Bột cà ri được biết đến là hỗn hợp gia vị với màu vàng tươi đặc trưng và sự tổng hòa của nhiều loại gia vị. Chính vì vậy, không chỉ tạo nên hương vị cho nhiều món ăn, bột cà ri còn cung cấp nhiều lợi ích cho sức khỏe. Để tìm hiểu chi tiết hơn, mời bạn đọc cùng khám phá qua bài viết dưới đây.

Kiểm soát lượng đường trong máu

Bột cà ri có thể giúp duy trì lượng đường trong máu. Một vài nghiên cứu cho thấy, những người tiêu thụ nhiều bột cà ri có lượng đường trong máu được duy trì ở mức khỏe mạnh. Do đó, họ có ít nguy cơ mắc bệnh tiểu đường hơn. Đó là nhờ hoạt chất curcumin có trong bột nghệ – một gia vị thường được sử dụng trong bột cà ri. 

Giúp ngăn ngừa và chống lại bệnh ung thư

Dùng bột cà ri thường xuyên có khả năng chống lại các tế bào ung thư. Công dụng này cũng là do chất curcumin có trong bột nghệ. Qua nhiều nghiên cứu khác nhau, curcumin đã được phát hiện có khả năng ngăn chặn nhiều tế bào ung thư, bao gồm ung thư vú, ung thư tuyến tiền liệt, ung thư phổi,..

Bột cà ri giúp ngăn ngừa và chống lại bệnh ung thư

Hỗ trợ tiêu hóa

Bột cà ri có khả năng thúc đẩy sức khỏe hệ tiêu hóa, phần lớn là nhờ sự kết hợp của gừng và nghệ có trong bột cà ri. Bột nghệ giúp tăng cường hệ sinh vật trong đường tiêu hóa, hầu hết là các vi khuẩn lành mạnh giúp cơ thể tiêu hóa thức ăn tốt hơn.

Cải thiện sức khỏe tim mạch

Huyết áp là một trong những yếu tố quan trọng đối với sức khỏe của tim. Những người bị huyết áp cao có nguy cơ đau tim và đột quỵ cao hơn. Một nghiên cứu cho thấy sử dụng bột cà ri thường xuyên làm giảm nguy cơ huyết áp cao. Đồng thời, bột cà ri sẽ cải thiện lưu thông máu ngay sau bữa ăn. Ngoài ra, bột nghệ được tìm thấy trong bột cà ri cũng giúp cholesterol, có tác dụng tích cực trong việc giảm nguy cơ mắc bệnh tim.

Bột cà ri giúp cải thiện sức khỏe tim mạch

Có hoạt tính kháng khuẩn hiệu quả

Một trong những gia vị có lợi khác được tìm thấy trong bột cà ri là hạt mùi khô. Loại gia vị này có khả năng chống lại các bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn, đặc biệt là E.poli và các bệnh nhiễm trùng đường ruột gây hệ quả nghiêm trọng khác. Do đó, dùng một lượng bột cà ri vừa đủ mỗi ngày có thể tăng cường sức khỏe hệ tiêu hóa, giữ cho hệ thống miễn dịch của cơ thể luôn mạnh khỏe để bảo vệ cơ thể trước các tác nhân vi khuẩn gây bệnh. 

Tăng cường chức năng gan

Gan là một trong những cơ quan quan trọng nhất trong cơ thể con người. Cùng với thận, gan đóng vai trò như một hệ thống lọc tự nhiên, giúp cơ thể lọc và đào thải độc chất ra ngoài cơ thể. Bột cà ri có thể giúp cải thiện sức khỏe gan, nhờ các chất chống oxy hóa, chống nấm và vi khuẩn của nhiều loại gia vị có trong bột cà ri như bột nghệ, bột tỏi

Bột cà ri giúp tăng cường chức năng gan

Thúc đẩy hoạt động trao đổi chất

Bột cà ri có thể thúc đẩy quá trình trao đổi chất trong cơ thể nhờ hoạt chất capsaicin có trong ớt. Bột ớt khi được kết hợp trong bột cà ri không chỉ tạo vị cay nóng, mà còn giúp cơ thể đốt cháy được nhiều calo hơn. Điều này rất có lợi cho những ai đang có mục tiêu giảm cân. Bạn có thể dùng bột cà ri khi chế biến các món ăn giàu chất xơ và protein, để giúp bạn ăn ngon hơn và bổ sung nhiều dưỡng chất tốt cho cơ thể. 

Có thể nhận thấy, bột cà ri mang đến nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe. Do đó, bổ sung bột cà ri vào chế độ ăn uống là cách để nâng cao sức khỏe của bản thân và gia đình bạn. Đừng bỏ lỡ những bài viết khác trên UniSpice để có thêm gợi ý hay ho về cách sử dụng bột cà ri khi nấu ăn nhé. 

Chia sẻ bài viết này!

Bình luận

Có thể bạn quan tâm

Go Top
Messenger
Gọi trực tiếp
WhatsApp
Zalo