Chúng ta đều biết rằng gia vị cũng chính là những dược liệu thiên nhiên quý giá. Các loại gia vị cay nóng thường được lựa chọn để gia tăng hương vị cho món ăn, kích thích vị giác. Nhiều người khá e ngại khi ăn đồ cay bởi những ảnh hưởng không tốt cho cơ thể. Tuy nhiên, với những lý do dưới đây, có lẽ bạn sẽ cân nhắc lại việc thêm một chút gia vị cay cho bữa ăn hàng ngày của mình.

5 lợi ích của gia vị cay nóng với sức khỏe 

Thói quen ăn cay quá nhiều chắc chắn là không tốt rồi. Tuy nhiên, nếu biết cách sử dụng khéo léo các loại gia vị này trong bữa ăn thì bạn sẽ thu được nhiều lợi ích đáng kinh ngạc cho sức khỏe đấy.

1. Giúp kéo dài tuổi thọ

Trong một nghiên cứu lớn vào năm 2015 của Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Trung Quốc hợp tác cùng trường đại học Havard đã chỉ ra rằng, ăn cay 6 – 7 ngày/ tuần với lượng vừa đủ sẽ giảm tỷ lệ tử vong xuống 14%. 

2. Tăng cường trao đổi chất

loi-ich-cua-gia-vi-cay-nong-voi-suc-khoe

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, các loại gia vị cay nóng như thì là, quế, nghệ, ớt có thể tăng tỷ lệ trao đổi chất khi nghỉ ngơi (RMR – Resting metabolic rate) và kiểm soát cảm giác thèm ăn. Một nghiên cứu khác cũng cho thấy nghệ có tác dụng ngăn chặn sự phát triển mô mỡ của chuột. 

Mặc dù các gia vị cay không có tác dụng rõ ràng trong việc giảm cân. Thế nhưng để hành trình giảm cân của bạn đạt kết quả như mong đợi, thì việc bổ sung các gia vị cay cũng là phương pháp hỗ trợ khá hiệu quả.

3. Kháng viêm

Curcumin – một hợp chất trong nghệ có khả năng giảm các triệu chứng viêm. Hay trong y học cổ truyền Ấn Độ, trong nhiều thế kỷ, gừng và tỏi được sử dụng phổ biến để điều trị các bệnh viêm khớp, rối loạn tự miễn dịch, đau đầu, buồn nôn,…

4. Chống lại bệnh ung thư

gia-vi-cay-nong-chong-ung-thu

Capsaicin là hợp chất có nhiều trong ớt. Chúng có tác dụng ngăn ngừa sự phát triển và tiêu diệt các tế bào ung thư. Một nghiên cứu của UCLA cũng cho biết, capsaicin ức chế sự phát triển của các tế bào ung thư tuyến tiền liệt ở chuột mà không làm tổn thương đến các tế bào khỏe mạnh khác. 

5. Sát khuẩn

Thì là và nghệ được chứng minh có khả năng chống oxy hóa và kháng khuẩn mạnh mẽ. Điều này có nghĩa là các loại gia vị này cũng tiêu diệt vi khuẩn có hại trong cơ thể. 

Điểm danh 5 gia vị cay nóng quen thuộc có lợi cho sức khỏe

1. Ớt

Ớt chứa nhiều vitamin A chính vì vậy nó có khả năng giảm lượng cholesterol cũng như tăng cường sự miễn dịch của cơ thể.

2. Nghệ 

loi-ich-cua-tinh-bot-nghe-tuoi

Ngoài giúp các món ăn bắt mắt hơn, bột nghệ nguyên chất còn là dược liệu quen thuộc trong các loại thuốc điều trị bệnh tim mạch, tiểu đường và miễn dịch bị rối loạn. 

3. Quế

Uống một tách trà quế vào bữa sáng sẽ giúp bạn có một ngày làm việc hứng khởi, giảm căng thẳng mệt mỏi. Bột quế cũng có tác dụng giảm lượng đường trong máu cho các bệnh nhân tiểu đường. 

4. Tỏi

loi-ich-cua-toi-voi-suc-khoe

Tỏi mang đến hương vị thơm ngon cho các món ăn bên cạnh đó nó cũng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe như hạ sốt, bảo vệ tim mạch, chống viêm nhiễm, cung cấp selen.

5. Gừng 

Một tách trà gừng sẽ giúp cơ thể của bạn dễ chịu hơn khi cảm lạnh, đau bụng. Gừng cũng làm giảm hiệu quả cảm giác nôn nghén khi mang thai.

Ăn cay tuy có tác hại nhưng chúng ta không thể phủ nhận lợi ích to lớn của chúng với sức khỏe. Nếu bạn không có thói quen ăn cay, vậy thì từ bây giờ hãy bắt đầu điều chỉnh lượng gia vị cay vừa đủ trong mỗi bữa ăn nhé.

Xem thêm: Các loại gia vị phổ biến và lợi ích của chúng với sức khỏe 

Chia sẻ bài viết này!

Bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Yêu cầu nhập dữ liệu các trường có dấu *

Có thể bạn quan tâm

Go Top