- 1 quả dứa
- 10 con tôm (có thể cho thêm nhiều hơn tùy thích)
- 50g đậu hà lan
- ½ củ cà rốt
- 2 quả trứng gà
- 30g hạt điều rang chín
- 30g nho khô
- 1 bát tô cơm nguội để trong tủ lạnh qua đêm
- 3 muỗng canh nước cốt dừa
- 1 muỗng canh bột cà ri
- 2 củ hành tím, 3 tép tỏi
- Các gia vị khác: mắm, đường, bột nêm, dầu hào, dầu ăn
- Một trong những bí quyết để có món cơm chiên ngon là nên nấu cơm từ hôm trước và để trong tủ lạnh qua đêm. Như vậy, hạt cơm sẽ săn, chắc mẩy và tơi hơn khi rang. Nếu sử dụng cơm mới nấu thì bạn nên để cho cơm nguội hẳn. Bạn dùng tay bóp nhẹ để cho hạt cơm tơi ra, khi rang sẽ thấm đều gia vị hơn.
- Tôm lột vỏ, bỏ đầu, đuôi và đường chỉ đen trên lưng tôm. Rửa sạch với nước muối và cắt nhỏ khoảng 1cm.
- Mua dứa vẫn còn nguyên vỏ và cuống. Bổ đôi quả dứa, khoét rỗng ruột. Phần vỏ giữ lại để đựng cơm. Phần ruột dứa bạn sẽ thái hạt lựu.
- Hành tím và tỏi lột vỏ, băm nhỏ.
- Cà rốt gọt vỏ, cắt hạt lựu.
- Làm nóng chảo, cho dầu vào đun sôi. Cho ½ chỗ hành tỏi băm vào phi vàng thơm.
- Cho cà rốt, đậu hà lan và tôm vào đảo đều.
- Đến khi tôm chuyển màu đỏ hồng thì cho thêm ½ muỗng canh đường, 1 muỗng canh dầu hào vào và tiếp tục đảo đều.
- Rang thêm khoảng 1 – 2 phút nữa thì trút ra bát để riêng.
- Đập trứng ra bát con, đánh đều, cho thêm 1 muỗng canh bột cà ri, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh nước mắm, 4 muỗng canh nước trắng vào khuấy đều.
- Bắc chảo lên bếp, cho ½ số hành tỏi bằm còn lại lên phi vàng thơm.
- Đổ cơm nguội vào chảo. Tiếp theo đổ hỗn hợp nước mắm trứng vào và đảo đều tay đến khi hạt cơm tơi ra là được.
- Cho thêm hỗn hợp tôm, rau củ vào chiên cùng.
- Tiếp tục cho hạt điều và nho khô vào chiên cùng.
- Cuối cùng, bạn cho phần dứa đã thái hạt lựu vào đảo đều tay khoảng 5 – 7 phút nữa là món ăn hoàn thiện.