Thảo quả có mùi thơm, vị cay ngọt và được mệnh danh là nữ hoàng của các loại gia vị. Thảo quả góp phần làm tăng hương vị đậm đà, mùi thơm hấp dẫn cho nhiều món ăn, đánh thức mọi giác quan của người dùng. Dưới đây là gợi ý về các món ăn ngon từ thảo quả mà ai cũng nên thử. Cùng UniSpice khám phá ngay nhé!
Khâu nhục
Khâu nhục là món ăn có nguồn gốc từ Trung Quốc, đã được biến tấu cho phù hợp với khẩu vị của người Việt. Nguyên liệu chính của món ăn là thịt ba chỉ heo. Để phần nước xốt có hương vị đậm đà, thơm phức thì không thể thiếu hoa hồi, thảo quả, gừng, quế, tỏi băm, nước tương, nước mắm, dầu hào. Khi thưởng thức, bạn có thể cảm nhận được từng thớ thịt mềm nhừ, nước xốt béo ngậy nhưng không hề có cảm giác ngấy. Món ăn có cách chế biến khá cầu kỳ, nên thường dùng để đãi khách vào những dịp đặc biệt như lễ tết, cưới hỏi,…
Sườn heo hầm thảo quả
Đây là một món canh vô cùng thơm ngon, bổ dưỡng, rất thích hợp để bồi bổ sức khỏe. Món ăn không chỉ dậy hương thơm từ thảo quả, mà còn có vị đậm đà, thơm ngọt tự nhiên khi có sự kết hợp của nhiều loại rau củ như củ sen, củ năng, cà rốt và kỷ tử. Không cầu kỳ trong chế biến, nhưng sườn heo hầm thảo quả có giá trị dinh dưỡng cao và đặc biệt có lợi cho giấc ngủ. Đây cũng là một lựa chọn tuyệt vời để thay đổi khẩu vị cho bữa cơm gia đình thêm phần hấp dẫn, lạ miệng hơn.
Phá lấu bò
Phá lấu bò là một trong món ăn đường phố được nhiều người yêu thích. Món ăn được làm chủ yếu từ lòng bò, được chế biến với nhiều gia vị hành tỏi phi, bột nghệ, bột ngũ vị hương, bột cà ri. Điểm nhấn cho món phá lấu bò chính là phần nước dùng thơm hương thảo quả, quế, đinh hương, gừng đập dập, cùng hương vị đậm đà và màu sắc bắt mắt ấn tượng. Phá lấu bò thường ăn kèm với bánh mì và một chút nước chấm.
Chân giò hầm ngũ vị
Chân giò hầm ngũ vị thơm ngon, nóng hổi lại tốt cho sức khỏe, là lựa chọn thích hợp để thưởng thức vào ngày đông lạnh giá. Đây cũng là món ăn được nhiều người yêu thích bởi độ béo ngậy của nước hầm, với vị cay nhẹ và hương thơm đặc trưng của tiêu đen, hoa hồi, thảo quả, quế thanh,… Chân giò hầm ngũ vị có thể ăn kèm với cơm hay bánh mì nóng giòn. Với cách chế biến khá đơn giản, bạn có thể thử làm món này cho bữa cơm gia đình thêm phong phú.
Phở gà
Phở gà là món ăn truyền thống của Việt Nam được nhiều người yêu thích. Những sợi phở dai giòn, thịt gà mềm thơm, nước dùng phở thơm lừng từ các gia vị quen thuộc như hoa hồi, thảo quả, quế thanh,… đã khiến bao người mê mẩn. Khi thưởng thức phở, tùy vào khẩu vị của người dùng sẽ có các gia vị ăn kèm như tương ớt, tiêu, chanh, nước mắm, ớt, sa tế,.. Phở gà có thể dùng như một món ăn sáng hoặc một bữa ăn nhẹ vào buổi chiều.
Bắp bò ngâm mắm
Bắp bò ngâm mắm không chỉ là món ăn vặt hấp dẫn, mà có thể ăn kèm với cơm, bún, bánh tráng cuốn, rau thơm,… Thịt bắp bò có vị ngọt tự nhiên, không quá dai hòa quyện trong nước mắm cùng các gia vị như tỏi, ớt, hoa hồi, thảo quả, quế thanh, đinh hương,… vô cùng đậm đà, dậy mùi thơm hấp dẫn. Đây chắc chắn là món ăn mà bất kỳ ai khi thưởng thức đều tấm tắc khen ngon.
Với những gợi ý trên đây, hy vọng rằng bạn đọc đã có thêm gợi ý hay ho để chiêu đãi cả gia đình những món ăn ngon và đầy dinh dưỡng từ thảo quả.
Có thể bạn quan tâm: