Cà ri tôm càng xanh món ăn mới lạ nhưng rất dễ gây nghiện. UniSpice sẽ chia sẻ đến các bạn công thức nấu món cà ri tôm càng xanh thơm ngon hấp dẫn, đơn giản, nhanh gọn mà không hề tốn kém. Cùng trổ tài nấu nướng ngay thôi nào. 

Nguyên liệu

  • 500g tôm càng xanh
  • 2 củ khoai môn
  • 1 muỗng canh bột cà ri
  • 3 muỗng canh xốt cà ri dầu
  • 3 cây sả
  • 5 tép tỏi
  • 2 củ hành tím
  • 1 lọ nước cốt dừa 160ml
  • 1 bịch sữa tươi không đường
  • Muối, bột nêm, đường, bột tiêu đen,…
  • Rau răm

Công thức

  • Chọn tôm càng xanh có phần đầu to, càng dài, nhiều gai nhọn. Tôm cứng cáp, lớp vỏ ngoài xanh óng ánh. Nên chọn tôm có phần đuôi cụp. Không mua tôm có màu sắc lạ, có mùi hôi và chảy dịch, thân tôm lỏng leo, khi ấn nhẹ không có độ chắc mẩy.
  • Khoai môn chọn củ tròn đều, vỏ sần sùi, có nhiều rễ con, khi cầm lên có độ nặng. Không chọn củ vỏ mịn, nhiều vết sâu đục, bị thâm hư.
  • Làm sạch tôm: Lột vỏ, cắt râu và càng (giữ lại một đoạn ngắn 2 càng to) , lột vỏ đầu, loại bỏ túi phân, rút đường chỉ đen trên lưng tôm, cắt ½ đầu tôm. Rửa sạch tôm với nước muối. Xả lại nước sạch vài lần. Để ráo nước.
  • Sả rửa sạch, đập dập, cắt thành những đoạn nhỏ khoảng 4 – 5cm.
  • Khoai môn gọt vỏ, rửa sạch, cắt thành các miếng vừa ăn.
  • Rau răm nhặt lấy lá tươi non, rửa sạch.
  • Hành tím và tỏi băm nhỏ.
  • Ướp tôm với 1 muỗng canh bột cà ri + 3 muỗng canh xốt cà ri dầu + 1 thìa cà phê tiêu + 1 thìa cà phê muối + 1 thìa cà phê bột nêm + 1 muỗng cà phê đường.
  • Ướp tôm khoảng 10 -15 phút trong ngăn mát tủ lạnh.
  • Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào đun, quan sát thấy dầu sủi tăm thì cho khoai môn vào chiên. 
  • Chiên khoai trên lửa vừa khoảng 5 – 7 phút. Đến khi khoai xém vàng cả hai mặt thì gắp ra.
  • Hòa tan nước cốt dừa với 500ml nước đun sôi để nguội. 
  • Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào đun sôi, cho hành tím, tỏi và sả vào phi thơm.
  • Cho tôm vào xào chung đến khi chuyển sang màu đỏ hồng.
  • Đổ nước cốt dừa để hòa tan và sữa tươi không đường vào chảo.
  • Nêm thêm bột nêm, đường, muối sao cho vừa khẩu vị.
  • Để lửa nhỏ, đun cà ri tôm khoảng 15 – 20 phút.
  • Khi cà ri sôi bùng trở lại, rắc thêm 1 ít tiêu cho món ăn dậy mùi hơn.
  • Múc cà ri tôm càng xanh ra tô, trang trí rau răm lên trên và thưởng thức. Nước dùng béo ngậy từ nước cốt dừa, thơm mùi sả, thịt tôm dai ngọt. Có thể ăn kèm với cơm nóng, bún hoặc bánh mì đều rất ngon.
Chia sẻ món ngon này!

Món ngon hấp dẫn khác

Go Top