Bánh bột lọc tôm thịt là món ăn vặt quen thuộc của mọi nhà và có nguồn gốc từ Huế. Vỏ bánh dai dai, phần nhân tôm thịt đậm đà ăn cùng nước mắm chua cay mang đến hương vị tuyệt vời. Cuối tuần, hãy rủ người thân và bạn bè tụ tập và cùng nhau làm món bánh hấp dẫn này.

Nguyên liệu

Công thức

  • Tôm bóc vỏ, bỏ đầu, loại bỏ đường chỉ đen dọc theo lưng tôm. Rửa sạch tôm nhiều lần với nước. Vớt ra để ráo. Cắt tôm thành các miếng nhỏ khoảng 1 – 2cm để làm nhân.
  • Ngâm thịt heo trong nước muối pha loãng khoảng 3 phút. Rửa sạch lại thịt heo và để ráo nước. Khi thịt đã ráo nước, xắt hạt lựu khoảng 1 – 2cm để làm nhân.
  • Hành tím bóc vỏ, băm nhỏ.
  • Hành lá cắt bỏ phần gốc và úa vàng, rửa sạch, thái nhỏ.
  • Ướp riêng tôm và thịt. Mỗi loại ướp với hành tím băm, 1 muỗng canh muối, 2 muỗng canh đường, 1 muỗng canh bột tiêu, ½  muỗng canh bột hạt điều đỏ. 
  • Thời gian ướp tôm và thịt: 15 – 20 phút.
  • Bắc chảo lên bếp, đun sôi dầu ăn, cho tôm vào đảo nhanh đến khi tôm chuyển sang màu đỏ hồng và dậy mùi thì trút ra bát. 
  • Cho thêm một chút dầu ăn, dầu sôi cho thịt vào xào đến khi thịt săn lại thì cho thịt ra bát.
  • Pha bột bánh theo tỷ lệ: 1 bát bột năng, 1 bát nước, 1 thìa cà phê dầu ăn, ½ thìa cà phê muối.
  • Cho nước lên đun soi, cho thêm dầu ăn và muối rồi khuấy đều. 
  • Lấy khoảng ⅔ lượng bột năng để nhào bột. Đổ bột từ từ vào nước sôi và trộn đều.
  • Điều chỉnh thêm lượng bột hoặc nước thích hợp sao cho khối bột không bị quá khô hoặc quá nhão là đạt yêu cầu.
  • Để cho bột nghỉ khoảng 10 phút.
  • Tiếp tục nhào bột cho đến khi bột không còn dính vào tay nữa. 
  • Dùng chày cán bột mỏng ra và cắt ra các phần bột bằng nhau.
  • Lấy các phần bột đã chia đều, vo tròn và cán bột thật mỏng.
  • Cho nhân bánh bao gồm 1 miếng tôm và 1 miếng thịt vỏ bánh. 
  • Dùng tay ép thật chặt các mép vỏ bánh vào nhau để khi luộc bánh không bị bung ra.
  • Đun sôi khoảng 500ml nước. Cho thêm 1 muỗng canh dầu ăn để bánh không bị dính vào nhau. 
  • Nước sôi, thả nhẹ từng chiếc bánh vào nồi. Luộc bánh khoảng 5 – 10 phút cho đến khi vỏ bánh chuyển sang màu trong suốt. 
  • Chuẩn bị 1 thau nước lạnh, bánh vớt ra thả vào thau nước khoảng 2 phút rồi trình bày lên đĩa.
  • Làm mỡ hành: Bắc chảo lên bếp, đun sôi khoảng 4 muỗng canh dầu ăn. Đổ 1 lượng dầu đã đun sôi vào bát hành lá đã thái nhỏ.
  • Làm sa tế: Lượng dầu ăn còn lại, cho vào 1 muỗng canh bột ớt. 
  • Pha nước chấm: Cho vào bát 2 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê bột ngọt và toàn bộ sa tế. Khuấy đều và nêm nếm lại cho vừa ăn.
  • Rưới mỡ hành lên đĩa bánh bột lọc. Rưới thêm nước mắm lên ít hay nhiều tùy thuộc vào khẩu vị của bạn.
Chia sẻ món ngon này!

Món ngon hấp dẫn khác

Go Top