Không chỉ mang đến hương vị tuyệt vời cho món ăn, gia vị còn có nhiều lợi ích mà không phải ai cũng biết. Nổi bật nhất chính là tác dụng với sức khỏe. Những “người hùng thầm lặng” này xuất hiện trong mọi bữa cơm gia đình, nhưng bạn có biết rõ chúng đã bảo vệ sức khỏe của bạn như thế nào không? Hãy cùng đến với 6 loại gia vị lợi ích cho sức khỏe mà có thể bạn đã bỏ lỡ bấy lâu nay.

1. Ớt

Có thể bạn chưa biết, vị cay nóng đặc trưng của ớt là do hợp chất capsaicin mang lại. Đây cũng là chất gây cay trong bột tiêu. Hợp chất này có tác dụng chống lại bệnh tật mạnh mẽ, đặc biệt là giảm đau nhức xương khớp, đau lưng, bong gân,… Hãy thử đọc thành phần của các loại thuốc giảm đau dạng kem, gel sẽ không bất ngờ nếu bạn nhìn thấy capsaicin trong thành phần. 

Ngoài ra, bổ sung ớt hoặc bột ớt vào bữa ăn mỗi ngày còn có tác dụng tiêu diệt tế bào ung thư, hỗ trợ giảm cân, chống viêm, tăng sức đề kháng, điều trị các bệnh đường tiêu hóa,…

2. Gừng

loi-ich-cua-gung-doi-voi-suc-khoe

Bên trong vị cay và hương thơm đặc biệt của gừng là những lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe. Sử dụng gừng, bột gừng mỗi ngày là phương pháp tự nhiên, an toàn để trị dứt điểm bệnh đau bụng do đầy hơi, chướng bụng.

Nếu bạn bị đau rát họng hoặc cảm lạnh, uống một cốc trà gừng sẽ có hiệu quả ngay lập tức. Gừng còn hỗ trợ điều trị bệnh viêm khớp. Thậm chí gừng cũng giúp bạn vượt qua các cơn say tàu xe.

Bạn có thể sử dụng gừng tươi hoặc bột gừng như một loại gia vị cho các món mặn, pha trà gừng hoặc làm kẹo gừng trị ho. 

3. Quế

Trong tất cả các loại gia vị phổ biến, quế chứa nhiều hoạt chất chống oxy hóa nhất. Trong nhiều thế kỷ, quế luôn là thành viên trong các vị thuốc điều trị viêm khớp, nhiễm khuẩn, giảm lượng chất béo trung tính và lượng đường trong máu. 

Cũng giống như gừng, bạn cũng có thể dùng gừng làm dứt các cơn buồn nôn hay thúc đẩy tốc độ đốt cháy chất béo trong cơ thể. 

Hãy bổ sung quế vào chế độ ăn uống hàng ngày. Bạn có thể rắc bột quế vào các thức uống như cà phê, trà, các món ăn nhẹ như bột yến mạch, phô mai, sữa chua hay thậm chí là trái cây. 

4. Thì là

loi-ich-cua-rau-thi-la

Dù không được sử dụng hàng ngày như gừng và ớt nhưng từ xa xưa, người Hy Lạp cổ đại đã thêm loại gia vị này vào món ăn để nâng cao sức khỏe. 

Có thể nói, thì là là nguồn cung cấp canxi dồi dào. Thì là chứa nhiều hợp chất hữu cơ Niacin hay còn được gọi là Vitamin B3 giúp cải thiện lưu lượng máu trong cơ thể, thúc đẩy trao đổi chất và bảo vệ hệ tiêu hóa luôn hoạt động tốt. 

Bạn có thể thêm thì là vào các món mặn, salad, súp hàng ngày để đảm bảo cơ thể hấp thu đầy đủ hoạt chất tự nhiên của gia vị bổ dưỡng này.

5. Nghệ

Bột nghệ là thành phần trong các loại phomai, bơ và mù tạt. Thế nhưng không chỉ vậy, trong y học tự nhiên, nghệ có hiệu quả giảm đau, chống viêm tương đương với ibuprofen. 

Đã có rất nhiều công trình nghiên cứu về lợi ích của nghệ với sức khỏe con người. Các nhà khoa học đã chứng minh, nghệ có khả năng chữa bệnh viêm khớp, ung thư hay thậm chí là Alzheimer. Nguyên nhân do bản thân nghệ đã là một chất chống oxy hóa cực mạnh, chứa nhiều hoạt tính kháng khuẩn, chống viêm. 

Với tất cả những lợi ích tuyệt vời trên, nghệ đã trở thành loại gia vị không thể thiếu trong chế độ dinh dưỡng hàng ngày. Uống một cốc trà nghệ vào buổi sáng để cơ thể khỏe hơn mỗi ngày.

6. Rau kinh giới

loi-ich-cua-rau-kinh-gioi

Rau kinh giới là loại gia vị chứa nhiều hợp chất có đặc tính kháng virus, kháng khuẩn, kháng sinh, chống oxy hóa và chống ung thư. 

Tinh dầu chiết xuất từ lá kinh giới cũng được sử dụng trong các loại thuốc điều trị ho, nghẹt mũi, sốt, đau nhức cơ thể và nhiều bệnh khác. 

Bạn có thể bảo vệ sức khỏe bằng cách dùng rau kinh giới như loại rau thơm ăn kèm với các món mặn. Hoặc xay, đun sôi với nước để uống hàng ngày. 

Cùng theo dõi các bài viết của UniSpice để khám phá lợi ích của các loại gia vị với sức khỏe.

Xem thêm: Phương pháp thanh lọc cơ thể giúp khỏe đẹp từ bên trong

Chia sẻ bài viết này!

Bình luận

Có thể bạn quan tâm

Go Top
Messenger
Gọi trực tiếp
WhatsApp
Zalo