- Xà lách, rau thơm, dưa chuột rửa sạch, ngâm nước muối loãng, để ráo rồi xắt nhỏ vừa ăn.
- Hành lá rửa sạch, cắt nhuyễn. Đặt chảo dầu lên bếp, làm nóng rồi cho hành lá và phi.
- Cà rốt và củ cải trắng gọt vỏ, bào sợi.
- Cho thịt heo xay vào tô, có thể thêm một chút thịt mỡ thái nhỏ. Sau đó, thêm lần lượt các gia vị 1 muỗng canh dầu ăn, 1 muỗng canh bột ngọt, 1 muỗng canh hạt nêm vào đó, Tiếp đến, thêm vào hỗn hợp 1,5 muỗng cà phê tiêu xay, 1,5 muỗng cà phê bột hành, 1,5 muỗng cà phê bột tỏi. Trộn đều các nguyên liệu cho thịt ngấm đều gia vị, rồi dùng màng bọc thực phẩm bọc lại, ướp trong khoảng 30-60 phút trong tủ lạnh.
- Sau đó, thoa dầu ăn vào lòng bàn tay trước khi tạo hình nem. Chuẩn bị vài nhánh sả hoặc que xiên, vo tròn từng viên thịt sao cho các viên thịt bám chặt vào 1 đầu nhánh sả hoặc xiên que.
- Nướng nem trong lò nướng hoặc nồi chiên không dầu. Nhà bạn có bếp than thì đặt các xiên nem lên vỉ nướng. Khi nướng, chú ý trở đều các mặt cho đến khi xiên nem dậy mùi thơm và có màu nâu cánh gián là được.
- Pha hỗn hợp gồm 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh nước lọc, 1 muỗng cà phê tỏi băm, 0,5 muỗng canh giấm và ớt thái nhỏ theo khẩu vị. Khuấy đều bát nước chấm đến khi đường tan hết.
- Ướp củ cải với 1 muỗng canh muối khoảng 5 phút, vắt cho bớt nước rồi xả lại 2 lần với nước sạch. Sau đó, cho 1 chén nhỏ giấm gạo với 1 muỗng canh đường, 1/3 muỗng cà phê muối, ngâm khoảng 30 phút rồi vớt ra, vắt cho ráo nước.
- Cho bún và rau sống vào tô. Đặt nem nướng với đồ chua lên trên, cùng với hành phi và đậu phộng. Chan nước chấm, trộn đều và thưởng thức.