Bánh chưng xanh có vị bùi béo của thịt mỡ và đỗ xanh hòa quyện cùng mùi thơm của gạo nếp và thảo quả đánh thức cảm giác muốn nếm thử của mọi người. Món bánh truyền thống thơm ngon và vẹn tròn này không thể thiếu trên mâm cỗ của gia đình mỗi dịp Tết đến xuân về.

Nguyên liệu

Công thức

  • Lá dong rửa sạch, phơi cho ráo nước sau đó cắt phần sống lá, có thể giữ lại để lót vào nồi khi luộc bánh.
  • Gạo nếp ngâm khoảng 2 tiếng trong nước lá dứa để khi nấu nếp xanh và thơm hơn. Sau khi ngâm vớt ra để ráo, thêm 1 – 2 thìa muối vào và dùng tay trộn đều.
  • Đậu xanh ngâm qua nước sau đó cho vào nồi hấp chín. Khi đậu chín dùng thìa tán cho thật nhuyễn, đem trộn với một ít tiêu và nắm thành các nắm tròn bằng nhau.
  • Thịt thái miếng to đều, ướp gia vị vừa đủ, thêm một ít bột thảo quả để nhân bánh khi chín có mùi thơm và vị cay nhẹ.
  • Lấy 2 lá dong để dọc đè lên nhau, úp mặt phải xuống. Tiếp theo đặt một lá dong nằm ngang đè lên, ngửa mặt phải lên. Sau đó đặt thêm một lá dong nằm dọc cũng ngửa mặt phải lên. Úp ngược khuôn vào chính giữa và gói khuôn lại. Tiếp theo lồng khuôn trong vào khuôn ngoài, mở lá và nhấc khuôn trong ra.
  • Đổ một bát gạo nếp vào trước, dàn đều ra khắp khuôn. Cho 1 nắm đậu xanh lên, dàn đều, tiếp theo đặt một miếng thịt nằm giữa rồi thêm một lớp đậu xanh. Cuối cùng đổ tiếp một bát gạo lên trên và gói phần lá thừa kín đều. Dùng tay giữ phần lá và nhấc khuôn ra.
  • Buộc hai chiếc lạt đầu tiên song song để giữa cho bánh chặt, hai lạt sau buộc vuông góc với hai hạt trước.
  • Xếp vào đáy nồi lạt hoặc các sống lá dong để bánh chưng không bị cháy ở đáy nồi và làm nước luộc bánh xanh hơn.
  • Đặt bánh vào nồi và đổ nước ngập bánh. Chuẩn bị thêm một nồi nước đun sôi để khi nước trong nồi bánh hết thì thêm vào, không dùng nước lạnh sẽ làm bánh nửa chín nửa sống.
  • Luộc bánh chưng khoảng 8 – 12 giờ. Sau khi chín vớt ra, xếp thành nhiều lớp và dùng một vật nặng để ép cho ra hết nước. Đợi khi bánh nguội có thể cắt ra và thưởng thức.
Chia sẻ món ngon này!

Món ngon hấp dẫn khác

Go Top