- 200g bột bánh xèo
- 300g tôm sú
- 300g nấm hương
- 50ml nước cốt dừa
- 300g thịt ba chỉ
- 2 củ hành tây
- Xà lách, rau cải xanh, rau thơm
- Giá đỗ, hành lá
- Hạt nêm, muối, bột nghệ, bột tiêu đen
- Nước mắm, nước cốt chanh
- Thịt ba chỉ mua về rửa sạch, cắt thành miếng mỏng.
- Tôm sú lột bỏ vỏ, cắt phần râu cứng, rút chỉ đen ở lưng rồi rửa sạch.
- Cho tôm, thịt ba chỉ vào bát ướp với ½ thìa hạt nêm, 1 thìa tiêu, trộn đều cho nguyên liệu ngấm gia vị và ướp khoảng 15 phút.
- Hành tây, hành lá rửa sạch, thái nhỏ.
- Nấm hương ngâm nước nóng cho nở rồi thái lát mỏng.
- Rau thơm, giá đỗ rửa sạch, ngâm với nước muối loãng khoảng 15 – 20 phút rồi vớt ra để ráo.
- Hòa nước cốt dừa cùng 400ml nước sau đó cho bột bánh xèo vào, thêm 1 thìa bột nghệ, 1 ít hạt nêm, muối, rắc hành lá vào và khuấy đều cho bột mịn và không bị vón cục. Để bột nghỉ khoảng 20 – 30 phút cho bột nở hoàn toàn.
- Bắc chảo dầu lên bếp, khi dầu nóng cho thịt vào xào săn với lửa nhỏ. Khi thịt chín thì vớt ra, tiếp tục cho tôm, nấm hương vào xào trong khoảng 5 phút đến khi chín thơm.
- Cho một thìa dầu ăn vào chảo chống dính, chờ dầu sôi. Đổ bột vào chảo, nghiêng chảo để tráng đều lớp bột.
- Cho tôm, thịt, hành tây, nấm hương và một ít giá vào, đậy vung khoảng 30s cho bột chín. Chiên bánh đến khi vỏ bánh vàng giòn, gập đôi bánh và chiên phần còn lại để bánh giòn đều hai mặt. Lần lượt làm cho đến khi hết phần bột và nhân.
- Nước chấm bánh xèo được pha theo tỷ lệ: 3 thìa đường, ½ bát nước mắm, ½ bát nước ấm, 1 thìa nước cốt chanh, ớt và tỏi băm nhỏ.
- Gắp bánh ra đĩa, trình bày món bánh với xà lách, rau cải xanh, rau thơm, chấm kèm nước mắm chua ngọt. Thưởng thức khi còn nóng.