ltx-parallax-layer
ltx-parallax-layer
Khám phá hạt mùi

Hạt mùi

Mùi là cây thân thảo có nguồn gốc từ Địa Trung Hải. Hạt của chúng được sử dụng làm gia vị phổ biến trong ẩm thực Ấn Độ và Trung Đông.

Sẩn phẩm chứa Hạt mùi

Hạt mùi làm gia vị nấu ăn

Hạt mùi làm gia vị

Hạt mùi thực chất là quả khô của cây rau mùi, được sử dụng để làm Gia Vị. Hạt mùi khô có vị cay, mùi hương tựa cam chanh, được dùng phổ biến trong món ăn Ấn Độ, Trung Đông và trong ẩm thực châu Âu. Mùi thường được dùng ở dạng hạt khô hoặc dạng bột, hạt mùi nướng hoặc rang trong chảo khô để làm tăng hương vị và mùi thơm. Các bằng chứng khảo cổ cho thấy hạt mùi đã được con người sử dụng từ hàng ngàn năm trước, một văn bản y học của Ai Cập có niên đại khoảng 1550 TCN cũng đề cập đến công dụng làm thuốc và sử dụng trong ẩm thực của hạt mùi.

Sử dụng

Hương vị của hạt mùi có thể dễ dàng nhận thấy trong các món súp, món hầm, các món ăn từ rau và thịt. Hạt mùi cùng thì là, tiêu, quế, ớt, đinh hương là những gia vị không thể thiếu trong garam masala – hỗn hợp gia vị phổ biến trong các món ăn Ấn Độ và Trung Đông. Tại Nga và Trung Âu, bột hạt mùi được sử dụng thay thế cho caraway để làm bánh mì đen, còn tại Bỉ loại hạt này được dùng để nấu bia lúa mì. Hạt mùi cũng là một trong những nguyên liệu truyền thống để làm lên món xúc xích Boerewors nổi tiếng tại Nam Phi.

Sử dụng hạt mùi trong ẩm thực

Món ngon sử dụng Hạt mùi

Giới thiệu Cây rau mùi

Mùi là cây thân thảo có nguồn gốc từ Địa Trung Hải. Với đặc tính dễ thích nghi với nhiều điều kiện sinh thái khác nhau, loại cây này được trồng ở hầu hết các nơi trên thế giới. Loại mùi có hạt to được trồng nhiều ở vùng Cận nhiệt đới và Ôn đới (Ấn Độ, Ma Rốc, Ai Cập). Loại hạt nhỏ được trồng chủ yếu ở vùng Ôn đới lạnh (Trung và Đông Âu), có chu kỳ sinh trưởng dài và thường để trích ly tinh dầu. Ngoài hạt, lá, thân và rễ của cây mùi đều được sử dụng làm gia vị. Ở Việt Nam, cây mùi được trồng rộng rãi nhiều tại các địa phương như Nghệ An, Đà Lạt, Hải phòng, Đà Nẵng, Lạng Sơn…

Giới thiệu về cây mùi

Khám phá gia vị khác

Go Top
Messenger
Gọi trực tiếp
WhatsApp
Zalo