Gia vị là thứ đã quá quen thuộc đối với các chị em nội trợ, là thành phần không thể thiếu trong các món ăn của gia đình. Ngoài tác dụng để nêm nếm món ăn, tạo màu sắc hấp dẫn giúp kích thích cảm quan, giác quan người dùng, gia vị còn có công dụng rất tốt cho sức khỏe. Cùng điểm qua 6 loại gia vị đặc biệt tốt cho sức khỏe mà mọi người không thể thiếu trong căn bếp của mình.
1. Tỏi
Tỏi thuộc nhóm Allium cùng loại với hành lá, hẹ, tỏi tây và hành tây. Loại gia vị này có hàm lượng lưu huỳnh cao, chứa các chất axit amin, hydrat cacbon, flavonoid, selen có lợi cho sức khỏe. Ngoài ra, hợp chất Allicin có trong tỏi còn có tác dụng bảo vệ tim mạch, chống cảm lạnh, khôi phục phản ứng kháng thể ức chế và chống vi trùng xâm nhập. Vì nó sở hữu nhiều công dụng đặc biệt như thế, cho nên các nhà khoa học khuyên rằng mỗi người nên ăn khoảng một tép tỏi mỗi ngày. Nên sử dụng tỏi ở dạng thái cắt, giã nghiền hoặc xay thành dạng bột tỏi để lượng Allicin hoạt động được giải phóng, đem lại lợi ích tốt nhất.
2. Tiêu
Hạt tiêu đen có vị cay, tính ấm có tác dụng kích thích tiêu hóa, làm ấm bụng, giảm đau và chống nôn. Dùng tiêu để điều vị cho món ăn sẽ làm tăng cảm giác thèm ăn, hỗ trợ khắc phục chứng chán ăn, ăn không ngon hay tiêu hóa không tốt. Ngoài ra, các chất vitamin C, vitamin A, flavonoid và carotene trong tiêu còn có tác dụng chống oxy hóa, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Các chị em chắc không thể ngờ loại gia vị thân thuộc này lại có nhiều công dụng tốt đến như vậy.
3. Hành lá
Hành lá được chúng ta sử dụng trong rất nhiều món ăn nhưng không phải ai cũng biết đến những công dụng sức khỏe của chúng. Cây gia vị này rất giàu vitamin A, vitamin C giúp tăng cường hệ miễn dịch và bảo vệ cơ thể khỏi nguy cơ nhiễm trùng. Carotenoid có trong hành lá xanh giúp tăng cường thị lực cho mắt; lượng crom lớn trong gia vị này cũng có công dụng đối với việc ngăn ngừa bệnh tiểu đường. Và đặc biệt không thể bỏ qua công dụng của hành lá trong việc giải cảm, giải độc cho cơ thể qua tuyến mồ hôi. Cách tốt nhất để sử dụng hành lá là hãy dùng chúng cho các món sa lát hoặc dùng để trang trí món ăn.
4. Gừng
Gừng được biết đến là loại gia vị có tính ấm cực tốt cho sức khỏe, được sử dụng nhiều trong các bài thuốc Đông y. Từ lâu, trong y học dân gian người ta đã dùng gừng để điều trị các bệnh như cảm mạo, táo bón, giảm triệu chứng buồn nôn do mang thai. Sử dụng gừng với lượng vừa phải mỗi ngày có tác dụng thúc đẩy quá trình tiêu hóa, tăng khả năng hấp thụ khoáng chất và dinh dưỡng, kích thích sự thèm ăn và duy trì hệ tiêu hóa ở trạng thái tốt. Theo nghiên cứu, trong gừng tươi có chứa gingerol trong khi gừng khô lại chứa chất zingerone. Hai chất này đều có đặc tính chống oxy hóa và chống viêm mạnh, do đó bạn có thể sử dụng gừng ở dạng tươi hoặc dạng sấy khô xay nghiền thành bột gừng.
5. Nghệ
Nghệ nổi tiếng là một loại gia vị tốt cho sức khỏe nhưng không phải ai cũng biết đến những công dụng của chúng. Là một loại củ rất giàu curcumin có công dụng chống viêm cực tốt, nghệ được dùng để điều trị các vết thương, làm lành sẹo. Chất curcumin chứa trong nghệ còn góp phần làm tăng khả năng chống oxy hóa cho cơ thể, đặc biệt là cải thiện được chức năng não, giúp tăng cường trí nhớ. Theo nhiều kết quả nghiên cứu lâm sàng, chất curcumin trong nghệ còn có lợi trong việc điều trị bệnh ung thư. Đó là lý do vì sao, nghệ tươi hay bột nghệ được coi là một gia vị không thể thiếu trong gian bếp của mọi nhà.
6. Ớt
Ớt thường được dùng ở dạng tươi hoặc dạng bột ớt để làm gia vị cho các món ăn. Không những giúp làm tăng hương vị, khử mùi tanh của thực phẩm, ớt còn có rất nhiều công dụng tốt cho sức khỏe. Ớt đỏ có hàm lượng vitamin A (từ beta-carotene), vitamin C cao gấp 5 – 10 lần hàm lượng vi chất này có trong cà chua và cà rốt. Chất capsaicin trong ớt có khả năng sinh nhiệt lớn, do đó nó có tác dụng đốt cháy chất béo, giúp giảm cân hiệu quả. Ngoài ra, việc sử dụng ớt còn giúp cải thiện hệ tuần hoàn máu, làm sạch máu, giảm cholesterol. Việc dùng ớt thường xuyên còn giúp chúng ta có được giấc ngủ ngon, giúp bảo vệ tim mạch và làm ấm cơ thể.
Bạn đã có sẵn những gia vị đặc biệt tốt cho sức khỏe này trong gian bếp của mình chưa? Nếu không có thời gian chuẩn bị nguyên liệu tươi mỗi ngày, bạn có thể thay thế chúng bằng những sản phẩm sấy khô, xay nghiền tiện lợi.