Nghệ được biết đến là loại gia vị giàu hoạt chất curcumin. Đây là thành phần chính tạo nên màu vàng đặc trưng, cùng những giá trị dinh dưỡng tuyệt vời của nghệ. Để cơ thể dễ dàng hấp thụ dưỡng chất từ nghệ, người ta thường dùng bột nghệ kết hợp với nhiều gia vị khác để tạo nên những món ăn vừa bổ dưỡng, vừa hấp dẫn thơm ngon. 

Bánh xèo

Bánh xèo là món ăn dân dã được yêu thích ở cả 3 miền Bắc, Trung, Nam. Phần vỏ bánh giòn rụm với màu vàng đẹp mắt, là sự kết hợp giữa bột gạo, bột nghệ và nước cốt dừa. Bên trong đó là nhân tôm thịt đậm đà gia vị, dậy mùi thơm của hành tỏi phi, cùng với các loại rau thơm và giá ăn cùng nước mắm chua ngọt mang đến hương vị thơm ngon thật khó cưỡng. Cần lưu ý gia giảm lượng bột nghệ cho hợp lý và cân đối, nếu cho nhiều quá sẽ khiến vỏ bánh hơi đắng. 

Bánh xèo

Xem thêm: Công thức làm món Bánh xèo Miền Tây chuẩn vị

Bún nghệ cá lóc

Nước dùng đậm đà cùng thịt cá săn, thấm đẫm gia vị chắc chắn sẽ mang đến một món ăn ngon miễn chê. Cá lóc sau khi làm sạch nhớt bằng muối, đem luộc chín rồi gỡ ra thành từng miếng nhỏ vừa ăn. Phần cá đó sẽ được đảo đều với hành tím, sả băm và bột nghệ cho thơm. Nước dùng lấy từ nước luộc cá, thêm chút bột nghệ, hành sả phi thơm cùng chút gia vị. Như vậy là bạn đã có ngay tô bún cá lóc đậm đà, thêm hành lá cùng chút rau sống ăn kèm cho một bữa sáng đầy đủ dinh dưỡng. 

Bún nghệ cá lóc

Cơm gà 

Một trong những món ăn giúp tăng cường sức khỏe cho gia đình phải kể đến cơm gà. Dù là từ trong nhà ra ngoài phố, đây vẫn luôn là món ăn yêu thích của nhiều người. Cơm chiên tơi giòn, màu vàng óng đẹp mắt từ bột nghệ, ăn cùng với đùi gà hay cánh gà chiên vàng rộm. Có thể ăn kèm với dưa chuột muối chua, kết hợp với nước xốt từ tỏi, chanh, ớt cánh băm nhỏ để món ăn thêm tròn vị, hấp dẫn hơn.

Xôi xá xíu nấu nghệ

Nếu bạn thuộc team thích ăn đồ nếp, thì chắc chắn không thể bỏ qua món xôi xá xíu đậm vị thơm hương này. Phần xôi nếp dẻo thơm mùi lá dứa, với sắc vàng óng từ bột nghệ, ăn kèm với thịt xá xíu đậm đà, được tẩm ướp kỹ càng từ nước tương, hạt nêm, đường, bột tỏi, bột ngũ vị hương. Bạn có thể ăn kèm một vài món topping như trứng ngâm tương, lạp xưởng, hành phi… theo ý thích.

Xôi xá xíu nấu nghệ

Thịt bò sốt vang

Đây là món ăn có xuất xứ từ phương Tây, giàu giá trị dinh dưỡng, rất thích hợp cho những ngày thu trời dịu mát hay tiết trời đông lạnh giá. Thịt bò sau khi được làm sạch bằng cách chà xát và chần sơ với gừng, cắt miếng vừa ăn và ướp với rượu vang, hạt nêm, đường, bột nghệ, hạt tiêu đen , tỏi băm. Ngâm 20 phút cho thịt ngấm gia vị, sau đó xào sơ thịt với chút tỏi băm cho đến khi thịt săn. Phần sốt vang sau khi hoàn thành thì cho thêm khoai tây và cà rốt. Món ăn này ăn cùng với cơm hay bánh mì đều rất ngon.

Thịt bò sốt vang

Xem thêm: Công thức làm Sốt Vang Bánh Mì thơm ngon chuẩn vị

Bánh trôi nước ngũ sắc

Tết Hàn thực gắn liền với tục làm bánh trôi, bánh chay cũng là nét đẹp văn hóa từ xưa tới nay. Hãy thử làm bánh trôi nước ngũ sắc để chiêu đãi cả gia đình nhân dịp này nhé. Chỉ với các nguyên liệu quen thuộc như bột nếp, củ dền, bột nghệ, bột trà xanh, cà rốt là bạn có thể tạo ra những viên bánh trôi nhiều màu sắc hấp dẫn. Công đoạn quan trọng nhất là trộn bột bánh. Lưu ý là cho từ từ nước vào bột và dùng tay đảo đều để bột thấm nước. Sau khi nặn thành từng viên bánh thì làm dẹt bánh và cho thêm đường vào. Bánh đã luộc chín thì để ra bát, ăn kèm với dừa nạo, mè đen, một vài lát gừng cho thơm và thưởng thức ngay khi còn nóng.

Ngoài những món ăn bổ dưỡng kể trên, bột nghệ còn có thể dùng khi làm sinh tố, pha trà, làm tăng hương vị cho các món bánh,… Bổ sung bột nghệ vào thực đơn đồ ăn, đồ uống hằng ngày có tác dụng đáng kể trong việc nâng cao hệ miễn dịch cho cơ thể, cùng nhiều lợi ích to lớn khác cho sức khỏe mỗi người.

Chia sẻ bài viết này!

Bình luận

Có thể bạn quan tâm

Go Top
Messenger
Gọi trực tiếp
WhatsApp
Zalo