Gia vị dùng trong chế biến món ăn vừa làm cho món ăn có thêm hương vị, màu sắc, vừa có thể bảo quản đồ ăn lâu hơn. Đối với bà bầu, gia vị còn mang đến nhiều lợi ích cho cả mẹ và bé. Đừng bỏ qua bài viết dưới đây để có thêm những thông tin hữu ích về vấn đề này nhé.

Tầm quan trọng về việc hiểu đúng cách dùng gia vị cho bà bầu

Vào giai đoạn đầu thai kì, gần như bà bầu nào cũng nghén đến mức không muốn ăn và sự “nhạy cảm” với mùi khiến việc bổ sung dinh dưỡng cho bà bầu trở nên khó khăn. Nhưng điều này không đồng nghĩa với việc bà bầu không nên sử dụng gia vị trong cả thai kỳ. Gia vị nếu được sử dụng đúng cách, vừa có thể là chất xúc tác giúp mẹ bầu hấp thụ dưỡng chất tốt hơn, vừa làm giảm các triệu chứng gây khó chịu khi mang thai cùng nhiều lợi ích khác. 

Những gia vị tốt cho bà bầu

Nghệ

Nghệ có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe, đặc biệt với phụ nữ trong thời kì mang thai. Hợp chất curcumin có trong nghệ có thể làm giảm các dấu hiệu viêm ở bà bầu và ngăn ngừa tiền sản giật. Ngoài ra, nghệ cũng có nhiều lợi ích khác như tăng sức đề kháng, giảm ho và đau họng, hỗ trợ tiêu hóa… Đặc biệt, sử dụng bột nghệ có thể giúp mẹ bầu giải tỏa phần nào nỗi lo về tình trạng rạn da, chống thâm nám và là loại mặt nạ trị mụn tự nhiên rất an toàn, nhờ tính kháng viêm và sát khuẩn.

Nghệ

Gừng

Gừng là loại gia vị đứng đầu danh sách nên dùng cho bà bầu khi ốm nghén, có thể làm giảm bớt cảm giác buồn nôn và khó chịu. Không những thế, thêm gừng vào đồ ăn hay nước uống là cách bổ sung vitamin C và sắt, hỗ trợ hệ thống miễn dịch của thai nhi và làm giảm nguy cơ khuyết tật bẩm sính. Gừng cũng có tác dụng tốt trong việc nâng cao sức đề kháng cho cơ thể mẹ bầu. Phụ nữ mang thai có thể sử dụng gừng để pha trà, dùng bột gừng hay lát gừng tươi để thêm vào các món ăn với liều lượng tối đa là 1 gam/ngày để đảm bảo an toàn.

Bạch đậu khấu 

Cũng như gừng, bạch đậu khấu hay còn gọi thảo quả là giải pháp an toàn để cải thiện tình trạng ốm nghén cho mẹ bầu. Hương thơm dịu nhẹ của bạch đậu khấu sẽ mang đến cảm giác dễ chịu, giảm mệt mỏi, buồn nôn hiệu quả. Với bạch đậu khấu, mẹ bầu có thể pha trà uống hoặc ngửi hương thơm của chúng đều mang lại hiệu quả.

Hạt tiêu đen

Tiêu có tính cay nóng, giúp ấm bụng, giảm đau hiệu quả. Đối với bà bầu, sử dụng tiêu với liều lượng vừa đủ giúp làm ấm cơ thể, chữa trị cảm hàn rất tốt. Mặt khác, bột tiêu đen dùng trong chế biến các món ăn cho bà bầu cũng có tác dụng là tăng dịch vị, dịch tụy, giúp bao tử tiết ra nhiều axit hydrochloric để tiêu hóa thức ăn tốt hơn và tăng cảm giác ngon miệng.

Hạt tiêu đen

Hành baro

Hành baro không chỉ được sử dụng để làm món ăn thêm thơm ngon, dậy vị mà còn có nhiều công dụng tuyệt vời cho bà bầu. Hành baro có chứa hàm lượng chất kaempferol có tác dụng bảo vệ lớp niêm mạc của mạch máu; đồng thời tăng cường mức độ co giãn mạch máu và giảm nguy cơ cao huyết áp. Bên cạnh đó, trong hành baro còn chứa một lượng lớn axit folic có tác dụng ngăn ngừa dị tật cho thai nhi.

Hành baro

Những gia vị nói trên chỉ thực sự có hiệu quả khi sử dụng với liều lượng vừa đủ theo chỉ dẫn của bác sĩ, để đảm bảo an toàn cho sức khỏe của mẹ và thai nhi.

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này!

Bình luận

Có thể bạn quan tâm

Go Top
Messenger
Gọi trực tiếp
WhatsApp
Zalo