Muối là loại gia vị phổ biến không thể thiếu trong mọi món mặn. Tuy nhiên, nếu ăn quá nhiều muối sẽ gây ra những tác hại không tốt đến sức khỏe, điển hình như bệnh huyết áp cao. Thay vào đó, tại sao bạn không thử sử dụng 10 loại gia vị thay thế muối sau đây vừa tăng thêm hương vị cho món tủ vừa bảo vệ sức khỏe. 

1. Bột tỏi

Tỏi là loại gia vị có mùi hương cay, nồng. Giúp món ăn đậm đà, thêm hương thêm vị nhưng không làm tăng hàm lượng natri. 

Bạn có thể cắt giảm lượng muối và gấp đôi lượng bột tỏi trong các món mặn. Các nghiên cứu cũng cho thấy các hợp chất trong tỏi có tác dụng tăng cường khả năng miễn dịch, giảm huyết áp và hỗ trợ sức khỏe não bộ.

2. Nước cốt chanh, vỏ chanh

chanh-gia-vi

Các loại quả thuộc họ nhà cam, đặc biệt là nước cốt chanh và vỏ chanh chính là sự thay thế tuyệt vời cho muối. 

Axit hữu cơ trong chanh có tác dụng tương tự muối, mang lại hương vị cho các món ăn như xốt salad, xốt cho các món thịt, cá, món rán hay trà.  

3. Bột tiêu đen

Muối và hạt tiêu là “cặp đôi” gia vị luôn đi liền với nhau. Nếu bạn đang muốn giảm lượng muối, vậy thay vào đó hãy bổ sung thêm hạt tiêu cho thực đơn hàng ngày.

Ngoài bột tiêu đen, bạn cũng có thể thay thế muối bằng bột tiêu trắng hoặc hỗn hợp bột tiêu – ớt, bột tiêu – nghệ,…

4. Bột thì là

bot-thi-la-tac-dung

Hương vị đặc trưng, thơm ngát của thì là giúp món ăn giữ nguyên sự hấp dẫn mà không cần thêm nhiều muối. 

Bạn có thể rắc bột thì là lên trên cá hồi hoặc làm gia vị chính trong các món salad, món xốt, thịt hầm,…

5. Hành khô hoặc bột hành

Tương tự tỏi, hành tím, hành tây cũng tăng hương vị cho các công thức nấu món mặn. Đặc biệt, hành khô hoặc bột hành có mùi thơm đặc trưng mạnh hơn so với hành tươi. Chính vì vây nó thay thế muối cho các món xào, súp, rang, kho, hầm, nước chấm và nước xốt. 

6. Hương thảo

cay-huong-thao-lam-gia-vi-thay-the-muoi

Hương thảo là loại lá gia vị đặc biệt thơm ngon và được ứng dụng rất nhiều trong nội trợ. Hãy cân nhắc thêm lá hương thảo tươi hoặc bột hương thảo vào món súp, hầm, thịt nướng, nước xốt và cả bánh mì nữa.

7. Gừng

Hương vị hòa quyện giữa vị cay nồng và vị ngọt của gừng chính là sự lựa chọn số 1 để thay thế muối trong các món ăn. 

Bạn có thể thêm gừng tươi hoặc bột gừng vào các món xào, nước xốt, kho, rang, súp và đồ uống. 

Củ gừng cũng được ứng dụng trong y học với tác dụng chống viêm, cải thiện tình trạng đau nhức cùng nhiều lợi ích sức khỏe khác. 

8. Rau mùi

bot-hat-mui

Rau mùi có vị cay, tính ôn, thơm. Bột hạt mùi, bột ngò thường được thêm vào các món súp, cà ri hoặc ướp các loại bò, heo, cừu, gà, vịt,… 

Thành phần của rau mùi bao gồm các hợp chất chống oxy hóa như terpinene, quercetin và tocopherols. Các nghiên cứu trên động vật đã chứng minh rau mùi giúp tăng cường sức khỏe và khả năng miễn dịch.

9. Giấm táo

Có vị ngọt và chua, giấm táo là sự lựa chọn lý tưởng thay thế muối cho chế độ ăn uống lành mạnh của bạn. Giấm táo có thể sử dụng như một loại xốt cho các món trộn, salad,… 

Giấm táo có nhiều lợi ích cho sức khỏe như giảm cholesterol và nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

10. Quế

bot-que-lam-gia-vi

Quế là thành phần phổ biến trong các món nướng. Nó cũng có thể thay thế muối. Loại gia vị này có vị cay, hơi ngọt, thường được thêm vào các món súp, nước xốt cà chua, cà ri, thịt nướng,

Với 10 loại gia vị “thần thánh” này bạn có thể giảm lượng tiêu thụ natri mà vẫn giữ nguyên được vị ngon của thực phẩm. Hy vọng với những chia sẻ trên sẽ giúp các bạn cải thiện chế độ ăn uống để bảo vệ sức khỏe tốt hơn.

Xem thêm: Bí quyết nêm gia vị đúng chuẩn không phải ai cũng biết

Chia sẻ bài viết này!

Bình luận

Có thể bạn quan tâm

Go Top
Messenger
Gọi trực tiếp
WhatsApp
Zalo