ltx-parallax-layer
ltx-parallax-layer
Kham phá hạt điều

Hạt điều

Cây điều màu (achiote) có nguồn gốc từ khu vực nhiệt đới và cận nhiệt đới. Hạt điều màu hay Annatto của loại cây này có vị ngọt cay, màu đỏ thẫm được sử dụng làm gia vị và chất tạo màu trong chế biến thực thẩm.

Sẩn phẩm chứa Hạt điều

Hạt điều màu làm gia vị nấu ăn

Hạt điều làm gia vị

Hạt điều màu có vị hơi ngọt và cay, mang mùi hương phảng phất của nhục đậu khấu, được sử dụng như một loại gia vị trong nấu ăn. Chúng còn được biết đến như một chất tạo màu tự nhiên trong chế biến, giúp món ăn trở lên đặc sắc và hấp dẫn. Người Anh sử dụng bột hạt điều màu để tạo màu cho món phô mai Gloucester truyền thống kể từ thế kỉ thứ 16. Từ rất lâu, người bản địa vùng Caribe đã thêm hạt điều vào món ăn của mình để tạo hương vị và màu sắc. Họ còn sử dụng chúng để vẽ lên người, làm son môi, thuốc nhuộm vải, thuốc chống côn trùng.

Sử dụng

Bột hạt điều đỏ dạng bột được sử dụng để rắc trực tiếp lên món ăn, thêm vào các món hầm, súp, nước sốt, dùng làm bột bánh, món tráng miệng hoặc tẩm ướp các loại thịt cá. Trong ngành công nghiệp chế biến thực phẩm, hạt điều được sử dụng để tạo màu vàng cam cho pho mát, kem, bánh mì, sữa chua, bơ và dầu thực vật. Một số nước ở Nam Mỹ sử dụng hạt điều màu để chiên hoặc hấp cùng với cơm, còn tại Mexico chúng được xem như một gia vị tạo màu thường xuyên được sử dụng bởi các đầu bếp. Ở Ấn Độ người ta dùng bột điều màu thay cho nghệ để tăng màu sắc của món cà ri. 

Sử dụng hạt điều đỏ trong ẩm thực

Món ngon sử dụng Hạt điều đỏ

Giới thiệu Cây điều

Cây Điều Màu (Achiote) là loại cây bụi có nguồn gốc từ khu vực nhiệt đới của châu Mỹ. Loài cây này được người Tây Ban Nha đưa vào Ấn Độ và các nước Đông Nam Á vào thế kỷ thứ 17. Hoa điều tương đối lớn, có màu tía hay trắng, mọc thành chùy ngắn ở đầu cành. Quả điều màu đỏ tím, hình tim, được bao bọc bởi các gai cứng. Khi quả chín già có màu nâu sẫm, lớp vỏ sẽ tự động tách ra để lộ nhiều hạt đỏ thẫm bên trong. Hạt điều màu được sử dụng chủ yếu dưới dạng bột làm Gia Vị và màu nhuộm thực phẩm. Cây điều màu được du nhập vào Việt Nam vào thời Pháp thuộc. Hiện nay, loại cây này được trồng chủ yếu tại vùng đồng bằng sông Cửu Long.

Giới thiệu về cây điều đỏ

Khám phá gia vị khác

Go Top
Messenger
Gọi trực tiếp
WhatsApp
Zalo