

Thảo quả là gì? Đặc điểm của thảo quả

Thảo quả là một loài thực vật có hoa thuộc họ Gừng, được trồng chủ yếu ở những nơi có khí hậu mát mẻ quanh năm, nhiệt độ trung bình từ 13-15 độ C, thường xuyên có sương mù. Cây thảo quả có hình dáng tương tự như cây gừng, chiều cao có lên đến 2-3m, đường kính của thân cây trưởng thành là khoảng 4cm. Quả của cây thảo quả thường mọc thành chùm, màu đỏ đậm ở gốc cây, trong quả chứa khoảng 20-25 hạt tùy vào kích thước từng quả. Hạt thảo quả có mùi thơm nồng, vị cay nóng nhờ hàm lượng tinh dầu tương đối cao. Vì vậy, hạt thảo quả thường được sử dụng nhiều trong ngành công nghiệp thực phẩm, mỹ phẩm hay sản xuất dược. 

5 lợi ích sức khỏe của thảo quả

Tăng cường sức khỏe tim mạch

Thảo quả có tác dụng tuyệt vời trong việc bảo vệ sức khỏe tim mạch bằng cách làm giảm cholesterol, cũng như chống lại sự gia tăng lipid trong cơ thể. Các chất chống oxy hóa gan và tim có trong thảo quả có tác động đáng kể trong việc kiểm soát cholesterol và ngăn ngừa huyết áp cao, xơ vữa động mạch. Đồng thời, các chất này cũng giúp ngăn ngừa đông máu và duy trì tính lưu động của máu. Vì vậy, sử dụng thảo quả thường xuyên được xem như một biện pháp phòng ngừa tự nhiên cho các vấn đề liên quan đến tim.

Thảo quả giúp tăng cường sức khỏe tim mạch

Cải thiện chức năng tiêu hóa

Theo nghiên cứu, thảo quả được sử dụng cho các món ăn không chỉ làm tăng hương vị mà còn thúc đẩy tiêu hóa tốt hơn. Loại gia vị này cũng có thể kích thích sự trao đổi chất, tăng tiết axit mật trong dạ dày để hỗ trợ thêm cho quá trình tiêu hóa cũng như chuyển hóa chất béo. Ngoài ra, thảo quả rất có lợi trong việc cải thiện các vấn đề về tiêu hóa như trào ngược axit, ợ chua, tiêu chảy, táo bón, đầy hơi, khó tiêu,..

Ngăn ngừa loãng xương

Thảo quả đen rất giàu vitamin C, canxi và kali. Những dưỡng chất này đều có lợi cho xương, giúp xương luôn khỏe mạnh và chắc khỏe. Do đó, sử dụng thảo quả hằng ngày sẽ cải thiện mật độ xương và ngăn ngừa các loại vấn đề liên quan đến xương như loãng xương. Ngoài ra, hàm lượng vitamin C trong thảo quả cũng giúp ngăn ngừa quá trình oxy hóa gây hại cho xương và giữ cho xương chắc khỏe ngay cả khi về già. 

Thảo quả giúp ngăn ngừa loãng xương

Cải thiện lưu thông máu

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, các thành phần dinh dưỡng trong thảo quả có nhiều tác động tích cực trong việc tăng cường lưu thông máu trong cơ thể. Hàm lượng sắt được tìm thấy trong thảo quả giúp làm tăng tế bào hồng cầu, nhờ vậy, máu có thể mang nhiều oxy và chất dinh dưỡng đến từng cơ quan trong cơ thể. Trong khi đó, vitamin C giúp cải thiện lưu lượng máu tốt hơn. Do đó, dùng thảo quả thường xuyên có thể giúp ngăn ngừa tình trạng thiếu máu.

Thảo quả giúp cải thiện lưu thông máu

Có lợi cho hệ thống miễn dịch

Hàm lượng vitamin C dồi dào cùng đặc tính kháng khuẩn, kháng vi rút của thảo quả đặc biệt có lợi cho hệ thống miễn dịch của cơ thể. Vitamin C giúp sản xuất các tế bào bạch cầu và bảo vệ cơ thể khỏi sự tấn công của vi khuẩn và vi rút. Đồng thời, vitamin C cũng ngăn ngừa tổn thương do oxy hóa đối với các tế bào của hệ thống miễn dịch và giữ cho hệ thống miễn dịch luôn khỏe mạnh, tăng cường khả năng chống lại bệnh tật.

Những lợi ích của thảo quả đối với sức khỏe là không thể phủ nhận. Do đó, bạn đọc đừng quên bổ sung thảo quả vào chế độ ăn uống hằng ngày để nâng cao sức khỏe nhé.

Có thể bạn quan tâm: 

Chia sẻ bài viết này!

Bình luận

Có thể bạn quan tâm

Go Top
Messenger
Gọi trực tiếp
WhatsApp
Zalo