Bột cà ri là loại gia vị có nguồn gốc từ Ấn Độ, được pha trộn giữa nhiều loại gia vị khác nhau như bột nghệ, rau mùi, bột thì là, cỏ cà ri, bột ớt, bột gừng, bột tiêu đen, hạt tiêu đen,… Sự hòa trộn của các nguyên liệu trên đã tạo nên một loại gia vị màu vàng giúp món ăn trở lên thơm ngon, màu sắc đẹp mắt hơn. Không chỉ vậy, bột cà ri còn giàu chất dinh dưỡng, mang đến cho chúng ta những lợi ích về sức khỏe đáng kinh ngạc.

Đặc tính chống viêm vượt trội

Nghệ là thành phần chính giúp bột cà ri có khả năng kháng viêm. Từ xưa đến nay, nghệ luôn là dược liệu quan trọng để điều trị viêm. Các nghiên cứu khoa học cũng đã chứng minh được hoạt chất curcumin trong nghệ có chứa hoạt chất chống oxy hóa và giảm hoạt động của 2 loại enzym gây nên viêm nhiễm. 

Các loại gia vị khác trong bột cà ri như ớt và rau mùi cũng có tác dụng chống viêm. Trong khi ớt chứa hợp chất capsaicin với đặc tính kháng khuẩn, chống viêm, oxy hóa. Thì rau mùi ccũng thường xuyên được sử dụng như một loại dược liệu chống viêm nhiễm, đặc biệt là giảm các triệu chứng của bệnh viêm ruột.

Phòng ngừa ung thư

tac-dung-cua-bot-ca-ri

Một lần nữa hợp chất curcumin trong nghệ đã “tỏa sáng” với khả năng giúp phòng ngừa và ức chế sự lây lan của các tế bào ung thư bằng cách ngăn chặn các con đường truyền tín hiệu của tế bào trong cơ thể. 

Theo nghiên cứu của viện y tế quốc gia Mỹ – NIH với 126 người bị ung thư đại trực tràng đã cho thấy được lợi ích của việc bổ sung 1080 mg curcumin liên tục trong 30 ngày đã đẩy mạnh quá trình tự chết của tế bào ung thư và giảm viêm hiệu quả. 

Nghiên cứu cũng đồng thời chỉ ra được các loại gia vị khác trong bột cà ri như ớt, rau mùi, thì là cũng có tác dụng giảm nguy cơ ung thư mạnh mẽ. 

Chăm sóc sức tim mạch

Bạch đậu khấu và húng quế thường được sử dụng để tạo ra bột cà ri. Trong y học cổ truyền, 2 loại gia vị này có thể làm giảm huyết áp, phòng ngừa các bệnh liên quan đế tim mạch như xơ vữa động mạch, đau tim và đột quỵ.

Các nghiên cứu cũng chứng minh rằng việc sử dụng nghệ, bột nghệ hoặc curcumin sẽ làm giảm cholesterol ở người. Hay 1 nghiên cứu khác trên 100.000 người đã cho kết quả những người ăn các món ăn từ bột cà ri 2 -3 lần/ tháng hoặc 1 lần/ tuần sẽ có mức chất béo trung tính thấp hơn so với người ăn cà ri ít hơn 1 lần/ tháng. 

Huyết áp cao, chất béo trung tính và cholesterol chính là 3 nguyên nhân gây nên các bệnh về tim mạch. Chính vì vậy, hãy ăn bột cà ri để tăng cường sức khỏe tim mạch.

Một số lợi ích khác của bột cà ri với sức khỏe

cach-bo-sung-bot-ca-ri-trong-che-do-an-uong

Bên cạnh 3 lợi ích ở trên, việc sử dụng bột cà ri thường xuyên cũng có nhiều tác dụng tuyệt vời khác với sức khỏe như: 

– Giảm lượng đường trong máu: Những người ăn cà ri vừa đủ sẽ có lượng đường trong máu thấp hơn so với người ăn cà ri ít hơn 1 lần/ tháng.

– Phòng ngừa bệnh Alzheimer: Hợp chất curcumin trong nghệ sẽ cải thiện các dấu hiệu suy giảm tinh thần cũng như giảm nguy cơ phát triển bệnh Alzheimer.

– Cải thiện hệ tiêu hóa: Curcumin cũng giúp hệ tiêu hóa hoạt động ổn định, giảm các triệu chứng rối loạn tiêu hóa.

– Tác dụng kháng khuẩn, kháng nấm: Rau mùi và thì là trong bột cà ri có chứa hoạt tính kháng khuẩn và kháng nấm vượt trội.

Các cách bổ sung bột cà ri trong chế độ ăn uống hàng ngày

Bột cà ri là sự pha trộn đa dạng giữa các loại gia vị cùng một số loại thảo mộc, với hương vị đậm nó thường được sử dụng để tạo nên mùi hương và màu sắc hấp dẫn cho món ăn. Hỗn hợp gia vị đa năng này có thể được sử dụng để nêm nếm với mọi thực phẩm từ rau củ cho đến trứng, thịt, cá. Hãy thử thêm nó vào một số món như nước sốt, salad, thịt nướng, món hầm, món súp để vừa tăng thêm hương vị vừa bổ sung dinh dưỡng, phòng ngừa bệnh tật nhé.

Xem thêm: Sử dụng gia vị và thảo mộc nấu ăn đúng cách

Chia sẻ bài viết này!

Bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Yêu cầu nhập dữ liệu các trường có dấu *

Có thể bạn quan tâm

Go Top