Từ xưa đến nay, gia vị luôn là thành phần không thể thiếu trong các bữa cơm gia đình, nguyên liệu góp phần tạo nên hương vị hấp dẫn, đầy đủ. Mỗi quốc gia lại có những gia vị đặc trưng riêng. Ngày nay, khoa học đã chứng minh gia vị còn là những loại dược liệu mang lại nhiều lợi ích cơ thể. Chúng ta hãy cùng điểm qua các loại gia vị phổ biến trong bếp Việt và lợi ích với sức khỏe không phải ai cũng biết.

Bột quế – trị tiểu đường mạnh mẽ

Quế và bột quế là những loại gia vị phổ biến, nó xuất hiện trong nhiều công thức nấu ăn khác nhau. Quế chứa hợp chất cinnamaldehyde có tác dụng chống oxy hóa, viêm nhiễm và giảm cholesterol cũng như các chất béo trung tính trong máu. 

Tuy nhiên đặc tính y học đáng chú ý nhất của quế chính là khả năng làm giảm lượng đường trong máu, có lợi cho các bệnh nhân tiểu đường. Cụ thể nó sẽ làm chậm quá trình phân hủy carbonhydrates trong đường tiêu hóa và giảm kháng insulin. 

Sử dụng đều đặn 0,5 – 2 thìa bột quế sẽ mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Bột nghệ – chống viêm, kháng khuẩn tự nhiên

bot-nghe-tri-benh-gi

Nghệ hay bột nghệ là thành phần không thể thiếu của nhiều món ăn Việt cũng như trên thế giới, đặc biệt là món cà ri nổi tiếng. 

Trong các thành phần của nghệ có chứa hợp chất curcumin. Đây là hợp chất chống oxy hóa mạnh mẽ. Oxy hóa chính là nguyên nhân chính dẫn đến lão hóa và nhiều bệnh khác. Curcumin trong nghệ cũng có khả năng chống viêm mạnh mẽ, đây cũng là thành phần chính của nhiều loại thuốc chống viêm. 

Ngoài ra, nhiều nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, bột nghệ có thể cải thiện chức năng não, chống lại suy giảm trí nhớ, giảm nguy cơ các bệnh về tim, ung thư, viêm khớp. 

Bột gừng – giảm buồn nôn, giảm đau, kháng viêm

Gừng không chỉ là gia vị phổ biến mà còn được sử dụng phổ biến trong các phương pháp điều trị thay thế. Chỉ với 1 gram gừng các bạn đã có thể giảm tình trạng buồn nôn dù do bất cứ nguyên nhân nào như ốm nghén, hóa trị hoặc say tàu xe. 

Không chỉ vậy, bột gừng còn có đặc tính chống viêm, giảm đau hiệu quả. Gừng có tác dụng tương tự các loại thuốc kháng viêm không steroid. Bệnh nhân bị thoái hóa khớp gối uống một tách trà gừng cũng giúp giảm cơn đóng khi đứng rõ rệt.

Bột tỏi – tăng cường sức khỏe tim mạch

cong-dung-cua-toi-voi-suc-khoe

Lợi ích của tỏi với sức khỏe do một hợp chất được gọi là allicin, đây cũng là nguyên nhân tạo nên mùi đặc trưng của tỏi. Bổ sung tỏi hoặc bột tỏi vào bữa ăn hàng ngày sẽ giúp chúng ta phòng ngừa nhiều bệnh như cảm lạnh. 

Ngoài ra, tỏi còn có tác dụng với sức khỏe tim mạch. Đối với những người có cholesterol cao, bổ sung tỏi sẽ giúp giảm hàm lượng LDL cholesterol khoảng 10 – 15%. Tỏi cũng làm giảm huyết áp đáng kể ở những người bị bệnh huyết áp cao.

Bột sả – Thanh lọc cơ thể, giải quyết các vấn đề tiêu hóa

Với mùi thơm nồng phần thân sả được sử dụng nhiều khi chế biến món ăn. Bột sả có thể được pha thành trà sả với nhiều công dụng với cơ thể. 

Một trong những lợi ích lớn nhất của bột sả chính là thanh lọc cơ thể, đào thải chất độc. Bên trong sả bao gồm nhiều thành phần oxy hóa, kháng khuẩn. Chính vì vậy, bên cạnh khả năng loại bỏ độc tố gan, thận, tuyến tụy,… các bạn có thể tận dụng sả để làm sạch da, chống nấm hoặc bảo vệ nang tóc, dịu kích ứng. 

Lợi ích lớn tiếp theo của sả là điều trị vấn đề về tiêu hóa như táo bón, đầy bụng, khó tiêu. Sả chứa thành phần citral rất hữu ích với các vấn đề liên quan đến dạ dày. 

Trên đây là 5 gia vị nấu ăn quen thuộc nhất của mọi nhà. Không chỉ giúp cho món ăn thêm phần hấp dẫn, bạn nên bổ sung các loại bột gia vị tự nhiên để bảo vệ sức khỏe cho gia đình mình. 

Chia sẻ bài viết này!

Bình luận

Có thể bạn quan tâm

Go Top
Messenger
Gọi trực tiếp
WhatsApp
Zalo