Bột nhục đậu khấu thường được sử dụng trong chế biến món ăn, góp phần làm tăng thêm hương vị và kích thích vị giác của người thưởng thức. Bạn có thể dùng bột nhục đậu khấu theo nhiều cách khác nhau. Đồng thời, đây cũng được xem là nhân tố tạo nên hương vị khó quên cho nhiều món ăn ngon. Để tìm hiểu cụ thể, mời bạn đọc cùng theo dõi qua bài viết dưới đây.

Giới thiệu chung về bột nhục đậu khấu

Bột nhục đậu khấu được làm từ hạt của cây nhục đậu khấu, một loại cây thuộc họ Myristicaceae gốc Moluccas của Indonesia, được phát hiện vào thế kỉ 16. Cây nhục đậu khấu có chiều cao khoảng 8-10cm, nhiều tán, có màu nâu xám, cho ra quả hai lần một năm vào khoảng tháng 5, tháng 6 và tháng 11, tháng 12. Quả đậu khấu thuộc loại quả hạch, màu vàng, dạng hình cầu có đường kính khoảng 5-8cm. Khi thu hoạch, quả sẽ được bóc lớp vỏ, lấy phần hạt và lọc phần sơ của hạt có màu đỏ. Phần sơ hạt có thể được phơi khô, tán bột hoặc để nguyên. Còn phần hạt thường để phơi khô, rang chín, lấy nhân bên trong, nghiền thành bột để sử dụng.

Giới thiệu về nhục đậu khấu

Các nghiên cứu đã chỉ ra, nhục đậu khấu giàu hàm lượng vitamin và khoáng chất như kali, canxi, magie, sắt, mangan,… có nhiều công dụng trong chữa bệnh. Bột nhục đậu khấu có thể hỗ trợ tiêu hóa, giảm đau, đào thải độc tố, cải thiện chứng mất ngủ cũng như làm giảm căng thẳng, mệt mỏi. 

Nhục đậu khấu có thể sử dụng ở cả dạng nguyên hạt và dạng bột. Dù vậy, dùng bột nhục đậu khấu khi nấu ăn sẽ mang đến hương vị thơm ngon hơn. Với mùi vị trầm ấm, bùi và hơi the với hương thơm vừa giống mùi gỗ mới, vừa giống ô mai, bột nhục đậu khấu là sự bổ sung hoàn hảo cho các món mặn và món ngọt.

Sử dụng bột nhục đậu khấu trong chế biến như thế nào?

Với hương vị dễ chịu, hài hòa, bột nhục đậu khấu thường được sử dụng để làm gia vị cho các súp, hầm, cháo, rau củ nghiền,… Bên cạnh đó, thêm bột nhục đậu khấu vào các món salad, bánh nướng. Đồng thời, bột nhục đậu khấu cũng thường được kết hợp với sữa và pho mát, dùng cho các món tráng miệng, thịt cuộn, xốt kem,… Bạn cũng có thể thêm bột nhục đậu khấu khi pha trà hay đồ uống giải khát. 

Sử dụng bột nhục đậu khấu trong chế biến

Đó là một vài cách kết hợp của bột nhục đậu khấu khi chế biến món ăn và thức uống. Thêm bột nhục đậu khấu không chỉ giúp tăng thêm hương vị, mà còn là cách tận dụng được những dưỡng chất có lợi từ bột nhục đậu khấu.  

Lưu ý khi dùng bột nhục đậu khấu

Lưu ý khi dùng bột nhục đậu khấu

Dưới đây là một vài lưu ý khi dùng bột nhục đậu khấu, để đảm bảo an toàn cho sức khỏe của bạn và cả gia đình. 

  • Khi sử dụng bột nhục đậu khấu, không nên cho nhiều gia vị khác tránh làm át đi hương vị của nhục đậu khấu.
  • Dùng bột nhục đậu khấu với lượng vừa đủ sẽ có lợi cho sức khỏe của bạn hơn, tránh các triệu chứng chóng mặt, thần trí không sáng suốt.
  • Đặc biệt, bột nhục đậu khấu có thể tương tác với một số thành phần trong thuốc hay thực phẩm chức năng, gây hệ quả không mong muốn. Do đó, hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ khi bạn đang điều trị bằng thuốc.
  • Không nên dùng bột nhục đậu khấu cho người bệnh lỵ, tiêu chảy hay những người có cơ địa nhiệt, thiếu máu. 

Qua bài viết này, mong rằng bạn đọc đã có thêm nhiều gợi ý về các cách biến tấu với bột nhục đậu khấu, để tạo nên những món ăn thơm ngon và không kém phần bổ dưỡng. Đừng bỏ lỡ những bài viết hữu ích trên UniSpice nhé!

Có thể bạn quan tâm:

Chia sẻ bài viết này!

Bình luận

Có thể bạn quan tâm

Go Top
Messenger
Gọi trực tiếp
WhatsApp
Zalo