ltx-parallax-layer
ltx-parallax-layer
Khám phá gia vị gừng

Gừng

Gừng được sử dụng làm gia vị từ hơn 4000 năm trước. Vị cay và hương thơm đặc trưng của gừng được ứng dụng trong cả món mặn, món ngọt và đồ uống.

Sẩn phẩm chứa gừng

Gừng làm gia vị nấu ăn

Gừng làm gia vị

Gừng có nguồn gốc từ châu Á, tại đây chúng được sử dụng làm gia vị từ ít nhất 4400 năm trước. Cũng giống như hạt tiêu, gừng đến châu Âu thông qua việc buôn bán giá vị thời Trung Cổ. Vào thế kỉ XIV, ở Anh gừng được bán với giá cao, một cân gừng bằng giá cả một con cừu. Gừng cũng được các thương nhân người Bồ Đào Nha mang từ phương Đông sang Tây Phi và sau đó đến Nam Mỹ. Ngày nay, gừng là một trong số những gia vị được sử dụng tại hầu hết các nước trên thế giới.

Sử dụng

Vị ngọt cay cùng hương thơm đặc trưng của gừng được ứng dụng vào trong nhiều món ăn và đồ uống. Gừng được sử dụng nhiều trong các món thịt, rau, hải sản tại Caribe, Ấn Độ và châu Á. Trong ẩm thực phương Tây, gừng được xay thành bột gừng để làm gia vị cho món bánh ngọt, bánh quy, cùng các đồ uống khác như bia, trà. Gừng ngâm hay còn gọi là gari là thức ăn kèm không thể thiếu trong món Sushi nổi tiếng của Nhật Bản. Wedang jahe là loại trà nổi tiếng ở Indonesia được làm từ gừng và đường thốt nốt.

Sử dụng gừng trong ẩm thực

Món ngon sử dụng gừng

Giới thiệu Cây gừng

Gừng có họ hàng với nghệ, riềngthảo quả, được cho là có nguồn gốc từ Đông Nam Á. Cây gừng cao tới 1m, phân nhánh xòe ra như hình bàn tay, lá dài và nhọn, hoa có màu vàng/hồng. Thân rễ (quen gọi là củ) không có hình dạng nhất định, có mùi thơm và vị cay nóng. Gừng được trồng chủ yếu ở Ấn Độ, Đài Loan, Nigeria và Jamaica. Tên gọi của nó do người Ấn đặt, sau được người La Mã cổ đại dịch sang tiếng Latinh là “Zingiber”. Tại Việt Nam, gừng là cây gia vị phổ biến được trồng khắp các cả nước, từ vùng núi cao, đồng bằng đến các hải đảo xa xôi.

Giới thiệu về cây gừng

Khám phá gia vị khác

Go Top
Messenger
Gọi trực tiếp
WhatsApp
Zalo