ltx-parallax-layer
ltx-parallax-layer
Khám phá me

Me

Me được sử dụng như một gia vị trong ẩm thực châu Á, châu Phi và Mỹ Latinh. Phần cùi thịt của quả me có vị chua thanh được thêm vào các món mặn, làm đồ tráng miệng và đồ uống.

Sẩn phẩm chứa Me

Me làm gia vị nấu ăn

Me làm gia vị

Cùi thịt của quả me được sử dụng như một loại gia vị trong ẩm thực ở cả châu Á, châu Phi và Mỹ Latinh. Cùi thịt của quả me non rất chua vì thế nó thích hợp để dùng cho các món mặn, còn phần cùi của quả me chín có vị ngọt hơn được sử dụng để làm đồ tráng miệng và đồ uống. Trong chế biến, người ta sử dụng me ở dạng nguyên quả, bột me hoặc dạng cô đặc đóng lọ như mứt. Mặc dù mới được du nhập vào Mexico và Trung Mỹ vào thế kỉ 16 nhưng me đã trở thành một Gia Vị chính trong ẩm thực tại khu vực này.

Sử dụng

Hương thơm và vị chua đặc trưng của me được sử dụng cho nhiều món ăn như mì, cà ri, nước sốt và súp. Me cùng với ớt, tỏi, hạt tiêu là những gia vị lý tưởng để khử mùi tanh của thịt cá, hải sản. Phần cùi thịt được ứng dụng để sản xuất nhiều loại mứt, bánh kẹo, thạch, siro, nước giải khát, đồ uống trái cây. Ở miền nam Ấn Độ, me là thành phần quan trọng trong việc tạo hương vị cho món cà ri, kẹo mút Chigali và trà Masala Chai. Khắp Trung Đông, từ Levant đến Iran, me được dùng phổ biến trong các món mặn, đặc biệt là các món hầm chế biến từ thịt.

Sử dụng me trong ẩm thực

Món ngon sử dụng Me

Giới thiệu Cây me

Cây me có nguồn gốc ở miền đông châu Phi nhưng hiện nay chúng được trồng nhiều hơn ở khu vực nhiệt đới và cận nhiệt của Châu Á và Mỹ Latinh. Me được trồng trên khắp Ấn Độ, đây cũng là quốc gia sản xuất me lớn nhất thế giới. Tại các bang ở miền nam Hoa Kỳ me được trồng với quy mô lớn, vừa để lấy quả vừa để tạo bóng mát. Lá và quả của cây me chính là thức ăn ưa thích của loài vượn cáo đuôi vòng trên đảo Madagascar. Tại Việt Nam, me được trồng làm cây ăn quả hoặc cây lấy bóng, được trồng rộng khắp các vùng miền cả nước.

Giới thiệu về cây me

Khám phá gia vị khác

Go Top
Messenger
Gọi trực tiếp
WhatsApp
Zalo