- 500g tôm hùm
- 450g hến loại to
- 400g mực ống
- Dầu ô liu
- 1,5 lon gạo
- 3 tép tỏi
- ½ củ hành tây
- Nước luộc cá
- Bột hạt điều đỏ
- Bột ớt
- 2 quả cà chua
- Muối, bột tiêu
- Hành tím, tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn.
- Cà chua rửa sạch, cho vào máy xay xay nhuyễn lấy nước cà chua tự nhiên.
- Hến ngâm thật sạch để ra hết sạn.
- Mực ống làm sạch, thái thành miếng vuông vừa ăn.
- Tôm hùm cắt bỏ râu, giữ nguyên phần vỏ.
- Gạo vo sạch.
- Bắc nồi lên bếp, đun sôi nước, cho tôm hùm vào luộc chín.
- Tôm chín, vớt tôm ra, bóc vỏ, bỏ đầu, lấy đường chỉ đen trên lưng tôm.
- Lọc thịt tôm, cắt thành các miếng vuông hạt lựu vừa ăn.
- Cho dầu vào chảo đun sôi, cho hành tỏi băm vào phi vàng thơm.
- Cho mực vào đảo khoảng 3 phút, cho đến khi thấy miếng mực săn lại là được.
- Cho khoảng 5 muỗng canh cà chua xay nhuyền vào đảo đều.
- Tiếp tục đun thêm 5 phút. Cho thêm bột ớt vào đảo đều một lần nữa.
- Cho gạo vào đảo đều với mực và cà chua đến khi có mùi thơm của gạo tỏa lên.
- Cho nước dùng cá đã chuẩn bị từ trước vào chảo cơm. Lượng nước chỉ cần vừa đủ ngập đồ ăn là được. Cho gia vị muối, tiêu.
- Ban đầu chúng ta sẽ đun ở lửa to đến khi nước dùng sôi lên sẽ giảm lửa nhỏ xuống.
- Lúc này chúng ta sẽ cho thêm bột hạt điều đỏ vào đảo đều để tạo màu cho cơm, giúp món ăn thêm phần hấp dẫn.
- Nếu nước cạn nhưng gạo vẫn chưa chín, các bạn sẽ cho thêm nước dùng cá đun tiếp cho đến khi gạo chín.
- Gạo chín, cho tôm vào đảo đều.
- Cuối cùng, chúng ta sẽ xếp hến xung quanh chảo và đun khoảng 10 phút. Đừng quên đậy nắp để hến được chín kỹ.
- Vậy là chúng ta đã hoàn thành xong món cơm chiên Paella hải sản rồi. Múc cơm ra đĩa và thưởng thức ngay nào.