ltx-parallax-layer
ltx-parallax-layer
Khám phá gia vị nghệ

Nghệ

Nghệ là gia vị phổ biến trong ẩm thực Nam Á và Trung Đông. Bột nghệ với màu vàng sẫm và hương thơm đặc trưng tạo nên sự hòa quyện cho các món ăn.

Sẩn phẩm chứa nghệ

Nghệ làm gia vị nấu ăn

Củ nghệ làm gia vị

Cũng giống như gừng, nghệ có tính ấm, vị cay hơi hăng và mùi thơm nhẹ. Nghệ trồng lấy củ và thường được nghiền thành dạng bột màu vàng cam sẫm để sử dụng làm gia vị trong chế biến. Nghệ là gia vị quen thuộc trong ẩm thực của người Á Đông, được sử dụng từ hàng ngàn năm trước tại Ấn Độ và các nước Đông Nam Á. Tại Indonesia và Thái Lan, nghệ dùng phổ biến trong nhiều món ăn, đặc biệt là cà ri. Hầu hết các món chiên ở Iran thì đều có dầu, hành và nghệ. Ở Việt Nam, bột nghệ cũng được ứng dụng để tạo màu sắc và tăng hương vị cho các món ăn nhất định.

Sử dụng

Với hương thơm và màu sắc đặc trưng, nghệ được dùng trong các món kho để tạo màu sắc đẹp mắt và làm dậy mùi tự nhiên của nguyên liệu. Bên cạnh đó, nghệ còn được xem như chất tạo màu tự nhiên được ứng dụng trong sản xuất đồ uống đóng hộp, các sản phẩm nướng, sữa, bánh kẹo, nước sốt, gelatin… Curcumin là hoạt chất chính tạo nên màu vàng của nghệ, khi chế biến nghệ tươi nên đeo găng tay để da không bị vàng.

Sử dụng củ nghệ trong ẩm thực

Món ngon sử dụng nghệ

Giới thiệu Cây nghệ

Nghệ là một loại cây thân thảo thuộc họ Gừng, có họ hàng với riềng, thảo quả, sa nhân. Chúng có nguồn gốc từ vùng nhiệt đới, thích hợp với điều kiện nhiệt độ từ 20 – 30 độ C và lượng mưa đáng kể hàng năm để phát triển mạnh. Cây nghệ có hình dạng thấp và thường có xu hướng mọc thành chùm bên cạnh nhau. Lá nghệ có màu xanh kẻ vạch đối xứng hai bên, cuống dài từ 50 – 115cm. Khi thu hoạch người ta lấy phần củ để sử dụng. Nghệ được sử dụng trong trang phục của người Ấn Độ, dùng làm thuốc nhuộm sari và áo choàng của tăng lữ Phật giáo. Ở Việt Nam, cây nghệ được trồng phổ biến nhiều tại nhiều tỉnh thành, đưuọc sử dụng là gia vị thơm ngon cho các món ăn.

Giới thiệu về cây nghệ

Khám phá gia vị khác

Go Top
Messenger
Gọi trực tiếp
WhatsApp
Zalo