Bột hạt điều là một trong những gia vị đã góp phần tạo nên những món ăn ngon nổi tiếng ở nhiều quốc gia trên thế giới. Cùng UniSpice khám phá ngay top những món ăn nổi tiếng từ bột hạt điều qua bài viết dưới đây nhé!
Jambon thịt heo
Jambon thịt heo có nguồn gốc từ Châu Âu, xuất phát từ nhu cầu bảo quản thịt heo bằng cách ướp muối rồi phơi khô hoặc xông khói từ xa xưa. Ngày nay, món ăn này đã được sử dụng phổ biến ở nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Người Việt không chỉ sử dụng jambon thịt heo cho bữa sáng, đây còn là món ăn được ưa chuộng trong những dịp lễ Tết. Nguyên liệu chủ yếu của món ăn là phần thịt đùi heo và bì heo. Bên cạnh đó, không thể thiếu các gia vị cơ bản để làm nên hương vị cho món ăn bao gồm rượu, muối, đường, hạt nêm, nước tương, bột tiêu đen, hành tím, tỏi, bột hạt điều, bột ngũ vị hương. Hãy thử trổ tài làm món ăn này để chiêu đãi cả gia đình nhé.
Thịt bò hầm kiểu Philippines (Kare-kare)
Kare kare – còn gọi là thịt bò hầm rau củ, là món ăn phổ biến tại đất nước Philippines, thường xuất hiện trong những dịp lễ đặc biệt của quốc gia này.
Kare Kare là sự kết hợp của nhiều loại rau củ như củ cải trắng, bắp cải, cà tím,… hầm với thịt bò trong một loại nước xốt đặc biệt, được làm từ bơ đậu phộng và màu điều được tạo nên bột hạt điều. Đó là những nguyên liệu cơ bản để làm nên món ăn này. Bạn hoàn toàn có thể biến tấu món ăn tùy vào đặc sản riêng của mỗi vùng miền. Ở những phiên bản khác của món Kare kare, thịt bò có thể được thay thế bằng thịt lợn hay hải sản. Với công thức đơn giản, bất kì ai cũng có thể thưởng thức đặc sản của Philippines ngay tại căn bếp nhà mình.
Cơm chiên Paella hải sản
Nói đến ẩm thực Tây Ban Nha, bên cạnh món cocktail Sangria ngọt ngào, không thể không kể đến những chảo cơm chiên Paella hải sản nổi tiếng của xứ sở bò tót. Về cơ bản, đây là món cơm rang thập cẩm hấp dẫn với đủ loại rau củ, thịt hay hải sản đặc trưng của quốc gia này. Hương vị của món ăn được tạo nên từ nhiều loại gia vị tạo màu và tạo mùi như bột nghệ tây hay bột hạt điều, yếu tố tạo nên hương vị cùng màu sắc bắt mắt cho món ăn. Ngoài ra, còn có hành, tỏi, bột ớt và hạt tiêu đen làm cho món ăn thêm dậy vị và kích thích vị giác hơn. Paella còn có phiên bản chay, chỉ sử dụng rau củ thay vì có thêm thịt hay hải sản như công thức truyền thống.
Bánh bột lọc tôm thịt
Nếu được một lần đến Huế, bạn không thể bỏ qua món bánh bột lọc tôm thịt trứ danh của vùng đất thơ mộng này. Bánh bột lọc tôm thịt thực sự là một món quà quê đúng nghĩa, được làm từ bột năng với lớp vỏ là bột lọc, phần nhân bên trong thường là tôm, thịt, mộc nhĩ,… cùng nhiều loại gia vị khác. Món ăn gây ấn tượng mạnh bởi thịt tôm ngọt thanh, màu đỏ đẹp mắt từ bột điều đỏ cùng nhân thịt đậm đà, vỏ bánh dai giòn chấm cùng nước mắm chua ngọt. Món ăn vặt nhẹ nhàng, tinh tế mà có hương vị thơm ngon này chắc chắn sẽ làm hài lòng bất kì thực khách nào.
Lẩu vịt nấu chao
Lẩu vịt nấu chao – món ăn ngon nổi tiếng ở Cần Thơ mà bất kì du khách nào khi tới đây đều muốn thưởng thức. Nguyên liệu chính của món ăn là thịt vịt xiêm, loại vịt ít mỡ, nhiều thịt nên khi ăn sẽ không quá ngấy. Thịt vịt sau khi được sơ chế, khử mùi hôi sẽ được tẩm ướp gia vị đậm đà, ngấm đều vào từng thớ thịt. Điểm nhấn cho món ăn phần chao được lựa chọn kỹ lưỡng, giúp món ăn thêm đậm đà hơn. Lẩu vịt nấu chao khi thưởng thức còn dùng thêm với các loại rau củ, đậu, nấm rơm,… để tăng thêm độ ngọt tự nhiên. Khi nước sôi ăn kèm với bún, mì sợi, rau muống hay rau cải xanh đều ngon.
Vị bùi béo của thịt vịt, thơm và ngậy của chao cùng nhiều loại rau tươi mát là món quà tuyệt vời dành tặng cho thực khách khi đến Cần Thơ.
Mong rằng bài viết này đã giúp bạn có thêm gợi ý về các món ăn ngon ở nhiều quốc gia. Bạn hoàn toàn có thể tự tay chuẩn bị những món ăn này ngay tại nhà bằng cách tham khảo công thức trên các bài viết khác của UniSpice nhé.