- 1 kg gạo nếp
- 200g hạt sen
- 100g lạp xưởng
- 200g thịt gà
- 50g tôm khô
- 100g hạt điều
- 50g nấm hương
- 4 củ hành tím
- 2 – 3 lá sen tươi
- Dầu ăn, dầu mè, hắc xì dầu
- Hạt nêm, bột tiêu đen, bột ngũ vị hương, đường…
- Hạt sen loại bỏ tim, cắt bỏ phần đầu đen, rửa sạch rồi cho vào nồi luộc chín. Khi hạt sen vừa chín tới, vớt ra ngoài và để ráo nước.
- Tiếp theo, chà xát muối lên bề mặt đùi gà rồi rửa lại nhiều lần với nước để khử mùi tanh, sau đó cắt hạt lựu.
- Lạp xưởng cắt thành lát mỏng. Hành tím bóc vỏ, rửa sạch và băm nhuyễn.
- Nấm hương bỏ gốc, thái hạt lựu. Hạt điều cắt thành miếng nhỏ.
- Tôm khô ngâm trong nước khoảng 10 phút, sau đó vớt ra để ráo.
- Bắc chảo lên bếp, cho thêm 1 thìa canh dầu ăn và đun sôi. Khi dầu nóng, cho hành tím băm nhỏ vào phi thơm. Tiếp theo cho thịt gà vào đảo đều rồi cho tôm khô, nấm hương vào xào cùng.
- Nêm gia vị cho phần nhân gồm: ½ thìa cà phê tiêu, 1 ít ngũ vị hương, 2 thìa hắc xì dầu.
- Tiếp theo cho lạp xưởng, hạt điều vào xào, thêm 1 thìa dầu mè để nhân bắt hương hơn.
- Đãi gạo nếp thật sạch, để trên rổ cho ráo nước. Cho 1 thìa cà phê muối vào phần gạo và xóc đều.
- Thêm hạt sen đã luộc chín vào rổ gạo nếp, xóc đều rồi cho vào xửng hấp.
- Sau khi xôi chín, cho ra ngoài âu lớn, cho thêm 50g đường và trộn đều.
- Cho xôi vào trong lá sen, cho thêm lớp nhân rồi đến lớp xôi, gói lại cho chặt tay và đẹp mắt. Cho gói xôi vào xửng hấp khoảng 10 phút nữa.
- Cuối cùng lấy gói xôi ra ngoài, cắt lớp lá sen, trình bày món xôi gà hấp lá sen cho đẹp mắt và thưởng thức.