Thịt bò rất giàu vitamin và khoáng chất đặc biệt là sắt và kẽm. Do vậy thịt bò được xem là thành phần tuyệt vời trong chế độ ăn uống lành mạnh. Có rất nhiều món ngon được chế biến từ thịt bò bằng các cách khác nhau như nướng, hấp, làm bít tết, lẩu,…

Một số lợi ích của thịt bò

Thịt bò là thực phẩm rất giàu dinh dưỡng. Lượng lớn protein chất lượng cao trong thịt bò có tác dụng duy trì và phát triển cơ bắp. Không những vậy, thịt bò còn là nguồn cung các chất khoáng và vitamin có lợi cho sức khỏe như vitamin B2, kẽm, sắt, selen, niacin, vitamin B6,… Với nguồn dinh dưỡng dồi dào, việc sử dụng thịt bò trong khẩu phần ăn đem đến một số lợi như:

1. Tăng cường cơ bắp

Thịt bò đặc biệt là phần bắp bò rất giàu protein có tác dụng làm tăng cơ bắp, nhất là đối với những người người tập gym. Carnosine là một hợp chất được hình thành từ một loại acid amin (có số lượng lớn trong thịt bò) có thể làm giảm mệt mỏi, cải thiện hiệu suất trong quá trình tập luyện. Đó là vì sao thịt bò thường góp mặt trong thực đơn của những người tập luyện thể thao, tập gym.

2. Tác dụng phòng chống thiếu máu

Thiếu sắt chính là một trong những nguyên nhân phổ biến dẫn đến tình trạng thiếu máu. Thịt bò có hàm lượng chất sắt phong phú, đặc biệt là sắt ở dạng hem dễ hấp thụ. Cho nên việc bổ sung thịt bò thường xuyên sẽ giúp cơ thể ngăn ngừa được bệnh thiếu máu do thiếu sắt.

Một số lợi ích của thịt bò

3. Tăng cường hệ miễn dịch

Do có hàm lượng sắt, kẽm và vitamin dồi dào đặc biệt là vitamin nhóm B (B6, B12) nên việc bổ sung thịt bò sẽ giúp cơ thể tăng cường hệ miễn dịch.

Những món ngon bổ dưỡng được chế biến từ thịt bò

1. Thịt bò nướng

Thịt bò nướng là món ăn ngon có cách thức chế biến đơn giản lại phù hợp với khẩu vị của nhiều người. Chọn một phần thịt mềm ngon, ướp cùng các gia vị (bột tỏi, bột ớt, sả, tiêu,…) cho thật thấm vị rồi nướng trên bếp than hồng. Mùi thơm của gia vị quyện trong miếng thịt mềm dai, đậm đà khiến người ăn khó lòng mà từ chối. Phần thịt thường dùng để nướng nhiều nhất là thịt ba chỉ, thịt lạc vai, sườn bò rút xương, dẻ sườn,…

Thịt bò nướng

Xem thêm: Cách làm Sườn Nướng chuẩn vị, thơm ngon

2. Bò bít tết

Không chỉ phổ biến ở phương Tây, bò bít tết còn được ưa thích tại các nước châu Á trong đó có Việt Nam. Món ăn có cách chế biến đơn giản lại rất ngon và bổ dưỡng. Bò bít tết được ướp nhạt chứ không đậm đà như bò nướng và thường được ăn kèm với bánh mì, khoai tây chiên hay một ít salad để chống ngán. Nếu không tẩm ướp trước, bò bít tết được bổ sung thêm phần xốt rượu vang hoặc xốt nấm và thêm hạt tiêu để đánh thức vị giác, nâng tầm món ăn.

Bò bít tết

Xem thêm: Công thức làm món Bò Bít Tết

3. Lẩu bò

Lẩu bò hấp dẫn bởi hương thơm của các loại thảo mộc như quế, hoa hồi, phần nước dùng ngọt thanh, đậm đà phù hợp với khẩu vị của nhiều người. Có rất nhiều loại lẩu bò được chế biến từ các phần thịt khác nhau như lẩu bò nhúng, lẩu bò thập cẩm, lẩu xương bò, lẩu đuôi bò,… Khi thưởng thức món lẩu người ta thường dùng kèm với đậu hũ non, khoai môn, mồng tơi, rau cải, bún hoặc mì.

Lẩu bò

Lẩu đuôi bò thuốc bắc là một món ngon bổ dưỡng thường được lựa chọn để thưởng thức cùng gia đình. Món ăn được xem như một bài thuốc dân gian đặc biệt tốt cho phụ nữ sau sinh, người mới ốm dậy giúp bồi bổ, phục hồi suy nhược cơ thể.

4. Bò kho

Từ lâu, bò kho trở thành món ăn truyền thống trong mâm cơm Việt. Không những thế đây còn là món ngon được giới thiệu mỗi khi có khách du lịch ghé thăm Việt Nam. Món ăn giàu chất đạm thường được nấu bằng phần bắp và gân bò kết hợp cùng một số rau củ như khoai tây, cà rốt,.. Món bò có cách thức nấu đơn giản lại hấp dẫn nên nhận được sự ưu ái của rất nhiều chị em nội trợ.

Xem thêm: Công thức nấu món Bò Kho chuẩn vị

Ngoài những món kể trên, thịt bò còn được chế biến thành nhiều món ngon bổ dưỡng khác như salad thịt bò, bún bò, bắp bò ngâm mắm, thịt bò hấp,…

Chia sẻ bài viết này!

Bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Yêu cầu nhập dữ liệu các trường có dấu *

Có thể bạn quan tâm

Go Top