Hạt điều là một trong những loại trái cây khô được tiêu thụ rộng rãi ở Ấn Độ. Khi được chiết xuất thành bột gia vị, bột hạt điều mang đến giá trị dinh dưỡng cao cho món ăn, cũng như làm tăng thêm vị đậm đà cùng màu sắc bắt mắt. Vậy thực tế, bột hạt điều mang lại những lợi ích gì cho sức khỏe. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn đọc tìm hiểu nhiều hơn về loại bột gia vị “đa năng” này.
Thành phần dinh dưỡng trong bột hạt điều
Ngoài hàm lượng calo cao, loại hạt này còn chứa nhiều khoáng chất, vitamin và chất béo cần thiết khác rất tốt cho sức khỏe. Bột hạt điều rất giàu chất chống oxy hóa và chất xơ, có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe. Đồng thời, loại bột gia vị này cũng chứa các khoáng chất như mangan, kali, kẽm, sắt, đồng và magiê. Các chất phytochemical có trong bột hạt điều đóng một vai trò quan trọng để chống lại bệnh tật và giữ cho bạn khỏe mạnh. Dưới đây là những lợi ích cụ thể cho sức khỏe của bạn khi sử dụng bột hạt điều mỗi ngày.
Giữ một trái tim khỏe mạnh
Bột hạt điều chứa nhiều chất béo thiết yếu, không chỉ cải thiện hoạt động của động mạch, mà còn làm giảm mức độ oxy hóa trong cơ thể. Bột hạt điều là nguồn cung cấp phytosterol dồi dào, làm giảm lượng cholesterol xấu và cải thiện cholesterol tốt cho cơ thể. Hơn nữa, dùng bột hạt điều cũng làm giảm huyết áp tâm thu – nguyên nhân gây tăng huyết áp, đột quỵ và bệnh tim. Bên cạnh đó, sự hiện diện của các hợp chất chống viêm trong bột hạt điều giúp làm giảm viêm và ngăn ngừa một số vấn đề về tim.
Tốt cho sức khỏe xương
Không chỉ giàu calo, bột hạt điều cũng rất giàu hàm lượng các khoáng chất khác như canxi, kali và magie. Đây là những nhân tố có thể cải thiện sức khỏe xương. Với một hàm lượng natri thấp, bột hạt điều đã trở thành một lựa chọn lành mạnh giúp xương luôn chắc khỏe. Ngoài ra, lượng vitamin K cùng với canxi có thể làm nguy cơ mắc các vấn đề liên quan đến xương như gãy xương hay loãng xương.
Giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường
Bột hạt điều rất tốt cho những người đang mắc bệnh tiểu đường hay có nguy cơ tiền tiểu đường. Bởi, bột hạt điều rất giàu các axit béo không bão hòa đơn, có tác dụng làm chậm tốc độ giải phóng glucose trong máu. Bên cạnh đó, sự hiện diện của chiết xuất hydroethanolic, một thành phần tích cực trong bột hạt điều, góp phần kích thích sự vận chuyển glucose giữa các tế bào và do đó, giúp duy trì mức đường huyết trong cơ thể luôn ở trạng thái ổn định.
Giảm nguy cơ sỏi mật
Nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng, bột hạt điều cùng với các loại hạt khác có thể giúp giảm nguy cơ sỏi mật. Túi mật là một cơ quan giúp lưu trữ các axit mật do gan sản xuất. Các axit này đóng một vai trò quan trọng trong quá trình tiêu hóa chất béo. Người ta chứng minh rằng, bổ sung bột hạt điều trong chế độ ăn uống hằng ngày làm giảm nguy cơ phát triển sỏi mật xuống còn 30%.
Bảo vệ mắt
Bột hạt điều chứa một sắc tố chống oxy hóa mạnh, được gọi là zea xanthin. Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết, sắc tố này được võng mạch của chúng ta hấp thụ một cách trực tiếp và dễ dàng. Sau đó, zea xanthin sẽ tạo thành lớp bảo vệ trên võng mạc, có tác dụng ngăn chặn tác hại của tia UV.
Chỉ một lượng nhỏ zea xanthin có thể giúp ngăn ngừa sự thoái hóa điểm vàng liên quan đến tuổi tác ở người cao tuổi và do đó, giúp duy trì sức khỏe của mắt tốt hơn.
Hy vọng rằng bài viết trên đây đã giúp bạn đọc hiểu hơn về giá trị dinh dưỡng từ bột hạt điều. Đừng quên sử dụng bột hạt điều mỗi ngày để tăng cường sức khỏe nhé.
Có thể bạn quan tâm: