- 500g sò huyết
- 90g miến khô
- 1 củ hành tây
- 1 trái ớt sừng
- 2 trái ớt hiểm xanh
- 1 trái hiểm đỏ
- 2 quả chanh
- 50g cà chua bi
- 1 củ hành tím
- 1 củ tỏi
- 1 cây sả
- 1 củ cà rốt nhỏ
- 50g đường thốt nốt/đường cát
- 20g tắc
- 10g bột me
- 1 ít lá chanh
- Dùng nước vo gạo ngâm sò để loại bỏ chất bẩn. Nếu không có nước vo gạo có thể dùng nước muối thả thêm ớt.
- Sau khi ngâm khoảng 20 – 30 phút thì chà xát vỏ sò bằng một ít muối để làm sạch.
- Đun sôi một nồi nước, thêm 2 thìa cà phê giấm ăn sau đó trụng sơ sò từ 30 giây đến 1 phút cho sò mở miệng ra là được.
- Hành tím và hành tây bỏ vỏ, rửa sạch thái thành từng khoanh mỏng theo chiều ngang củ.
- Cà rốt bào sợi nhỏ. Sả thái lát. Ớt sừng bỏ hạt và thái thành sợi nhỏ. Lá chanh thái sợi. Tắc rửa sạch và thái thành từng lát theo chiều ngang.
- Cà chua bi rửa sạch cắt đôi. Chanh rửa sạch cắt thành 8 miếng.
- Miến khô đem ngâm với nước lạnh khoảng 10 phút sau đó cắt đoạn ngắn vừa ăn.
- Trụng sơ miến qua nước sôi 1 – 2 phút cho mềm sau đó vớt ra và cho ngay vào 1 bát nước lạnh, đảo sơ để miến nguội và để ráo nước. Thêm 1 ít dầu ăn để miến không bị dính khi chế biến.
- Cho tỏi, ớt hiểm xanh, ớt hiểm đỏ vào cối giã nhỏ. Thêm 50g đường thốt nốt và tiếp tục giã để hỗn hợp đều vào nhau.
- Tiếp theo thêm nước mắm và bột me vào cối, dùng thìa trộn đều là hoàn thành phần nước trộn gỏi. Bạn có thể gia giảm các gia vị cho phù hợp khẩu vị của gia đình.
- Cho sò vào một bát lớn sau đó xếp lần lượt các nguyên liệu bao gồm ớt, cà rốt, lá chanh, hành tím, hành tây, sả, tắc, chanh và cà chua bị lên trên.
- Tiếp theo rưới phần mắm gỏi lên trên và trộn thật đều, thêm phần miến đã trụng và tiếp tục đảo đều là hoàn thành.