Jambon thịt heo là món ăn có nguồn gốc từ nước ngoài nhưng khá được ưa chuộng tại Việt Nam, đặc biệt trong những dịp lễ Tết. Nguyên liệu cho món jambon thịt nguội rất đơn giản, bất cứ ai cũng có thể tự thực hiện món ăn tiện lợi, thơm ngon này ngay tại nhà. Cùng tham khảo công thức làm giò heo jambon được biến tấu chuẩn hương vị Việt dưới đây. 

Nguyên liệu

Công thức

  • Chọn miếng thịt đùi heo có tỷ lệ thịt và mỡ không quá chênh lệch. Miếng thịt có độ dày khoảng 1,5 – 2cm.
  • Ngâm thịt heo trong nước muối pha loãng hoặc nước giấm khoảng 5 phút. Rửa lại thật sạch và để ráo nước. 
  • Hành tím, tỏi bóc vỏ, rửa sạch.
  • Rễ ngò rí nhiều lần với nước sạch để loại bỏ hoàn toàn đất bẩn.
  • Dùng dao khứa nhiều đường trên miếng thịt để gia vị ngấm đều và sâu hơn. 
  • Cho hành tím, tỏi, rễ ngò rí và muối vào cối hoặc máy xay để giã nhuyễn các nguyên liệu thành hỗn hợp nước xốt ướp thịt.
  • Đổ thêm 50ml nước đun sôi để nguội vào hỗn hợp nguyên liệu và khuấy đều. 
  • Dùng lưới lọc lấy phần nước cốt của hỗn hợp nguyên liệu. 
  • Cho thêm vào bát nước cốt hành tỏi, ngò rí 2 muỗng canh xốt ướp xá xíu, 2 muỗng canh nước tương, 1 muỗng canh rượu Mai Quế Lộ, 3 muỗng canh đường, 2 muỗng canh bột nêm, 1 thìa cà phê bột ngũ vị hương, 1 thìa cà phê bột tiêu đen. Khuấy đều tất cả nguyên liệu. Vậy là chúng ta đã có nước xốt ướp thịt cực kỳ chất lượng.
  • Rưới nước xốt lên phần thịt. Dùng găng tay nilon xoa đều toàn bộ nước xốt vào từng thớ thịt.
  • Phần da thịt, xoa một lớp bột hạt điều đỏ để món jambon thịt nguội ngon mắt hơn. 
  • Dùng màng bọc thực phẩm bọc kỹ đĩa thịt và để trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 2 tiếng.
  • Thịt sau khi ướp xong, bạn cuộn tròn miếng thịt lại thật chắc tay để kết cấu thịt chắt chẽ, thành phẩm sẽ đẹp mắt và ngon hơn.
  • Dùng giấy nên bọc cuộn thịt lại. Bọc thêm một lớp giấy bạc bên ngoài. Bịt chặt hai đầu để khi hấp nước thịt không chảy ra ngoài. 
  • Cho cuộn thịt vào nồi hấp khoảng 2 tiếng. 
  • Sau khi hấp xong, cho thịt ra để nguội và cho vào tủ lạnh tối thiểu 1 tiếng là có thể thưởng thức.
  • Jambon thịt nguội kết dính chặt chẽ với nhau, miếng thịt không bị rời rạc. 
  • Thái thành các miếng mỏng ăn với muối tiêu, dưa góp hoặc kẹp bánh mì đều rất ngon. 
  • Jambon thịt nguội có thể bảo quản trong tủ lạnh từ 1 – 2 tuần.
Chia sẻ món ngon này!

Món ngon hấp dẫn khác

Go Top