- 300g gạo nếp cái hoa vàng
- 200g đường mật
- 50g đường nâu
- 50g mạch nha
- 100g lạc rang
- 2 thìa cà phê bột gừng
- ½ thìa cà phê muối
- Gạo nếp cái hoa vàng vo sạch, để ráo và rang qua gạo trên lửa nhỏ. Để gạo nguội thì đem đi xay cho đến khi bột thật mịn.
- Lạc rang chín, xát sạch vỏ và giã nhỏ.
- Làm nóng chảo sau đó hạ nhỏ lửa, cho vào 200g đường mật, 50g đường nâu, 50g mạch nha vào đun chảy. Khuấy liên tục để đường không bị cháy làm đắng chè.
- Khi đường tan hết cho thêm 2 thìa cà phê bột gừng và lạc rang giã nhuyễn vào.
- Khi đường chuyển màu vàng thì cho ⅔ phần gạo đã xay mịn vào nồi. Cho lần lượt từng thìa vào nồi, vừa cho vừa khuấy đều cho đường quyện vào bột đến khi thành một hỗn hợp đặc quánh thì tắt bếp.
- Rửa sạch mâm rồi lau khô, rải một lớp bột gạo để chống dính đồng thời làm lớp áo. Đổ hết chè ra mâm và dùng cây lăn dàn đều chè sau đó phủ thêm một lớp bột áo nữa.
- Khi chè lam đã nguội, dùng dao cắt thành từng miếng nhỏ dài khoảng 2cm dày 0,5cm là vừa. Xếp chè ra đĩa và thưởng thức cùng trà nóng. Nếu ăn không hết bọc kín với màng bọc thực phẩm và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.