- 300g cá bống trứng
- 100g mỡ heo
- Hành tím, tỏi
- Hành lá, ớt
- Gia vị: đường, mắm, bột tiêu đen, muối
- Cá bống sau khi mua về làm sạch, rửa cá với muối hột để khử mùi tanh. Sau khi rửa sạch để ráo nước.
- Tương tự rửa mỡ heo với muối để khử mùi hôi, rửa lại bằng nước sạch, sau đó thái thành miếng nhỏ. Có thể luộc sơ qua rồi để ráo sẽ dễ thái hơn.
- Hành tím và tỏi bóc vỏ, rửa sạch và băm nhuyễn.
- Ớt rửa sạch cắt lát, hành lá thái nhỏ.
- Cho cá bống vào một bát lớn cùng một ít đường, nước mắm, tiêu, sau đó xóc nhẹ để cá ngấm gia vị. Tránh dùng đũa hay thìa để đảo sẽ làm cá dễ bị nát trong khi ướp.
- Ướp cá trong 10 – 15 phút để cá thấm gia vị và cứng hơn.
- Bắc chảo lên bếp và cho phần mỡ heo đã thái vào.
- Thắng đến khi mỡ heo co lại, vàng đều thì vớt tóp mỡ ra.
- Phần nước mỡ thì để nguội sau đó cho vào lọ đậy kín, bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh để sử dụng.
- Đặt một nồi đất lên bếp, sau đó cho mỡ vào đảo cùng một ít đường. Đảo đều cho đến khi đường tan chuyển sang màu vàng nâu.
- Tiếp theo cho tỏi và hành tím băm nhuyễn vào, phi lên cho vàng thơm. Tiếp đến cho hết phần cá bống đã ướp vào, dùng đũa đảo nhẹ cho thịt cá săn lại.
- Cho một ít nước vào, kho đến khi nước sôi lên thì hạ nhỏ lửa, tiếp tục kho thêm tầm 20 phút cho cá thấm mềm và phần nước cạn dần. Nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn.
- Sau cùng cho tóp mỡ đã thắng vào cùng một ít tiêu bột và tắt bếp. Rắc một ít hành lá và ớt cắt lát lên trên.