Đinh hương từ lâu đã được sử dụng trong Đông y, bởi có nhiều tác động tích cực đối với hệ tiêu hóa. Đây cũng là nguyên liệu thường được sử dụng để điều chế mùi hương, chiết xuất tinh dầu cho nhiều mục đích khác nhau trong nấu ăn, làm đẹp hay khử mùi. Vậy đinh hương là gì và bột đinh hương có những lợi ích như thế nào cho sức khỏe con người? Cùng khám phá ngay qua bài viết dưới đây nhé.
Đặc điểm của đinh hương
Đinh hương là gì?
Đinh hương là loài cây thân gỗ, có chiều cao trung bình từ 12-15m. Lá đinh hương có hình bầu dục, mỗi phiến lá dày, dài và có màu xanh mướt. Hoa đinh hương mọc thành cụm nhỏ ở đầu cành, mỗi bông hoa khi nở có màu trắng, khi chín chuyển sang màu đỏ tươi hoặc đỏ thẫm. Quả đinh hương mọng dài, có các lá đài bao quanh. Bên trong quả chỉ có một hạt duy nhất, hạt này có kích thước nhỏ, màu nâu bóng.
Khu vực phân bổ đinh hương
Đinh hương rất chuộng khí khí hậu nhiệt đới ẩm, nên phát triển mạnh ở các khu vực gần xích đạo có thể kể đến một vài quốc gia ở khu vực Đông Nam Á, miền tây Ấn Độ và miền Nam Trung Quốc.
Cách sử dụng bột đinh hương trong chế biến
Đinh hương có thể được sử dụng nguyên hạt hoặc dạng bột. Mọi người thường sử dụng bột đinh hương trong hỗn hợp gia vị và trong công thức nấu ăn để tăng thêm vị đậm đà và hương thơm cho nhiều loại thực phẩm. Những quả nhỏ màu nâu sẫm này được sử dụng để làm gia vị cho món cà ri, bánh bí ngô, gia vị ướp cho các loại thịt, làm phong phú thêm nước xốt và tạo hương vị cho các món nướng.
Đinh hương là một nguồn cung cấp beta-carotene tuyệt vời , giúp mang lại màu nâu đậm đà cho chúng. Họ caroten của sắc tố là những chất chống oxy hóa và vitamin quan trọng. Các sắc tố carotenoid có thể chuyển đổi thành vitamin A, một dưỡng chất quan trọng để giữ cho đôi mắt của bạn khỏe mạnh.
Công dụng của đinh hương với sức khỏe
Có khả năng chống viêm
Đinh hương bao gồm nhiều hợp chất có liên quan đến đặc tính chống viêm. Eugenol là hợp chất quan trọng nhất trong số các hợp chất này. Eugenol đã được chứng minh là làm giảm phản ứng viêm trong cơ thể, giảm nguy cơ mắc các bệnh như viêm khớp và giúp kiểm soát các triệu chứng.
Là chất chống oxy hóa mạnh
Đinh hương rất giàu các chất chống oxy hóa mạnh. Những hợp chất này giúp cơ thể bạn chống lại các gốc tự do, gây hại cho tế bào và có thể dẫn đến bệnh tật. Bằng cách loại bỏ các gốc tự do, các chất chống oxy hóa có trong đinh hương có thể giúp giảm nguy cơ phát triển bệnh tim, tiểu đường và một số bệnh ung thư.
Giảm viêm loét dạ dày hiệu quả
Đinh hương có thể giúp bảo vệ dạ dày của bạn khỏi bị loét. Hầu hết các vết loét là do lớp chất nhầy bảo vệ niêm mạc dạ dày bị mỏng dần. Các nghiên cứu sơ bộ cho thấy đinh hương có thể làm đặc chất nhầy này, giảm nguy cơ phát triển vết loét và giúp vết loét hiện có mau lành.
Cải thiện chức năng gan
Đinh hương cũng có thể thúc đẩy chức năng gan tốt hơn. Một số thử nghiệm đã chỉ ra rằng eugenol có trong đinh hương có thể giúp giảm các dấu hiệu của xơ gan và bệnh gan nhiễm mỡ. Đồng thời, đinh hương cũng có thể cải thiện chức năng gan nói chung.
Như vậy, việc sử dụng đinh hương trong chế biến món ăn hằng ngày mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Để có thêm những thông tin hữu ích khác về các gia vị tự nhiên, đừng bỏ lỡ những bài viết khác trên UniSpice nhé!
Có thể bạn quan tâm: 7 Lợi ích của bột cà ri đối với sức khỏe