Thịt bò khô món ăn vặt quen thuộc của mọi lứa tuổi. Sợi bò dai dai, vị cay cay ngọt ngọt khiến ai cũng mê mẩn. Trên thị trường hiện nay tràn lan các loại thịt bò khô giả, kém chất lượng. Để đảm bảo an toàn sức khỏe cho bản thân và gia đình, tại sao chúng ta không tự tay làm món thịt bò khô ngay tại nhà. Cách làm thịt bò khô khá đơn giản, nhưng đòi hỏi sự tỉ mỉ và nhiều công đoạn.

Nguyên liệu

  • 3kg thịt bò thăn
  • 20 cây sả
  • 10 muỗng canh bột ớt (có thể gia giảm theo khẩu vị)
  • 30g bột cà ri
  • 10 muỗng canh dầu hào
  • 10 muỗng canh dầu điều đỏ
  • 10 muỗng canh nước tương
  • 5 thìa cà phê bột tiêu 
  • 5 thìa cà phê bột nghệ
  • Muối, đường

Công thức

  • Thịt bò thăn rửa sạch và để ráo nước. Thái thịt thành các miếng to bản, có độ dày khoảng 6 – 8mm. Lưu ý: Thái thịt theo thớ dọc miếng thịt và bản càng to càng tốt để đảm bảo độ ngon và độ thẩm mỹ. 
  • Sả sửa sạch, bạn có thể đập dập băm nhỏ hoặc cắt thành các đoạn nhỏ để xay nhuyễn.
  • Ướp thịt bò cùng tất cả gia vị đã chuẩn bị. Dùng găng tay nilon để xoa đều gia vị lên miếng thịt.
  • Bọc thịt lại bằng màng bọc thực phẩm và để trong ngăn mát tủ lạnh. Thời gian ướp thịt tối thiểu là 1 tiếng. Thời gian lý tưởng nhất để thịt ngấm đều gia vị là từ 3 – 5 tiếng. Nếu chưa muốn làm ngay, bạn cũng có thể ướp thịt qua đêm, khi đó bò khô sẽ càng mềm và ngon hơn.
  • Cho thịt bò (giữ nguyên nước ướp) vào nồi, đun lửa nhỏ đến khi nước ngập thịt thì bật lửa to. 
  • Để thịt không bị khô thì cứ cách 15 phút lại đảo thịt một lần. 
  • Đun đến khi nước sền sệt lại và chỉ cao khoảng 1 đốt tay thì dừng.
  • Bạn có thể  nêm nếm lại gia vị, tăng độ ngọt, cay hoặc mặn tùy theo khẩu vị. 
  • Để thịt nguội bớt khoảng 15 phút. 
  • Dùng thớt và búa đập thịt đa năng để giã thịt (bạn cũng có thể dùng chày hoặc sống dao nặng). Lưu ý: Chỉ giã để tưa sớ thịt, cho miếng thịt mềm ra chứ không giã nát.
  • Sấy thịt bò trong lò nướng đã được làm nóng trước ở nhiệt độ 120 độ C khoảng 40 – 45 phút. 
  • Cứ nướng khoảng 10 phút lại lật thịt bò một lần cho thịt được chín đều.
  • Lưu ý: Không nên sấy thịt trong nhiệt độ quá cao, tuy thịt khô nhanh nhưng sẽ bị cứng và không giữ được mùi thơm của gia vị.
Chia sẻ món ngon này!

Món ngon hấp dẫn khác

Go Top