“Siêu bão” Covid – 19 bùng nổ trên toàn cầu gây ra nhiều thiệt hại nghiêm trọng cả về người và của. Với những biến chủng mới, tốc độ lây lan của virus SARS-CoV-2 ngày càng mạnh hơn, nhanh hơn. Bên cạnh việc giãn cách xã hội, tuân thủ khuyến cáo 5K, bản thân chúng ta cũng cần có ý thức bổ sung các loại thực phẩm cung cấp đủ dưỡng chất cho cơ thể. 5 loại gia vị  mà UniSpice chia sẻ dưới đây sẽ giúp các bạn tăng cường miễn dịch, sức đề kháng tự nhiên, an toàn.

1. Gừng

Gừng là một trong những gia vị mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe nhất. Từ xa xưa, gừng đã được sử dụng như một vị thuốc thiên nhiên có tác dụng chữa buồn nôn, làm sạch răng miệng, giải độc tố, thanh lọc cơ thể. Đặc tính oxy hóa mạnh có trong gừng cũng giúp bảo vệ cơ thể, tăng cường khả năng chống lại các vi khuẩn có hại.

Sử dụng: Dùng gừng tươi hoặc bột gừng để tẩm ướp thực phẩm, nêm nếm các món xào, rang, kho, chiên. Dùng bột gừng nguyên chất pha trà gừng uống mỗi ngày cũng là cách giúp bảo vệ sức khỏe khỏi bệnh tật hiệu quả. 

2. Quế

bot-que-co-tac-dung-gi

Quế là loại gia vị đóng vai trò quan trọng trong vấn đề bảo vệ sức khỏe toàn diện. Với y học tự nhiên, quế được sử dụng trong bài thuốc trị các bệnh liên quan đến tim mạch. Sử dụng quế thường xuyên cũng ảnh hưởng tích cực đến quá trình trao đổi chất của cơ thể, điều chỉnh lượng đường trong máu ổn định. Nhiều nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, quế có chứa hợp chất chống viêm, tăng cường hệ miễn dịch, sức đề kháng.

Sử dụng: Pha bột quế cùng các thức uống ấm. Hoặc bạn có thể rắc bột quế lên các loại hoa quả, sữa chua, ngũ cốc, bánh mì,…

3. Ớt

Với hàm lượng hợp chất capsaicin cao, ớt là gia vị giúp bạn giữ ấm cơ thể tự nhiên. Dùng ớt với liều lượng hợp lý cũng góp phần giảm nguy cơ tử vong do đột quỵ hoặc đau tim. Loại gia vị cay nóng này cũng chứa nhiều vitamin và khoáng chất, chính vì vậy, ớt cũng được sử dụng phổ biến trong y học tự nhiên để bổ sung chất chống oxy hóa.

Sử dụng: Thêm một chút ớt/ bột ớt khi tẩm ướp thực phẩm, chế biến món ăn hay làm nước chấm cũng góp phần nâng cao sức đề kháng cho cơ thể.

4. Nghệ

bot-nghe-tri-benh-gi

Bột nghệ thường có màu vàng cam thường được sử dụng để làm món ăn bắt mắt hơn. Công dụng khổng lồ của nghệ trong y học thì không còn gì để bàn cãi. Nó chứa nhiều hợp chất curcumin, nghệ được sử dụng nhiều để chống viêm tự nhiên, giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim mạnh, chống nhiễm trùng, kích thích cơ thể sản sinh ra chất chống oxy hóa.

Sử dụng: Sử dụng bột nghệ trong các món xào, cà ri, kho, súp. Uống bột nghệ đều đặn mỗi ngày vừa tốt cho sức khỏe vừa có tác dụng làm đẹp hữu hiệu.

5. Tỏi

Tỏi là loại gia vị thuốc giàu vitamin C, vitamin B6 và hợp chất mangan. Dùng tỏi thường xuyên sẽ giúp cơ thể tăng cường hệ miễn dịch. Tỏi cũng được mệnh danh là “thuốc kháng sinh” tự nhiên, ức chế sự sinh trưởng của các loại vi khuẩn, nấm. Trong thành phần của tỏi có đến 90% hợp chất lưu huỳnh có tác dụng tích cực trong việc hỗ trợ trao đổi chất sắt, chống oxy hóa và giảm cholesterol. 

Sử dụng: Tỏi có thể ăn sống, pha nước chấm, gia vị cho món ăn, ngâm giấm hoặc rượu tỏi. Sử dụng tỏi hàng ngày giúp chăm sóc sức khỏe, chống bệnh tật tự nhiên, an toàn. 

Trên đây là 5 loại gia vị vô cùng quen thuộc với chúng ta nhưng không phải ai cũng biết công dụng của chúng với sức khỏe. Để phòng chống Covid  – 19, các bạn đừng quên bổ sung các loại gia vị tự nhiên này vào chế độ ăn uống hàng ngày.

Đọc thêm: Tăng cường sức đề kháng giữa mùa dịch Covid – 19

Chia sẻ bài viết này!

Bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Yêu cầu nhập dữ liệu các trường có dấu *

Có thể bạn quan tâm

Go Top